Chồng người phụ nữ mất ở hầm Kim Liên: 'Bà xã kiếm được máy tính bảng giữa đêm, dắt xe đi mãi' - VietNamNet

'Hôm xảy ra tai nạn, hoàng hậu chồng tôi đã đóng cửa đi nghỉ nhưng 11h đêm, Yến kiếm được cuộc điện thoại, nghe bạn nhờ việc gì đó rồi dắt xe đi. Sau đó tôi chiếm được hung tin'.

17h ngày 7/5, người con trai bé nhỏ gò dừng xe trước cửa căn nhà 16B Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội). Anh lờ đờ rãi dựng xe, quay ra cởi mũ bảo hiểm cho con trai.

Anh là Nguyễn Ngọc Quang đãng (SN 1972), chồng của chị Đinh Thị Hải Yến (SN 1976), một trong nhị nạn nhân bị tử nạn trong vụ tai nạn hầm Kim Liên đêm 1/5.

Chồng người phụ nữ mất ở hầm Kim Liên: 'Vợ nhận điện thoại giữa đêm, dắt xe đi mãi'
Chị Yến (tóc dài) và chị Quỳnh - nhì nạn nhân trong vụ tại nạn ở hầm Kim Liên đêm 1/5

Sau sự ra đi của phi tần, anh trở thành chỗ dựa độc nhất vô nhị cho cậu đàn ông bận bịu chứng tự kỷ.

Hiếm, bằng hữu, người thân vẫn tương hỗ, hỏi han, khích lệ mái nhà anh Quang đãng.

Thấy nhà có khách, Minh Quân cất giọng chào bằng giọng ngọng ngịu rồi nhanh chóng chạy tham gia phòng ngủ.

Giọng nghẹn ngào, anh Quang chia sẻ: ‘Đến bây giờ tôi cảm giác mọi chuyện như một giấc mơ, vẫn chưa dám tin bà xã bản thân mình đã từ trần, chua xót nhưng chẳng thể thổ lộ cùng bạn nào. Lúc này, tôi gắng gượng gập để chú tâm cho hai con, nhất là Quân.

Năm nay 15 tuổi nhưng trí não cháu cũng chỉ như trẻ lên 3. Tôi không dám rời mắt khỏi cháu quá 10 phút’.

Chồng người phụ nữ mất ở hầm Kim Liên: 'Vợ nhận điện thoại giữa đêm, dắt xe đi mãi'
Quân dại dột đùa nghịch, không hay nhân thức bản thân mình đã đánh mất mẹ mãi mãi

Anh Quang quẻ kể, nhì thê thiếp chồng anh kết duyên năm 1999, sinh con gái đầu mạnh bạo, thông minh. Năm 2004, phi tần chồng anh Quang vui vẻ khi đại trượng phu út xây dựng thương hiệu. Minh Quân có gương mặt khôi ngô, trắng trẻo. Cuộc sống đôi hậu phi chồng trẻ gặp phổ quát gian nan nhưng lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười.

Thời điểm này, anh Quang khiến cho tài xế, lo kinh tế mái ấm. Chị Yến ở nhà để mắt, vẹn tuyền con cái.

Thế nhưng, con trai càng lớn, bà xã chồng anh Quang càng kiếm được thấy tín hiệu đặc biệt ở con so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Gần 3 tuổi, Minh Quân không nói, không bức xúc với bất cứ sự tiếp xúc nào của ba má.

‘Cháu phần nhiều vô cảm với trái đất bao quanh’, anh Quang bật khóc nhớ lại.

Mơ hồ đàn ông đang gặp điều, bà xã chồng anh Quang quẻ đưa con vào viện Nhi Trung Ương khám. Thông báo của bác bỏ sĩ như sét đánh ngang tai. Bác bỏ sĩ kết luận, Minh Quân bận bịu hội chứng tự kỷ.

‘Nghe đến trong khoảng ‘tự kỷ’, vợ chồng tôi hoàn toàn mù tịt thông tin. Tư liệu khám phá ít ỏi, mọi thứ đều phải mày mò. Bác bỏ sĩ tư vấn, trong bệnh viện đang có lớp học chuyên về dạy trẻ mắc hội chứng này, nhị cung phi chồng cho con theo.

Hàng ngày Yến tới học cùng con, xem cách thức giáo viên dạy, về nhà dạy lại cho con. Có giai đoạn, hai cung phi chồng thực sự khủng hoảng vì lo nghĩ’, chồng chị Yến kể.

