Chứng khoán TQuốc tăng vọt dù bị Mỹ tấn công thuế

Mở màn trong khoảng trưa nay theo giờ vn, trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung tiếp tục leo lên mức thang mới. Mỹ chính thức tăng thuế tấn công vào 200 tỷ USD hàng hóa TQuốc trong khoảng mức 10% lên 25%. Đáp lại, Bắc Kinh cũng ngay tức tốc tuyên bố sẽ có các giải pháp đáp trả dù chưa đưa ra chi tiết cụ thể.

Đương nhiên, trái với đà lao dốc sau lời đe dọa của ông Trump cuối tuần trước, phiên bữa nay hoạt động mua bán chứng khoán TQuốc lại giận dữ một cách tích cực. Mặc dầu giảm điểm đầu phiên, chốt phiên bữa nay, chỉ số Shanghai Composite tăng 3,1%. Chỉ số Shenzhen cũng tăng hơn 4%. Trên TTCK Hồng Kông, chỉ số HangSeng tăng 1,1%.

Dẫu vậy toàn cảnh TTCK châu Á lại là 1 bức tranh trái chiều. Thị trường Nhật Bản giảm điểm nhẹ khi mà hoạt động mua bán Hàn Quốc và Australia tăng nhẹ.

Ở thị trường châu Âu, chỉ số Europe Stoxx 600 tăng gần 1%. Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones gấp rút hồi phục dù giảm gần 100 điểm khi tạo dựng cửa.

Những bất ổn phát xuất từ các cuộc đàm phán thương mại vẫn tồn tại, nhưng theo giới phân tích nhà đầu tư đang sáng sủa nghĩ là nhị nền kinh tế lớn nhất nhân loại sẽ tránh được kịch bạn dạng cuộc chiến đầy đủ. Hình như đó động thái đánh thuế không có gì bất thần và bởi thế đã được phản ánh tham gia giá.

Phó Thủ tướng TQuốc Lưu Hạc vẫn đang ở Washington để thảo luận với các nhà trao đổi (ý kiến) Mỹ. Tuy nhiên, trong chuyến thăm lần này ông không còn đảm nhiệm danh "đặc phái viên" cho Chủ tịch Tập Cận Bình giống như các lần trước. Giới phân tách phản hồi yếu tố này cho thấy nhiều khả năng ông Lưu đã bị mất đi đi thẩm quyền đưa ra những nhượng bộ cần thiết để 2 bên có thể đi tới một thỏa thuận.

Những diễn biến mới nhất khiến tâm cảnh chủ đầu tư đổi mới hoàn toàn, từ chỗ phần đông cam kết sẽ có 1 ký hợp đồng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất trái đất đến chỗ mọi thứ trở thành mù mịt và đầy rẫy rủi ro.

"Chính phủ TQuốc có lẽ đã cảm thấy chán nản bởi họ thật sự muốn có chiến lược rõ ràng khi mà nhà lãnh đạo Mỹ lại nhiều lần thay đổi một phương pháp bất thần", Jim McCafferty, trưởng phòng ban phân tích tại tổ chức kinh doanh chứng khoán Nomura, phản hồi với CNBC.Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn đang ở Washington để điều đình với các nhà thương lượng Mỹ. Tuy nhiên, trong chuyến thăm lần này ông không còn đảm nhiệm danh "đặc phái viên" cho Chủ tịch Tập Cận Bình giống như các lần trước. Giới phân tách nhận định điều này cho thấy phổ quát khả năng ông Lưu đã mất đi thẩm quyền đưa ra những nhượng bộ cần thiết để 2 bên có thể đi đến một thỏa thuận.

Những cốt truyện mới nhất làm cho tâm cảnh nhà đầu tư thay đổi hoàn toàn, từ chỗ hầu hết cam kết sẽ có 1 thỏa thuận giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhân loại đến chỗ mọi thứ trở thành mịt mù và đầy rẫy không may.

"Chính phủ TQuốc có lẽ đã cảm thấy muốn bỏ cuộc bởi họ thật sự muốn có chiến lược rõ ràng trong khi nhà chỉ huy Mỹ lại nhiều lần thay đổi một cách bất ngờ", Jim McCafferty, trưởng phòng ban nghiên cứu tại công ti chứng khoán Nomura, đánh giá với CNBC.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: dịch vụ bất động sản