Có thể bị cấm thương lượng dài lâu giả dụ thao túng cổ lỗ phiếu phổ thông lần - VnExpress Kinh Doanh

Ủy ban chứng khoán đang xem xét bổ sung các chế độ xử phạt tăng nặng với những trường thích hợp tái phạm rộng rãi lần hành vi thao túng giá cũ kĩ phiếu.

Chia sớt trong sự kiện "Nhận diện không may trên thị trường chứng khoán" hôm nay (15/5), ông Nguyễn Thế Thọ, Vụ trưởng giám sát hoạt động mua bán chứng khoán (Ủy ban chứng khoán Nhà nước) cho nhân thức, tổ chức giám sát đang tìm hiểu bổ sung các cách thức xử phạt vi phạm trên thị trường chứng khoán.

Thời điểm vừa mới đây, công ty giám sát đã liên tục ra các quyết định xử phạt với số tiền một vài trăm triệu đồng cho hành vi thao túng chứng khoán, dĩ nhiên phổ quát ý kiến nghĩ là mức xử phạt này vẫn chưa có tính răn nạt khi lợi ích mà các đối tượng nhận được có thể lớn hơn nhiều số tiền xử phạt. Tư vấn vấn đề này, ông Thọ cho biết mức xử phạt hành chính với lĩnh vực chứng khoán đã là khung xử phạt hành chính thuộc lực lượng cao nhất bây giờ. 

"Không ngành nào có mức xử phạt vi phạm hành chính cao như chứng khoán. Các hành vi vi phạm liên lạc, xây dựng xử phạt vài chục triệu đồng là phổ quát nhưng ở chứng khoán, con số này có thể là 500-600 triệu đồng", ông Thọ nói.

Tuy vậy, theo thây mặt tập đoàn giám sát, Luật chứng khoán sửa đổi sẽ có những giải pháp xử phạt bổ sung giả dụ các đối tượng vi phạm nhiều lần hoặc có dấu hiệu tăng nặng.

Trong đó với những chủ đầu tư tư nhân, tổ chức giám sát đang nghiên cứu bổ sung hình phạt tăng nặng như hạn giễu cợt thời điểm thương lượng, cấm vĩnh viễn nhập cuộc trên hoạt động mua bán chứng khoán, nếu vi phạm nhiều lần với mức độ hiểm nguy. Với những cá nhân là thành viên của các công ty chứng khoán, ông Thọ cho nhân thức sẽ có những giải pháp khác như thu hồi chứng chỉ hành nghề, có cách thức xử phạt bổ sung với công ty chứng khoán chủ yếu để xảy ra tình trạng này. 

Ủy ban cũng đang xây đắp những quy chế nhạo phối thích hợp với phổ thông bên, ví dụ như ngân hàng, để tra soát dòng tiền, kiểm tra, giám sát các thương lượng nội gián. Xác định phương hướng của tập đoàn quản lý là đi sắm trực tiếp chủ thể ảnh hưởng đến cổ hủ phiếu duyệt y giao dịch tạo cung - cầu ảo, đẩy giá cũ kĩ phiếu, trong khoảng đó xác định bổn phận.

Liên quan tới những tin đồn "hoành hành" trên thị trường, Vụ trưởng giám sát thị trường chứng khoán cho biết thực chất của tin đồn là tin tức và "để chống lại thông tin thì phải dùng tin tức". 

Luật pháp trong Luật đã nêu rõ các trường thích hợp tổ chức niêm yết phải lên tiếng thông tin, bao gồm cả những trường hợp nguy cấp. Với những tin đồn từng hiện ra trên hoạt động mua bán như tin bắt lãnh đạo, tin đồn về sức khỏe hay hoạt động buôn bán, Ủy ban và các Sở luôn yêu cầu các tổ chức phải báo cáo thông tin đinh chính, giảm bớt tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư.

Bà Bùi Huyền Trang, Giám đốc Phòng giám sát thương lượng Sở đàm phán chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng cho rằng "dập tắt" tin đồn, phương pháp nhanh chóng nhất là thông tin trong khoảng chính chủ thể sinh ra trong tin đồn đó. 

"Sở đã xây đắp quy nhạo báng, cùng lúc cũng bắt buộc các công ty niêm yết giải trình tin tức cho nhà đầu tư ngay khi có tin đồn. Vừa mới đây, thị trường có tin đồn về cổ lỗ phiếu VEA hay VCG, HNX đã yêu cầu tổ chức kinh doanh giải trình, các thông tin đều được công khai cho các nhà đầu tư", bà Trang cho biết.

Những công ty niêm yết lên tiếng tin tức không đúng mực, không có biện pháp giải quyết thông tin sai lệch, tin đồn trên hoạt động mua bán cũng sẽ có những chế giễu tài xử lý trong Luật chứng khoán sửa đổi.

Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: bds