Chuyên gia lo GDP giảm ví như siết nguồn đầu tư BĐS cao cấp - VnExpress Kinh Doanh

Việc siết tín dụng có thể giáng thêm một cú sốc cho hoạt động mua bán địa ốc đang gặp mặt gian truân từ phổ thông phía, theo các chuyên gia. 

Nhà băng Nhà nước vừa lên tiếng dự thảo lấy quan điểm với Thông tư qui định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn của các nhà băng với đề nghị, nâng hệ số không may mà các nhà băng phải ứng dụng khi trích lập đề phòng cho các khoản mượn cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150%. Tập đoàn điều hành cho biết, việc sửa pháp luật nhằm hạn giễu cợt nguồn hỗ trợ cho thị phần BĐS cao cấp. 

Dĩ nhiên, các chuyên gia, công ty bất động sản run sợ vấn đề này sẽ ảnh hưởng ngay đến hoạt động mua bán địa ốc vốn đang có nhiều gian truân, dấu hiệu chững lại.

Một góc Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Giang Huy

Một góc Hà Nội nhìn trong khoảng trên cao. Ảnh: Giang Huy

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ HĐQT Cơ quan GP Invest đánh giá hoạt động mua bán bất động sản năm 2019 có thể chạm mặt gian truân vì nhiều nguyên do. Thứ nhất là yêu cầu rà soát dự án của Kiểm toán Nhà nước hoặc các tập đoàn thanh tra. Quyết định này mang tính chất hồi tố, lật lại cả những dự án đã chấm dứt mà trước đây ở công đoạn triển khai, tổ chức điều hành đã chấp thuận cho làm cho. Chủ trương kiểm tra công trình sẽ tác động tiến độ một số công trình ở thị trấn lớn. 

Khi thị trường BĐS bị lờ lững lại cũng đồng nghĩa các ngành can hệ như vật liệu, sắt thép, xi măng, nội thất... bị ảnh hưởng và ảnh hưởng đến lớn mạnh GDP. Do vậy, ông cho rằng ở góc độ vĩ mô cần để ý chủ trương này sẽ tác động ra sao, giảm thiểu trục trặc về mặt vĩ mô. Thứ nữa, theo ông Hiệp, hiện vài tỉnh giấc, thành có khả năng điều chỉnh tăng khuông giá đất.  

Chưa kể, phía các nhà băng siết nguồn vốn vay BĐS sẽ tiềm tàng nguy cơ giảm nguồn cung, giá đất tăng và hoạt động mua bán có thể gặp gỡ khó khăn.

"Bất động sản là ngành nghề quan trọng, đóng góp lớn cho GDP. Đương nhiên, chúng ta cầm một con dao sắc nhưng ví như không chu đáo thì dễ đứt tay. Giả dụ chính sách ứng dụng tốt thì ngành này sẽ thúc đẩy GDP nhưng không khéo thì dẫn tới hoạt động mua bán phát hành quá hot. Trái lại, nếu để lạnh quá lại làm GDP tụt, không thực hiện được tốt độ vững mạnh", ông Hiệp nói. Thành ra, theo ông, việc sử dụng các công cụ như thế nào cần sự điều tiết và phối kết hợp với nhau giữa các bộ, ngành để tạo sự bình ổn, để không có những chế độ bất thường khiến hoạt động mua bán lúc hot lúc lạnh... 

Hiệp hội BĐS TP HCM cũng chỉ ra một loạt những thách thức đối với thị trường. Tổ chức bất động sản đối diện với phổ quát không may, thách thức, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ, do tính thiếu bình ổn, không dễ dàng đoán định về chế độ, tiêu biểu là việc ứng dụng "hồi tố" với một số trường phù hợp gần đây. Hơn nữa, hoạt động mua bán BĐS hiện bị giảm diện tích, sụt giảm nguồn cung công trình dẫn đến sụt giảm nguồn cung căn hộ, nhà ở, giá cả có xu hướng tăng do quy luật cung, cầu (cung ít, cầu phổ thông). 

Công ty này viện dẫn, từ bốn tuần 3/2017 tới nay, thị trường BĐS TP HCM liên tiếp bị sụt giảm. Năm 2018, diện tích hoạt động mua bán giảm 34% so với năm 2017; Quý I/2019, số lượng dự án được Sở Xây đắp phê thông qua giảm tới 67%. song song, theo Savills, số lượng căn hộ giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất giảm khoảng 70%. 

Với những lý vì thế, thây mặt Hiệp hội nghĩ rằng quyết định siết nguồn vốn vay với BĐS có thể làm cho thị trường nghiêng ngả, song song ảnh hưởng tới nguồn thu nhập ngân sách. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội BĐS vietnam cho rằng, việc động viên sản xuất các phân khúc thấp hơn là quan trọng, song không nên vì vậy mà phải hy sinh phân khúc nhà đất cao cấp. Bởi theo ông, hiện phân khúc này thu hút nhiều người nước ngoài – lực lượng đối tượng mua hàng đến Việt Nam sinh sống và làm việc càng ngày càng gia tăng cùng với khuynh hướng hội nhập. 

Việt Nam cũng đặt chỉ tiêu sản xuất những không gian sống chất lượng, bảo đảm cơ sở vật chất, tiện thể ích để phục vụ yêu cầu của bộ phận khách hàng có doanh thu cao, trong đó có người nước ngoài.

Ông cũng nghĩ rằng, thị trường bất động sản nói bình thường và thị phần cao cấp hiện thời thanh khoản không có chợt biến, giá sàn chưa có tín hiệu tăng nóng bất thường. Vì thế, ông nghĩ là, không cần thiết phải vận dụng biện pháp siết nguồn đầu tư để tránh ảnh hưởng đến những ngành can dự. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản