Con rể cựu Chủ tịch Nhà băng Dầu khí thế giới bị truy vấn tố tội cố tình làm cho trái

Theo cáo trạng, năm 2009 và 2010, để có tiền tăng vốn yếu tố lệ cho Ngân hàng TMCP Dầu khí thế giới (GPBank) theo qui định từ Chính phủ và để có tiền dùng vào những việc khác, Tạ Bá Long (cựu Chủ toạ HĐQT GPBank) và Đoàn Văn An (cựu Phó Chủ tịch HĐQT GPBank) đã dùng các công ti “sân sau" phát hành 3.380 trái phiếu bán cho Tổ chức kinh doanh Vốn đầu tư CP Điện lực (EVNFinance), thu về 3.380 tỷ đồng.

Chiếm được số tiền trên, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An sử dụng hơn 3.124 tỷ đồng tìm cổ phần tăng vốn điều lệ GPBank, trả lãi trái phiếu và phí tư vấn phát triển trái khoán. Hơn 255 tỷ đồng còn lại, Long và An dùng vào hoạt động đầu cơ, kinh doanh tại 3 tổ chức kinh doanh “sân sau” gồm: Tổ chức kinh doanh CP Đầu cơ xây đắp và sản xuất cơ sở Thành Trung (viết tắt là Công ty Thành Trung), Công ti TNHH Đại Lải (viết tắt là Công ti Đại Lải) và Công ti CP Ngôi sao Chí Linh (viết tắt là Công ti Chí Linh.

Con rể cựu Chủ tịch Ngân hàng Dầu khí toàn cầu bị truy tố tội cố ý làm trái - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch GPbank Tạ Bá Long (giữa) tại phiên tòa 04 tuần 12-2017.

Sau khi được Nhà băng Nhà nước chấp thuận việc GPBank tăng vốn điều lệ lên 3.018 tỷ đồng, do không có tiền trả gốc và lãi cho EVNFinance, Long và An đã bàn cách thức rút tiền tài chính nhà băng do các đối tượng quản lý để trả nợ.

Chi tiết, Long và An đã sử dụng tổ chức kinh doanh Thành Trung và tổ chức kinh doanh Sao Bắc ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower (số 109 Trần Hưng Đạo, huyện Hoàn Kiếm, Thủ đô) và Hợp đồng phù hợp tác đầu tư công trình “Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà đất An Khánh Sao Bắc GPBank” để rút 3.900 tỷ đồng của GPBank. Số tiền này được Long và An dùng trả nợ gốc, lợi nhuận cho EVNFinance và dùng, chi tiêu hết.

Ngày 13-7-2016, Nhà băng Nhà nước có Kết luận thẩm định xác định hành vi của Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã vi phạm qui định tại Vấn đề 140, Luật các Công ty nguồn vốn vay năm 2010, gây thiệt hại cho GPBank số tiền 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng bạc lãi (tính đến ngày khởi tố vụ án, 13-7-2015).

Cáo trạng tróc nã tố xác định với vai trò Chủ tịch HĐQT, người đại diện luật pháp của Công ty Thành Trung (Tổ chức kinh doanh Thành Trung là tổ chức kinh doanh của gia đình Tạ Bá Long, chiếm hữu 58,19% cổ phần tại Công ti cổ hủ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Thủ đô (chủ sở hữu tòa nhà Capital Tower), Hoàng Công Hợp (con rể Tạ Bá Long) nhân thức rõ Công ti Hà Nội chưa có cách thức phân chia quy mô Tòa nhà Capital Tower cho các cổ hủ đông.

Nhưng theo lãnh đạo của Tạ Bá Long, Thích hợp đã ký thỏa thuận đặt cọc bán 58% Tòa nhà Capital Tower cho GPBank nhằm giúp bố phi tần kiếm được và sử dụng 2.200 tỷ đồng tiền đặt chỗ của GPBank vào việc sắm lại trước hạn và trả lợi nhuận cho số trái phiếu mà Công ty Thành Trung đã bán cho EVNFinance, trả nợ và cho Công ty Chí Linh vay.

Tập đoàn tố tụng xác định, hành vi của bị can Hoàng Công Thích hợp là trợ giúp tích cực Tạ Bá Long khi gây thiệt hại 2.200 tỷ đồng cho GPBank.

Quá trình dò hỏi, cựu Chủ toạ Gpbank khai kiếm được, bốn tuần 12-2008, sau khi Hoàng Công Phù hợp biến thành con rể, Tạ Bá Long đã làm cho hồ sơ cho con rể là chiếm hữu 33,75% cũ rích phần tại Công ti Thành Trung. Do là Chủ tịch HĐQT GPBank, kiêm Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh Thành Trung nên Tạ Bá Long đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ hủ đông để bầu Hoàng Công Thích hợp khiến cho Chủ toạ HĐQT, đại diện Công ty Thành Trung.

Sau đó, Hoàng Công Phù hợp đại diện Công ty Thành Trung ký ký hợp đồng đặt chỗ bán 58% quy mô của tòa nhà Capital Tower cho GPBank và người đại diện của nhà băng là Tạ Bá Long.

Giai đoạn khảo sát, Hoàng Công Thích hợp có thể hiện tâm thần nên sau đó bị vận dụng biện pháp yêu cầu chữa bệnh tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I. Và trong thời gian con rể cựu Chủ toạ GPBank nhân tố trị bệnh thì Tạ Bá Long và Đoàn Văn An lần lượt bị xử phạt 5 năm tù và 13 năm tù, tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2017 về tội “Cố tình làm trái pháp luật của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tháng 8-2018, Bệnh viện Thần kinh Trung ương 1 có công bố về việc Hoàng Công Phù hợp hết các triệu chứng thần kinh, không cần phải tiếp tục nhân tố trị nội trú tại bệnh viện. Trên cơ sở vật chất đó, tập đoàn tố tụng quyết định hồi phục dò la và bắt đầu cách thức xử lý tiếp theo đối với Hoàng Công Phù hợp.

Xem bài gốc Tại đây

Theo Lâm Vinh

An toàn thủ đô


Xem tại: dịch vụ bất động sản