Cố gắng tự cứu bản thân của những “cô dâu 8 tuổi” ở Ấn Độ và một thế hệ đứng lên Đương Đầu hủ tục

Ấn Độ hiện là nước có rộng rãi cô dâu tuổi vị thành niên hơn bất kỳ tổ quốc nào khác trên trái đất. Những cô dâu này đầy đủ đều bị ép buộc tham gia một cuộc hôn nhân khi còn chưa đủ lớn để hiểu thế nào là lấy chồng.

Theo thống kê của Girls Not Brides, công ty phi chính phủ chuyên di chuyển cho việc chấm dứt nạn tảo hôn trên thế giới có trụ sở ở Anh, hơn 1/4 ốm gái Ấn Độ bị gả chồng trước tuổi 18.

Trong khoảng nỗ lực vượt lên căn số một "cô dâu 8 tuổi"

Một dự án được đề xướng từ một cô gái suýt biến thành nạn nhân của hủ tục "cưỡng ép kết hôn trẻ vị thành niên" ở thị xã Narsingdi, Bangladesh, Ấn Độ là một trong những bước đột phá về quyền của đàn bà. Mặc dù, dự án này bị phe cổ hủ ủng hộ cho những lề lối truyền thống phản đối dữ dội, nó vẫn đang phát hành và mang tới đa dạng ý nghĩa nhân văn cho thị trấn hội. Cô gái nhỏ dại mang tên Modeina Begum, hàng ngày truyền cảm hứng và hành động để giúp cho những người bạn/cư dân nói quanh nói quẩn chính mình vượt qua hủ tục trong khoảng chính sự hưởng thụ trong khoảng chính thế cục của mình.

Nỗ lực tự cứu chính mình của những “cô dâu 8 tuổi” ở Ấn Độ và một thế hệ đứng lên chống lại hủ tục - Ảnh 1.

Từng suýt chút nữa trở thành nạn nhân của việc bị cưỡng ép kết hôn khi mới 15 tuổi, Modina Begum đã biến thành người lĩnh xướng cho các hoạt động "nói không với hôn nhân khi còn ở độ tuổi vị thành niên" của các cô gái ở Narsingdi, Bangladesh, Ấn Độ.

Modina Begum giờ đây đã 19 tuổi, trở thành trưởng lực lượng câu lạc bộ Edge, san sớt: "Tôi là trưởng nhóm của Câu lạc bộ Edge. Chúng tôi dạy tiếng Anh và và các tài năng công nghệ số cho các cô gái bạn trẻ. Gia đình buộc tôi kết hôn khi tôi 15 tuổi, nhưng "Tôi đã thuyết phục cha mẹ tôi để trong khoảng rời khỏi cuộc chơi hôn nhân ép buộc đó. Và hãy để tôi chấm dứt việc học của mình và trở thành tự chủ trước khi kết duyên". "Và giờ đây, tôi đã khiến chủ cuộc đời của chính mình, để phụ thân mẹ tin yêu và đủ tự tin để trợ giúp các cô gái khác nói báo cáo nói của bản thân như tôi đã từng."

"Tôi sẽ nói gì với một cô gái 10 tuổi? Tôi sẽ nói không lấy chồng khi còn bé và cần có được các kỹ năng để có việc khiến trước."

Khi Modina Begum nghe được tin một cô gái 13 tuổi trong làng chuẩn bị phải kết duyên. Cô ngay tức khắc đến gặp mặt phụ vương mẹ của cô gái và thuyết phục họ hủy bỏ đám cưới cũng giống cách cô thuyết phục cha mẹ bản thân phương pháp đây 4 năm.

Câu lạc bộ Edge ra đời dưới sự quản lý của Hội đồng Anh và doanh nghiệp sản xuất phố hội Brac. Câu lạc bộ Edge giúp vũ trang cho các cô gái các kĩ năng và dạy họ về các quyền của họ. Dự án đang phát hành những bước chợt phá về đồng đẳng giới bất chấp sự phản đối từ số người theo phe cổ hủ ngày càng tăng thêm và vài người theo đạo Hồi.

