Chuyên gia lo Nghị định 20 đánh nhầm DN nội | MuaBanNhaDat

Tại Diễn đàn khuynh hướng đầu cơ BĐS mới đây, các chuyên gia một lần nữa phản ánh gian nan của công ty trong ngành nghề khi áp dụng luật pháp khống chế giễu è lãi vay được nêu trong Khoản 3, Nhân tố 8 của Nghị định 20/2017, được xây dựng nhằm chống chuyển giá. Theo qui định này, chi phí lãi vay trong kỳ của tổ chức được trừ xác định thu nhập chịu thuế doanh thu đơn vị không được vượt quá 20% tổng lãi thuần. Nếu như vượt quá 20%, phần chi phí lợi nhuận vay sẽ bị coi là chi tiêu không có lí và bị tính thuế.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ toạ Hiệp hội BĐS vn (VNREA), cho rằng nghị định 20 tác động tới các công ty lớn, đặc biệt là những công ty nội địa. Theo ông, hiện mô phỏng của phổ biến đơn vị là cơ quan đứng ra vay tiền, sau đó cho các công ti con vay lại. Ông nghĩ là Nghị định 20 nhằm chống chuyển giá với các công ty ngoại, nhưng tiêu chí này có thể bị trượt, ảnh hưởng đến những đơn vị trong nước - vốn là những đối tượng không nằm trong nghi hoặc.

Và ví như không yếu tố chỉnh lại chế độ này, trong mai sau có thể tạo thêm gánh nặng, thủ tiêu động lực của doanh nghiệp. Ông bắt buộc cùng với việc nghiên cứu sửa đổi chế độ, ngành vốn đầu tư có thể buộc phải dừng qui định này.

noi lo danh nham doi tuong doanh nghiep noi dia keu cuu truoc nghi dinh 20

Chuyên gia vốn đầu tư - nhà băng, ông Cấn Văn Lực nghĩ là mục tiêu của Nghị định này chưa đúng đắn. Ông phát biểu thêm, quy định hiện hành với con số khống giễu cợt 20% thực tiễn chưa phù hợp với đơn vị trong nước, chứng dẫn là tại châu Âu đã có quy định tương tự, song tỷ lệ khống nhạo báng là 30%.

“Công ty vn đi mượn hồ hết, nên tỷ lệ khống nhạo báng tối thiểu theo tôi phải trên 30%. Hơn nữa, hoạt động mua bán vốn của nước ta chưa tạo ra, đa dạng công ty chưa tạo ra cổ lỗ phiếu được. Tại các nước châu Âu, hoạt động mua bán chỉ dựa 35% vốn nhà băng, song tại vietnam thì tỷ trọng này là 60-65%”, ông Lực nói, đồng thời dẫn số liệu phân tách của nhóm chuyên gia vốn đầu tư cho thấy 20 doanh nghiệp lớn nhất niêm yết trên sàn đều bị tác động bởi quy định nói trên.

Không chỉ những tổ chức bất động sản, cách đây không lâu, Hiệp hội Buôn bán Chứng khoán cũng có văn bạn dạng gửi Chính phủ phản ánh khó khăn của công ty ngành này về luật pháp nói trên tại Nghị định 20. “Mối quan hệ đàm phán đoàn kết ở các tổ chức trong nước khác với thương lượng kết hợp đa non sông. Bởi chi tiêu của các đơn vị này sẽ là thu nhập của công ty khác và đầy đủ đều nộp thuế ở Việt Nam”, Hiệp hội nêu trong văn bạn dạng.

noi lo danh nham doi tuong doanh nghiep noi dia keu cuu truoc nghi dinh 20

Tổ chức kinh doanh chứng khoán là công ty đặc biệt được cấp phép cho vay thương lượng ký quỹ, một hoạt động gần giống như tín dụng của các ngân hàng. Để có vốn thương lượng ký quỹ, các tổ chức kinh doanh cần đi mượn từ doanh nghiệp nguồn vốn vay, hoặc thực hiện tạo ra trái phiếu, trong khoảng đó phát sinh chi phí đi mượn tương ứng để tài trợ vốn cho hoạt động này. “Qui định này gây ngăn cản doanh nghiệp trong việc huy động vốn để sản xuất hoạt động kinh doanh, mở rộng quy mô nghiệp vụ cho mượn thương lượng ký quỹ", Hiệp hội nêu trong văn bạn dạng.

Việc tập đoàn quản lý chưa có văn phiên bản hướng dẫn cũng khiến cho một số cục thuế địa phương lo sợ khi triển khai. Đơn vị theo đó cũng gặp mặt gian khổ khi cân đối nguồn vốn phục vụ kinh doanh, khiến giảm lãi - nguồn đóng góp ngân sách. Thậm chí, một vài doanh nghiệp có thể thua lỗ kéo dài bởi những pháp luật này.

noi lo danh nham doi tuong doanh nghiep noi dia keu cuu truoc nghi dinh 20

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp lớn, cho nhân thức quy định chỉ tiêu lãi lợi nhuận mượn khi mượn tiền là giải pháp đảm bảo người vốn ít cũng như vốn phổ biến được vô tư khi vào cùng hoạt động mua bán, làm một công trình. Nghị định hiện được vận dụng với tổ chức cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, ông cũng cho nhân thức thời gian qua, nhiều công ty trong nước kêu khó với quy định này.

“Tôi tán thành việc cần xem xét, nhân tố chỉnh như đơn vị đề đạt nhưng phải có những số liệu cụ thể để chứng minh. Chẳng hạn vốn thực bao lăm, áp dụng mức khống chế giễu 20% ảnh hưởng như thế nào, đồng thời chuẩn bị công khai minh bạch các con số này?...”, ông Phụng nói.

Đây không phải là lần đầu các chuyên gia, đơn vị đề cập tới qui định khống nhạo báng trần lãi vay 20% gây gian truân cho tổ chức nội địa. Trước đó, các doanh nghiệp lớn như Tổ chức Điện lực vietnam, Tổ chức Than - Tài nguyên, Tổng tổ chức kinh doanh lắp máy vn... đều bị sợ hãi khi thi hành vì luật pháp này có thể khiến cho họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ tiền thuế doanh thu đơn vị.

Nghị định 20/2017 được xây dựng nhằm chống chuyển giá, chống các cơ quan đa nước nhà, đơn vị nước ngoài (FDI) lợi dụng phí lãi vay để chuyển lợi nhuận từ vn ra nước ngoài. Tuy nhiên, các công ty, tổng công ti và công ti thành viên lại vướng bận bịu phổ thông nhất dù đây là những công ty không hoặc rất ít động cơ chuyển giá phê chuẩn việc sắp xếp các thương lượng mượn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san