Chúng ta đều mưu cầu êm ấm, nhưng chỉ những người biết 'chọn lọc nỗi đau' mới có thể thong thả đi về vạch đích

(1)

Êm ấm là điều không một khách hàng nào muốn từ chối. Quần chúng đều hướng về một cuộc sống được thăng hoa trong những cung bậc cảm xúc, được sắm thấy người yêu của bản thân không chút khó khăn, và được biến thành tấm gương cho quần chúng noi theo.

Hồ hết mọi người đều si mê cảm giác đó, thậm chí tới mức vĩ cuồng. Họ có sport thao bất tuyệt nhằm điểm tô cuộc sống nơi miền đất hứa hẹn đó.

Nhưng khi được hỏi: "Cuộc sống này bạn mong muốn nhất yếu tố gì?", nhường như có một khuôn mẫu phổ biến trong câu tư vấn của mọi người: "Tôi muốn một cuộc sống vui vẻ, một mái nhà yên ấm, và được theo đuổi công việc tôi ham mê."Những câu nói này xuất hiện rộng rãi tới mức chúng đã số đông bất nghĩa, mà theo như bố tôi đã bảo: "Không cần nói ra thì bạn nào cũng nhân thức."

Khi tiếp cận nhân tố dưới một góc độ khác, chúng ta sẽ được tiếp xúc một nghi vấn hấp dẫn hơn: "Bạn đang theo đuổi nỗi đau nào trong đời?". Bạn hi vọng được quên ăn quên ngủ vì nhân tố gì? Khi tư vấn được câu hỏi này, chúng ta mới sắm được một đích tới thực thụ để phiên bản thân hướng đến.

Chúng ta đều mưu cầu hạnh phúc, nhưng chỉ những người biết chọn lọc nỗi đau mới có thể ung dung đi về vạch đích - Ảnh 1.

Một công tác tuyệt vời giúp bạn tự chủ về tài chính. Phải, đó là nhân tố khách hàng nào cũng muốn. Nhưng liệu có mấy người chuẩn bị "nếm trải" nỗi đau đi khiến cùng cục từ sáng đến tối, việc cần giải quyết chất dồn từ tổ chức kinh doanh cho tới tận khi về nhà, chịu những miệng lưỡi dèm pha của những giai nhân trời ơi đất hỡi. Dân chúng người nào cũng muốn thế cuộc phong phú, nhưng không phổ biến người chuẩn bị "kém sang" một tẹo để hùng hục hiến đâng cho công tác. Mọi người muốn chiến thắng phải đến ngay tới liền, mà không cần cù kiên nhẫn một tí để chờ tác phẩm tới. Những nhân tố mọi người bỏ lỡ, thật đáng nhớ tiếc, lại là những vấn đề kiện tiên quyết để trở nên giàu có.

Một chuyện tình đẹp, một mối quan hệ khăng khít là điều ai cũng ước mơ. Nhưng đa phần đại chúng đều quay đầu chạy trốn khi gặp chút xích mích với người rất có thể là người bạn trăm năm của mình sau này. Những khi không gian cần một sự rung động của thanh âm để giải toả sự căng thẳng, phần nhiều quần chúng lại chìm trong khoảng lặng đáng sợ, làm tổn nâng niu xúc của mình và của người đối diện. Họ đợi chờ sự hoàn mỹ nơi người bạn đời, và không sẵn sàng thay đổi bản thân để trở thành một version tốt.

Từ từ, họ trở thành thụ động trước cuộc sống của bản thân mình. Họ dằn vặt phiên bản thân trong những câu "giả dụ có thể quay lại, sẽ thế nào ví như như" và khi không thể giải đáp câu hỏi, họ lại để bạn dạng thân bản thân lún sâu hơn, đến mức xem nhẹ thế cuộc ngoài kia vẫn còn nhiều con đường, đa dạng lựa chọn để tiến tới vui vẻ..

Muốn hạnh phúc, phải hành động.

Chúng ta đều mưu cầu hạnh phúc, nhưng chỉ những người biết chọn lọc nỗi đau mới có thể ung dung đi về vạch đích - Ảnh 2.

