Cô gái đầu tiên trên nhân loại nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác bỏ sĩ cứu mạng bằng biện pháp 'săn vi khuẩn'

Chi tiết, nhóm các bác sĩ và chuyên gia vi sinh quốc tế đã sản xuất một dung dịch hỗn phù hợp các virus đói vi khuẩn. Những virus này đã được thiết kế về mặt di truyền để săn mua vi khuẩn với khả năng tốt nhất của nó. Nhờ đó, mạng sống của bệnh nhân được kéo dài. Không những thế, họ còn giúp một phương thức nhân tố trị đã trong khoảng lâu bị quên lãng ở phương Tây thú vị sự chú ý đích thực trong giới y học.

Isabelle được chẩn đoán bận rộn u xơ nang trong khoảng khi mới 8 tuổi. Cô bé dại liên tiếp phải chiến đấu với căn bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn hết đến rồi đi và cứ thế lặp lại. Trong quá trình niên thiếu của Isabelle, đội ngũ bệnh nhiễm trùng Mycobacterium abscessus – can dự đến lao phổi và bệnh phong – đã được giữ vững rất khả quan. Nhưng một số năm trước, sau khi trải qua ca cấy ghép phổi đôi, bệnh bỗng quay về với hạn độ dữ dội hơn trước.

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp săn vi khuẩn - Ảnh 1.

Isabelle Carnell-Holdaway được cứu sống 1 cách thức tuyệt vời. Ảnh: Independent Digital News & Media Limited.

Không phục vụ thuốc kháng sinh của bệnh viện, Isabelle mau lẹ bị suy gan, phổi. Cơ hội sống sót của cô nhỏ tuổi rớt xuống rất với tốc độ cao, chỉ còn chưa đầy 1%. Trong cố gắng cuối cùng, mẹ Isabelle được gợi ý về một bí quyết yếu tố trị không chính thống: Liệu pháp thể thực khuẩn (page therapy).

Thể thực khuẩn là những virus được đặt tên và nhiều người biết đến vì kỹ năng "nuốt gọn" những siêu khuẩn như loại mà Isabelle nhiễm, mặc dù không cụ thể là chính vi khuẩn đó.

Được phát hiện tham gia cuối những năm 1800, thể thực khuẩn đã được dùng trong hơn 100 năm qua ở Liên bang Xô Viết và Đông Âu, giúp vấn đề trị thành công phổ thông loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm lỵ, lao phổi, salmonella, E.coli và tụ cầu khuẩn.

Trong một tài liệu của Ba Lan, nơi kháng sinh đã không còn chức năng với gần 550 bệnh nhân, liệu pháp thể thực khuẩn lại thực sự hiệu quả, lên tới hơn 90%.

Trở lại trường phù hợp Isabelle. Mẹ cô nhỏ dại muốn nhân thức liệu con gái mình có thể được điều trị bằng một liệu pháp tương tự không. Nhưng ở Anh, vấn đề trị thể nghiệm với thể thực khuẩn vẫn gây phổ biến tranh luận và chưa được tìm hiểu phổ quát.

Ngoài căn do là chiến thắng trị bệnh của kháng sinh, một trong những nguyên do làm cho phương Tây đã quên béng những kết quả khả quan về thể thực khuẩn là phổ biến tìm hiểu, bao gồm cả tìm hiểu của Ba Lan ở trên, không có sự nhập cuộc của các nhóm có kiểm soát. Phân tích cũng chủ yếu được viết bằng thứ tiếng khác, chẳng hề tiếng Anh.

Tác giả cao cấp kiêm bác sĩ Helen Spencer chia sớt với The Independent: "Phụ vương mẹ Isabelle biế rằng chúng tôi đang nỗ lực để tò mò liệu pháp thể thực khuẩn. Thành ra, khi tới lúc chúng tôi không còn liệu pháp chính thống nào khác để sử dụng, cộng với các dấu hiệu nhiễm trùng vẫn tiếp tục - họ đã khẩn thiết buộc phải một chọn khác".

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp săn vi khuẩn - Ảnh 2.

Đông đảo ba phage (Muddy, BPs và ZoeJ, được hiển thị, trong khoảng trái sang phải, trong các vi sóng điện tử) được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đã được xúc tác như một phần của các công trình tìm hiểu và không bao giờ được sử dụng cho mục đích y tế (R. M. Dedrick et al. / Nature Medicine 2019) © Provided by Independent Digital News & Media Limited.

Có nguyên do chính đại quang minh để thử nghiệm liệu pháp thể thực khuẩn, nhất là khi bác bỏ sĩ ở San Diego vừa qua đã sử dụng chính liệu pháp này để diều trị chiến thắng loại vi khuẩn kháng đa thuốc ở người có tên Acinetobacter baumannii.