Dù rằng chính phủ Sheikh Hasina đã đưa ra đạo luật cho phép các cô gái dưới 18 tuổi kết hôn, với sự đồng ý của phụ thân mẹ và hệ thống tư pháp, trong các trường hợp khác biệt, chẳng hạn như có mang sớm, hoặc kết duyên để bảo kê danh dự của mái ấm thì vẫn có những lỗ hổng pháp lý làm cho tỷ trọng hôn nhân sớm vẫn tăng. Và các nhà tranh đấu cho quyền của thiếu phụ vẫn tiếp tục lên tiếng phản đối những hủ tục cưới hỏi khi Bangladesh giữ tỷ lệ kết hôn trẻ thơ cao thứ tư trái đất.

Shireen Huq, người sáng lập tổ chức quyền của thiếu nữ Naripokkho, nói: "Có một số người kiểm soát an ninh cho hành động của chính phủ nói: 'Đó chẳng hề là một yếu tố xấu, tại sao phải thấp thỏm về yếu tố đó?' Họ nói rằng, trong mọi trường thích hợp, phụ vương mẹ của cô gái trẻ phải xin phép tòa án, do đó, sẽ có sự giữ vững. Đương nhiên, chúng tôi đã xem lên tiếng của cơ quan công quyền địa phương. Họ có thể đến nơi doanh nghiệp lễ cưới. Ngay khi họ biết một cô gái hoặc chàng trai chưa đủ tuổi kết duyên, họ có quyền can thiệp để chặn đứng nhân tố đó. Nhưng bây giờ họ nghĩ: 'Vâng, có lẽ cặp đôi đã được sự chuẩn y của tòa án.' Và khi lễ cưới được đơn vị long trọng thì đã quá muộn."

…Đến những cố gắng mang tầm vóc lớn hơn – Phần lớn là giành lợi quyền cho người đàn bà Ấn Độ

Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ, Dipu Moni cho biết "Đã có phần nhiều đổi mới tích cực [đối với phụ nữ], khác biệt là trong thập kỷ qua. Ấn Độ đã tập trung sự đon đả tham gia sinh viên nữ và ứng dụng giáo dục Stem phổ biến hơn, cũng như chú trọng tuyển sinh lĩnh vực kỹ thuật và dạy nghề. Trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như y học, nữ hiện đang vượt bậc so với nam và giành được số đông các phần quà. Nhưng chúng tôi vẫn còn một chặng trục đường dài để đi."

Moni là một trong 14 nữ bộ trưởng của chính phủ Ấn Độ. Non sông này vốn có các địa điểm lãnh đạo đa số là thanh nữ. Hiện thời, thủ tướng, lãnh đạo của đảng đối chọi chính và diễn giả quốc hội đều là thanh nữ.

Thật tuyệt vời khi có nhiều phụ nữ ở những địa điểm quyền lực. Nó có tầm quan trọng mang tính biểu trưng và tác động đến khát vọng của các cô gái trẻ. Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. chậm tiến độ không hề là sự đổi mới thực sự.

Một con đường hóc búa và số đông việc phải khiến

Chủ nghĩa thủ cựu vẫn sống sót khỏe khoắn với những động thái rất tinh vi. Tín ngưỡng của tổ quốc mà đa phần theo đạo Hồi cũng là một trở ngại.

Nếu như bạn đi đến các vùng nông thôn của Ấn Độ, bạn sẽ thấy, họ không thích từ 'nữ quyền' và không ai có thể nói vấn đề đó hoặc nếu như có người phát ngôn nội dung như vậy, họ phải đối mặt với giận dữ dữ dội.

Muktasree Chakma đến trong khoảng đơn vị hoạt động vì quyền thiếu phụ Ấn Độ Sparc cho biết: "Bây giờ, người Bangladesh linh hoạt hơn, nhưng sự linh hoạt về nữ quyền vẫn chỉ ở khuôn khổ nhỏ dại lẻ."