Chồng người phụ nữ mất ở hầm Kim Liên: 'Vợ nhận điện thoại giữa đêm, dắt xe đi mãi'
Căn nhà tồi tàn gia đình anh Quang đãng sinh sống

Vẫn lời anh Quang, phần lớn việc dạy bảo, tập dượt cho Quân đều do chị Yến đảm trách vì anh phải chạy vạy, lo kinh tế.

‘Đến lúc tôi gặp mặt vấn đề về sức khỏe, bận rộn rộng rãi bệnh, gần như việc vất vả không thể làm cho được nữa vì tay chân sưng, nổi cục. Mọi gánh nặng lại dồn lên vai Yến. 

Bí quyết đây 5 năm bà xã xin vào Hí trường Kịch vietnam khiến cho nhân viên phục trang. Tôi ở nhà chạy hàng lặt vặt, căn bản bỏ ra thời gian đưa đón Quân đi học’, người nam nhi SN 1972 nói.

Nhắc tới quá trình nuôi dạy nam nhi út, anh Quang đãng cũng chia sớt thêm, nhận thức của Quân tiến triển rất chậm trễ, chính yếu học viết và vẽ nhưng quên rất với tốc độ cao.

Anh Quang tâm can: ‘Tôi dạy cháu vấn đề gì, chỉ vài phút là con quên, sau đó cháu nhắc lại lời bản thân mình nói như một máy thu thanh.

Mọi chuyển di, thưởng thức cháu có thể tự khiến nhưng không để ý là cháu khuấy rối, có gì trước mặt là lôi ra nghịch, ném khắp nhà.

Chưng sĩ nói bệnh của Quân là tự kỷ dạng tăng động, không kiểm soát được nghĩ suy và chân tay, không bao giờ có thể ngồi lặng một chỗ.

Cháu như vậy nên tôi không dám đi đâu lâu, tranh thủ con học chạy xe kiếm chút tiền trang trải cuộc sống. Đều đặn 8 giờ sáng tôi đưa con tới trường, 4 giờ chiều đón về. Xưa nay, con gái lớn vừa học vừa xin dạy thêm đỡ đần ba má nhưng doanh thu cũng không cao’.

Chồng người phụ nữ mất ở hầm Kim Liên: 'Vợ nhận điện thoại giữa đêm, dắt xe đi mãi'
Minh Quân trong đám tang mẹ

Tiếng đài tụng kinh vang đều đều, hương khói nghi bất tỉnh trước di ảnh chị Yến. Trong khoảng ngày mẹ ra đi, đàn ông chị chưa một lần cảm thu được nỗi đau ập xuống cuộc đời chính mình.

‘Hôm xảy ra tai nạn, thê thiếp chồng tôi đã đóng cửa đi nghỉ nhưng 11h đêm, Yến nhận cuộc điện thoại, nghe bạn nhờ việc gì đó rồi dắt xe đi. Sau đó tôi nhận được hung tin.

Lúc bà xã nằm bệnh viện, tôi đưa Quân vào, dặn: ‘Con vào gặp gỡ mẹ lần cuối, để mẹ đi thanh thoả nhưng Quân không vào. Con bảo: ‘Vào khiến cho gì?’. Ngay cả hôm thê thiếp hỏa an táng, tôi dắt tay con, nói con nhìn mẹ mà con nhất quyết không nhìn.

Tôi chứng kiến cảnh đó như chạm đến cùng tận nỗi đau. Điều bà xã khắc khoải nhất thế cục có lẽ là mai sau của Quân. Với trạng thái hiện nay, hi vọng để cháu hòa nhập với cộng đồng, như bao đứa trẻ khác là rất khó khăn', anh Quang đãng mệt mỏi nói.

Chồng chị Yến san sẻ thêm, trước mắt, Minh Quân được trường đang theo học cung cấp 2 niên học phí. Khi nào hết 2 năm, anh mới có thể tính tiếp...

'Hiệu trưởng ném học bạ vào mặt, bắt tôi bế con về'

'Hiệu trưởng ném học bạ tham gia mặt, bắt tôi bế con về'

Ra đến bãi giữ xe, ngưỡng chịu đựng của người mẹ khốn khổ đã quá giới hạn. Thấy mai sau của con tối tăm quá, chị khóc òa. Chị khóc như một đứa trẻ ngay giữa sân trường...

Diệu Bình


Xem thêm: bat dong san