Đại học Pittsburgh là nơi có bộ sưu tập thể thực khuẩn lớn nhất quả đât. Bởi vậy, đây có vẻ là điểm bắt đầu hợp lý. Người quản lý bộ sưu tập 15.000 virus này, nhà vi sinh vật Graham Hatfull tỏ ra khá bao tay nhưng sẵn lòng hỗ trợ. Vậy là, nhóm của ông bắt đầu dành phổ thông 04 tuần để tìm kiếm thể thực khuẩn tuyệt vời cho căn bệnh nhiễm trùng của Isabelle.

Rút gọn lại, nhà vi sinh vật Hatfull sắm được 3 virus, một có tên Muddy bắt nguồn trong khoảng một cây cà tím đang thối rữa và bởi vậy, nó chính là một "sát thủ" bẩm sinh. Hai loại kia, có tên ZoeJ và BPs, cần thêm chút cổ vũ.

Trên thực tiễn, thuộc tính "ngủ vùi" chính là một trong những vấn đề khiến cho liệu pháp thể thực khuẩn không được bình thường. Rất nhiều loại vi khuẩn này không đủ nguy hiểm để trở thành biện pháp vấn đề trị hiệu quả và do phạm vi hoạt động của chúng cực kỳ cụ thể, thể thực khuẩn được coi là không mang đến tính năng gì.

Nhà vi sinh vật Hartfull tỏ bày: "Tôi cảm kiếm được rằng, bộ sưu tập này có sức mạnh vĩ đại trong việc trả lời mọi loại thắc mắc của ngành sinh vật học. Nhưng chúng tôi không nghĩ có thể tiến đến lúc sử dụng những thể thực khuẩn này để trị bệnh".

Chìa khóa cho công dụng trị bệnh của thể thực khuẩn nằm ở chỗ, nhu yếu chút chỉnh sửa gen. Trong trường thích hợp này, ZoeJ và Bps đã được thải trừ 1 gen, giúp chúng thu mình lại và rơi vào trạng thái ngủ khi xâm nhập tế bào vi khuẩn. Nhờ đó, thể thực khuẩn không còn "nhân từ" nữa. Chúng nhân phiên bản liên tục cho đến khi thế hệ con trẻ trong nhà rốt cuộc đã đủ sức bật lên từ tế bào chủ và tiêu diệt nó.

"Thuốc kháng sinh rất hiệu quả, nhưng chúng đã giảm sút công lực đi rồi" – chuyên gia vi sinh vật Hatfull đánh giá. "Với thể thực khuẩn, mọi chuyện đã khác. Thể thực khuẩn rất rõ ràng, chi tiết. chậm triển khai là một cuộc tấn công có chỉ tiêu. Bạn sẽ không làm cho ảnh hưởng tới phần còn lại của hệ vi sinh. Thể thực khuẩn lại có hàm lượng độc tố thấp do chúng không gây nhiễm trùng tế bào người".

Sau khi thanh lọc thể thực khuẩn và kiểm tra độ bình yên rồi tạo thành hỗn thích hợp trong khoảng chúng để tạo nên sức mạnh tốt hơn, loại thuốc mới đã sẵn sàng đưa tham gia yếu tố trị. Tháng 6 năm 2018, dung dịch thuốc mới được truyền qua con đường tĩnh mạch cho Isabelle 2 lần/ngày, mỗi liều chứa 1 tỷ phân tử thể thực khuẩn.

6 tuần sau, bệnh nhiễm trùng vẫn tồn tại nhưng đã biến mất khỏi gan và hiện nay, chỉ còn 1-2 nốt nhỏ xíu trên da.

Cô gái đầu tiên trên thế giới nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh được bác sĩ cứu mạng bằng biện pháp săn vi khuẩn - Ảnh 3.

Dường như Isabelle vẫn chưa khỏi hoàn toàn bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn, cô ốm đã có thể quay về mọi hoạt động thường ngày. Cho tới thời điểm này, vi khuẩn cũng không biểu lộ tài năng kháng lại giải pháp yếu tố trị. Ngoài ra đó, ngay cả khi tương tự, các nhà tìm hiểu cũng sẽ sớm bổ sung thể thực khuẩn thứ 4 vào dung dịch hỗn phù hợp trên.

Steffanie Strathdee, chuyên gia thể thực khuẩn kiêm bác sĩ, người từng tham gia tìm hiểu trước đó ở San Diego, phát biểu với NPR: "Đây thực sự là phút chốc lịch sử. Đây là lần đầu tiên người ta dùng một thể thực khuẩn đã được kiến tạo về mặt di truyền để nhân tố trị thắng lợi bệnh nhiễm trùng do siêu khuẩn ở người. Đúng là cực kì tuyệt vời".

Khi công bố phiên bản báo cáo về trường thích hợp của Isabelle, các tác giả nghĩ là, đương đầu với vấn nạn kháng kháng sinh ngày càng tăng thêm, xem xét kỹ hơn liệu pháp thể thực khuẩn được biến đổi gen có thể giúp cứu sống đa dạng mạng người. Liệu pháp thể thực khuẩn nằm trong số những cách thay thế khả quan nhất cho kháng sinh hiện có".

(Nguồn: Sciencealert)

Theo Huyền Nguyễn

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua dat