Chủ tịch Hiệp hội bất động sản: Các ngân hàng nên siết chặt cho mượn đất nền

Tại phiên bàn bạc về Vốn đầu tư - Nguồn đầu tư khơi thông dòng vốn trung và dài hạn, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế cá nhân vietnam 2019, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế tài chính, nghĩ rằng giải pháp xúc tiến phát hành quỹ đầu cơ BĐS tại vietnam đã không còn là câu chuyện mới bởi quỹ đầu cơ bắt động sản đã manh nha từ năm 2012. 

Tuy hiên, hiện quỹ này chưa thể mở rộng. Theo cắt nghĩa của ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ toạ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho nhân thức, hạ tầng pháp lý đã có pháp luật từ năm 2012 nhưng tới 2016 tổ chức quản ý mới đồng ý cho quỹ của Techcombank thiết kế. Quỹ này căn bản đầu cơ tham gia bất động sản. Vì nguồn tiền không dễ dàng, việc đầu cơ tham gia các dự án tương đối khó khăn. 

Ngoài ra đó, ông Nguyễn Trằn Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây đắp, Chủ tịch Hiệp hội BĐS vietnam thể hiện sự quan trọng, thị trường bất động sản theo xu hướng của nền kinh tế, và đang có dấu hiệu giảm sút. Năm 2009-2010, hoạt động mua bán sốt giá nhưng không có người mua gây lên khủng hoảng và đóng băng, kéo theo lĩnh vực nhà băng gian nan.

Trong quý I/2019, tỷ lệ hấp thu item bất động sản trên hoạt động mua bán đạt 90%. Tín dụng tham gia BĐS bị siết chặt và giảm mạnh. Tổng dư nợ tham gia BĐS chỉ hơn 500.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ bé. Hiện tại, nguồn cung giảm sút trong khi sức mua của cư dân gia tăng nhưng hàng hóa không có bởi 2 năm nay, các thủ tục cấp phép bị siết chặt, người địa phương chuyển sang mua đất nền. Bởi vậy, ông Nam nghĩ là các ngân hàng nên siết chặt cho mượn đất nền.

Lúc trước, phát triển dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS cao hơn tốc độ làng nhàng, đạt 18% tham gia năm 2016, trong khi thị trường tầm thường chỉ 12%. Tới năm 2017, con số này lại ngược lại. "Dòng tiền vào bất động sản giảm mạnh", ông Nam nói.

Theo ông Nguyễn Nai lưng Nam, quỹ BĐS cho phép đầu tư vào dự án chưa chấm dứt mới thực sự là động lực cho các công trình. Tất nhiên, quỹ bất động sản theo như Nghị định 58, Nghị định 60, quỹ có sự pha trộn giữa quỹ đầu tư BĐS và quỹ tín thác BĐS. Trong khi đó, Thông tư 36 chuẩn bị sửa đổi. Ông Nam nghĩ là, quỹ là hướng thăng bằng dòng vốn nói tầm thường, trong đó có thị trường bất động sản. Ngoài ra sửa đổi khuông luật pháp, các pháp luật chưa xúc tiến hình thành và hoạt động quỹ.

Đại diện Hiệp hội BĐS vn kiến nghị xây dựng ngân hàng tiết kiệm nhà đất theo mô hình của Đức, Séc. Những công ty này mang lại phổ biến ích lợi cho người nghèo, người có thu nhập trung bình...

Ông cũng yêu cầu sửa đổi, bổ sung một vài nội dung trong Thông tư 36 trong vốn ngắn hạn cho vay dài hạn, khoản 3 vấn đề 8 Nghị định 20 do tác động bị động tới sự phát hành của công ty. Ông nghĩ là lý do dân không đầu tư tham gia các quỹ là do gửi nhà băng bình an hơn, thực tại phổ quát quỹ có hạn độ rủi ro cao. Nhà nước nên miễn thuế cho quỹ này, nên đánh thuế cho những người được chia cổ hủ tức của thuế theo mô hình của Thái Lan, Indonesia...

Ngọc Bích

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: mua dat