Chủ đầu tư Sài Gòn chọn lựa ở tầm thường cư, dồn tiền sắm đất nền, nhà xã - VnExpress Kinh Doanh

Có nhà thị trấn mặt tiền thị xã 1, biệt thự đơn lập quận 8 và đất nền Khu Đông lẫn Nam TP HCM, song bà Ngọc vẫn dọn về chung cư sống.

Kiểu đầu cơ này là một Chẳng hạn điển hình về thiên hướng "ở tầm thường cư đầu cơ đất nền, nhà phố" đang rất hưng thịnh hành tại TP HCM trong vài năm trở lại đây. Căn hộ bà Ngọc đang ở là penthouse (tầng trên cùng) thuộc thị phần thông thường cư cao cấp, bình an 4 lớp (kiểm soát an ninh ở cổng dự án, tiếp tân trực tại sảnh mỗi block, điều hành cầu thang máy bằng thẻ trong khoảng và cửa trong khoảng mưu trí vào nhà). Mức phí quản lý căn hộ lên tới bạc triệu mỗi 04 tuần. Bà Ngọc còn tậu hẳn chỗ đỗ ôtô riêng.

Căn nhà phố mặt tiền quận 1 và căn vi la tại quận 8 nhà đầu tư này cho thuê thu về hơn 4.000 USD mỗi bốn tuần, các lô đất nền thị xã 9, Nhà Bè và Cần Giờ chẳng khai thác gì, gần như để trống hoặc trồng một số luống rau. Những của cải bất động sản liền thổ được bà Ngọc gọi là kênh đầu cơ có thể sinh lời bỗng biến, còn căn hộ là của nả để hưởng thụ vì đảm bảo được chỉ tiêu bình yên, dễ dãi. "Căn hộ là tiêu sản, gia đình tôi tận hưởng cuộc sống tiện dung ở thông thường cư còn đất nền, nhà phường là kênh đầu tư cho mai sau", bà Ngọc cho hay.

Với những người có trong tay khối của nả lớn, nhà và đất trị giá hàng chục tỷ đồng như bà Ngọc, chọn ở thông thường cư cao cấp để tận hưởng dễ chơi và an ninh tốt nhất đã không còn là vấn đề mới mẻ tại các đô thị lớn như TP HCM. Song, ngay cả những người thuộc phân khúc trung lưu mới nổi, dòng tiền tích lũy mới ở mức 4-5 tỷ đồng, cũng đang háo hức với khuynh hướng ở chung cư đầu cơ đất nền, nhà phố.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trằn

Anh Nam, 34 tuổi, là lập trình viên có thu nhập 2.000 đô la Mỹ mỗi bốn tuần, san sẻ về phương pháp phân bổ dòng tiền 5 tỷ đồng thu thập được phổ thông năm. Chủ đầu tư này bỏ ra 1,5 tỷ đồng tìm căn hộ 56m2 tại thị xã 9 để ở. Toàn cục số tiền còn lại (3,5 tỷ đồng) anh Nam đổ tham gia căn nhà phố hẻm tại huyện Tân Bình, sắm trong khoảng năm 2016. Trong 2 năm gần đây (2017-2018), thị trường địa ốc thường xuyên diễn ra sốt đất, anh Nam dự định Tết Kỷ Hợi này sẽ dồn tiền thưởng và dòng vốn tích lũy tậu đất nền vùng ven Sài Gòn để đầu cơ lâu dài.

"Mái ấm tôi chỉ có 3 người, nhì thê thiếp chồng và một cậu đại trượng phu, chỗ ở đơn giản là được, chưa cần phổ biến. Toàn thể tiền tôi muốn đầu cơ đất nền, nhà thị trấn vì hy vọng sinh lãi kép trong mai sau", anh Nam cho hay.

Phó giám đốc điều hành Buôn bán và Tiếp thị thị Công ti cổ lỗ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh xác thực, khuynh hướng ở chung cư, đầu tư đất nền và nhà phố đang bình thường tại TP HCM trong một số năm gần đây, dù phần nhiều người Việt với quan niệm bảo thủ, đều thích ở nhà liền thổ. Trào lưu này trở nên phồn thịnh hành vì một vài năm nay, nhà chung cư đang có sự phát triển mạnh khỏe về số lượng lẫn chất lượng, thực hiện được sự hoàn thành từ nhân tiện ích, dịch vụ, không gian sống tới gắn kết liên lạc.

Ông Hạnh phân tách, hiện tượng phổ biến người ưa thích ở chung cư dù có phổ thông nhà liền thổ xuất phát trong khoảng nhu cầu về sự an toàn. Đối tượng mua hàng lựa chọn căn hộ bình thường cư để ở trước tiên là bình yên rộng rãi lớp. Các căn hộ mới đưa tham gia sử dụng gần đây được vận hành bởi tổ chức điều hành chuyên nghiệp, tiêu chuẩn bình yên cao.

Dường như đó, tầm thường cư còn được chọn lựa vì tính tiện nghi. Phần lớn 90% các căn hộ cao cấp khu vực trọng tâm và cận trọng điểm mới đưa tham gia dùng cách đây không lâu có vừa đủ tiện thể ích phục vụ như hồ bơi, tạp hóa, gym, spa, trên hè phố... 

Trong khi đó, tham vọng đầu tư dồn số đông tham gia bất động sản liền thổ (nhà phố và đất nền) do những đợt sốt đất trong vòng 2-3 năm cách đây không lâu. Theo ông Hạnh, đất nền, đặc biệt là đất có vị trí ở các vùng ven Sài Gòn hoặc nhà thị trấn được chọn lựa để đầu cơ vì mặt bằng giá còn thấp, tốc độ tăng giá cao. Qua những đợt sốt đất diễn ra năm 2016-2017 và đầu năm 2018, giá đất đã tăng ít ra gấp 2-3 lần khắp TP HCM và tỉnh giáp giới.

Chu kỳ của hoạt động mua bán bất động sản cứ 10 năm lại trải qua một số cơn sốt đất, giá cả bất định 3-5 lần. Yếu tố này dẫn đến các dòng tiền thanh nhàn của phổ thông phân khúc trong phường hội đang đổ dồn tham gia tài sản liền thổ để săn tậu thời cơ sinh lời đột nhiên biến. Mặt khác, nhà ở vẫn được xem là kênh trú ẩn bình yên, chống được trượt giá.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị DKR dự báo thiên hướng ở tầm thường cư đầu cơ đất nền nhà xã vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm tại thị trấn nhộn nhịp như TP HCM trong mai sau. Ở nơi an toàn và tiện dung để hưởng thụ chất lượng sống vượt trội và cất tiền nhàn hạ tham gia đất nền, nhà thị trấn sẽ dần thay thế quan điểm ở nhà liền thổ để giữ đất, giữ tiền vốn đã ăn sâu tham gia tiềm thức của người Việt.

"Thị trường BĐS sẽ phân hóa rõ nhì cực hưởng thụ và đầu cơ", ông Hạnh nói. Chung cư sẽ hoàn thành và phục vụ được yêu cầu thưởng thức chất lượng sống tốt của người địa phương thành phố ở mọi phân khúc. Song song đó, đất nền và nhà phố với ưu điểm là kênh trú ẩn an ninh và có tài năng sinh lời đột biến sẽ phục vụ nhu cầu đầu tư của những người có dòng vốn trong khoảng trung bình đến khá lớn trong dài hạn.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua dat