(2)

Thưởng thức hăng hái là những nhân tố có thể giữ vững dễ dãi. Nhưng những hưởng thụ thụ động mới là vấn đề mà đầy đủ chúng ta phải đối diện, hồ hết mỗi ngày. Cho nên, lựa chọn đúng những nỗi đau để bản thân trải qua mới là hành động đúng đắn, góp phần đưa chúng ta hướng về vạch đích.

Bạn nào cũng muốn một thân hình gọn ghẽ, bằng phẳng. Nhưng nếu bạn không chuẩn bị bỏ hàng giờ tập tành để thu về những nỗi âu sầu về mặt thể chất, hay không thể quay lưng với những món ăn khoái khẩu để tới với thực đơn ăn kiêng nhàm chán kham khổ, bạn sẽ không bao giờ đoạt được được giấc mơ của bản thân mình.

Ai cũng muốn có một tương lai lừng lẫy, người người trọng vọng. Nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể biến thành một nhà buôn thành công nếu bạn không thử nếm trải nỗi đau trên những con đường không bằng vận, với những sự thất bại dập dồn và điên cuồng trong những công việc không tên.

Chiến thắng của bạn không xuất hiện vì những điều bạn mong muốn hưởng thụ, mà chỉ thành hình khi bạn xác định được nỗi đau nào mình muốn trải qua. Chất lượng cuộc sống được quyết định bởi chất lượng của những thưởng thức thụ động. Nếu thưởng thức thụ động của bạn đủ tốt, bạn sẽ có những chất liệu vững chắc để xây đắp cuộc sống của bản thân sau này.

Chiến thắng sẽ không tới ví như bạn không chấp nhận trả giá. Muốn thân hình khoẻ mạnh, cam đoan như những vận động viên, diễn viên nhiều người biết đến, bạn phải khao khát được đổ mồ hôi, say đắm những nỗi đau chạy dọc toàn thân, và bằng lòng từ bỏ những món ăn dầu mỡ đầy hấp dẫn. Nếu muốn đủ tiền sắm xe hơi, bạn chí ít cũng phải liều lĩnh lao đầu vào những thương vụ tiềm ẩn phổ quát không may, làm nhiều người cảm thấy bất an, lúng túng thay cho bạn.

Nếu những điều bạn hy vọng sau phổ biến năm vẫn ở bí quyết bạn rất xa, thứ bạn muốn có thể thực sự hão huyền. Có thể bạn chỉ A dua quần chúng và thích những điều như vậy, chứ đó chẳng hề là những nhân tố bạn thực sự ước muốn. Có thể, vấn đề bạn ước muốn thực sự, thực ra lại là một yếu tố khác.

Chúng ta đều mưu cầu hạnh phúc, nhưng chỉ những người biết chọn lọc nỗi đau mới có thể ung dung đi về vạch đích - Ảnh 3.

"Bạn ước muốn được đau nỗi đau nào?", tôi đã từng hỏi một vài người. Bờ vai họ rung lên, và họ tròn mắt nhìn tôi và nhoẻn cười khúc khích, như thể tôi đã hỏi một câu gì đó kì khôi. Nhưng thắc mắc này giúp tôi hiểu được bạn là khách hàng nào, và bạn có thể đi bao xa. Bởi vì đây là một nghi vấn đòi hỏi bạn phải cân nhắc chọn. Và đây cũng là một câu hỏi mang tính thực tế, bởi không khách hàng nào có thể có một cuộc thế mà chẳng phải có khổ sở nào cả, nhưng bù lại họ có thể lựa chọn nỗi đau mong muốn. Thắc mắc nhường như dở hơi nhưng lại rất cần thiết, vì nó có thể thực thụ đưa bạn đến một nơi nào đó có ý nghĩa quyết định tới cuộc sống của bạn.

Những nỗi đau sẽ khái niệm thắng lợi của chúng ta. Thế nên, hãy chọn nỗi đau một cách khôn ngoan, bạn nhé.

Theo Đình Trọng

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat