Cơ quan Hàn Quốc đầu tư 1 tỷ USD tìm cũ kĩ phiếu Vingroup - VnExpress Kinh Doanh

SK Group trở thành công ty đối tác chiến lược của Vingroup sau vụ mua bán tậu cổ phần.

Công ty Vingroup (mã CK: VIC) và SK Group của Hàn Quốc vừa ký kết ký hợp đồng hợp tác ý tưởnrg. Theo đó, SK sẽ đầu tư khoảng 23.300 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ đô la Mỹ) để mua cũ rích phiếu của Vingroup và biến thành đối tác làm ăn chiến lược của tập đoàn.

Lãnh đạo Vingroup và SK Group tại lễ ký kết hợp tác chiến lược sáng nay (16/5).

Chỉ huy Vingroup và SK Group tại lễ ký kết hợp tác chiến lược sáng nay (16/5).

Theo thỏa thuận phù hợp tác, SK Group chứng nhận mua 154,3 triệu cũ kĩ phiếu phát hành cá biệt trong khoảng Vingroup và sắm lại 51,4 triệu cũ rích phiếu VIC thuộc sở hữu của VinCommerce. Tổng chiếm hữu của SK Group sau vụ mua bán này là 205,7 triệu cổ hủ phiếu VIC, tương đương hơn 6% vốn nhân tố lệ tập đoàn. Với giá nhàng nhàng 113.000 đồng một cổ phần, tổng trị giá giao dịch khoảng 23.300 tỷ đồng.

Sau khi ký hòa hợp tác ý tưởnrg, Vingroup và SK sẽ hoàn tất các hồ sơ pháp lý theo luật pháp, bao gồm việc phát triển cũ rích phiếu, niêm yết cổ hủ phiếu tạo ra mới trên Sàn chứng khoán TP HCM (HoSE). Credit Suisse là doanh nghiệp tư vấn cho Vingroup trong đàm phán này.

Cuối tháng 3, Bloomberg dẫn thông tin trong khoảng tờ Maeil Business của Hàn Quốc về thương vụ này khi cho biết SK Group, ưng chuẩn công ti đầu cơ SK South East Asia Investment, dự định đầu tư tỷ đô sắm cổ phần Vingroup.

Trước đó, Vingroup cũng đã công bố cách thức tạo ra riêng lẻ cổ phiếu, với mục tiêu huy động tối thiểu 25.000 tỷ đồng (tương đương gần 1,1 tỷ USD). Tổ chức muốn chào bán cá biệt 250 triệu cổ hủ phần (tương đương 7,8% lượng cũ rích phiếu đang lưu hành) cho tối đa 5 nhà đầu tư là doanh nghiệp nước ngoài, với mức giá không thấp hơn 100.000 đồng cho mỗi cổ lỗ phiếu.

Số tiền chiếm được trong khoảng đợt chào bán này sẽ được dùng 10.000 tỷ đồng để cơ cấu lại nợ vay, 6.000 tỷ đầu tư tham gia tổ chức kinh doanh con (VinFast, VinTech, Vinsmart), 9.000 tỷ đồng dùng cho hoạt động kinh doanh, cấp vốn ngắn hạn cho cơ quan và các công ti con.

SK hiện là một trong những tập đoàn đa ngành nghề lớn nhất Hàn Quốc, với các ngành nghề hoạt động như viễn thông, kĩ nghệ, điện tử, năng lượng, logistics và dịch vụ. Năm 2018, SK Group đạt doanh thu 132 tỷ đô la Mỹ, với tổng của cải đến cuối năm đạt 184 tỷ đô la Mỹ.

Minh Sơn


Xem nhiều hơn: bds