Nỗ lực tự cứu chính mình của những “cô dâu 8 tuổi” ở Ấn Độ và một thế hệ đứng lên chống lại hủ tục - Ảnh 2.

Câu lạc bộ Edge ở Narsingdi, Bangladesh, nơi các cô gái trẻ học các kỹ năng mới và được giáo dục về các quyền của họ.

Khắp tổ quốc Ấn Độ vẫn còn có những vùng đất "đặc sệt" các hủ tục, xung chợt vũ trang, ví dụ như vùng đồi Chittagong, nơi xung bỗng nhiên vũ trang đã diễn ra trong 20 năm. Ở những nơi như vậy, thanh nữ luôn là những người bị thiệt hại tài sản – bị cưỡng dâm, hiếp dâm số đông, bạo lực gia đình, bắt cóc. chậm triển khai cũng chính là những gì mà các doanh nghiệp vì nhân quyền ở Ấn Độ đang phải đương đầu.

Việc vũ trang cho thiếu phụ, chuẩn y giáo dục và vốn đầu tư vi mô rất có trị giá trong bối cảnh hiện thực ở tổ quốc đông dân này. Các hoạt động như tạo sinh kế ở khu vực nông thôn giúp hạn chế nhạo/chặn lại việc thiên di hàng loạt đến làm việc tại các nhà máy may mặc của Bangladesh - nơi có phổ quát vấn đề kiện để bóc lột người thanh nữ.

Tasaffy Hossain – một thành viên của tổ chức Bonhishikha (Gạt bỏ nam nữ) đã đưa dự án của chính mình đến Dhaka năm 2015. Đến nay, công trình đang ở thời kỳ về các yếu tố liên quan đến sự bất bình đẳng và lạm dụng giữa phụ nữ và nam giới ở Bangladesh. Báo cáo từ dự án cho thấy, thiếu nữ ở đô thị ít bị tác động bởi bạo lực và phân biệt đối xử hơn so với thiếu phụ ở vùng vùng quê.

Tuy nhiên, kể cả tương tự, thiếu phụ thành phố ở Ấn Độ cũng vẫn bị phân biệt đối xử, dù rằng họ được giáo dục và được tiếp cận các tin tức thích hợp. Doanh nghiệp của Tasaffy đã nhận được các tin nhắn trong khoảng những thanh nữ thành thị như: 'Tôi đang phải đương đầu với nhân tố gì đó ở nhà với chồng hoặc bác mẹ chồng'. Đôi khi câu giải đáp là: 'Bạn đã được vũ trang kiến thức để đương đầu với nhân tố này?' Và đương nhiên, không phải đa số phụ nữ thành phố đều như nhau. Cách đây không lâu, Elita Karim, một nhà báo và ca sĩ đã sản xuất một đoạn ghi hình âm nhạc động viên các cầu thủ nữ dưới 19 tuổi và các cô gái chơi thể thao.

The Hug, tập tục về việc thanh nữ chỉ được kế thừa người tình so với bạn bè bản thân biểu thị sự bất đồng đẳng giới ở Bangladesh. Dường như lý do tôn giáo và tôn giáo, tập tục này còn bắt nguồn trong khoảng việc, bạn dạng thân các nhà lập pháp cũng không muốn phải chia của nả với anh chị em của chính mình. Họ vẫn không muốn thay đổi việc này.

Tất nhiên, Huq rất lạc quan. Chính phủ hiện đang muốn đưa hình ảnh của chính mình gắn với thông điệp trao quyền cho đàn bà. chậm tiến độ sẽ là điểm tiện lợi để giúp cho những cố gắng vì quyền lợi của người thanh nữ được hiệu quả và hoạt động theo đúng mong muốn.

Trang Trang

Theo Trí thức trẻ/Tổng thích hợp


Xem nhiều hơn: mua nha