Cơn sốt đi qua, giá đất Đà Nẵng bớt nhiệt | MuaBanNhaDat

“Gần một tháng nay giao dịch rất vắng ngắt. Những đại gia buôn đất từ các địa phương khác rút lui dần nên không khí trầm lắng lắm. “Cò cá mập” đi hết, TP thì cho phá toá hết kiốt bất động sản (BĐS) phi pháp, cảnh báo tin tức giả mạo khiến cho giá đất bớt nhiệt, đứng bánh hết” - anh Tài, chủ một đại lý kinh doanh bất động sản tại thị trấn Hòa Hiệp Nam, thị xã Liên Chiểu, Đà Nẵng chia sẻ.

“Cò bay đi hết rồi”

Ngày 24/4, chúng tôi dạo vòng vo một vài điểm nóng về bất động sản tại Đà Nẵng sau phổ thông động thái chấn chỉnh thị trường của chính quyền địa phương. Ngồi trong nhà, anh Tài dõi mắt ra con đường Nguyễn Tất Thành nối dài (thị trấn Hòa Hiệp Nam) đang nắng cháy da làm thịt, trông đợi đối tượng mua hàng. “Vắng lắm em ơi, mấy tuần nay có thấy khách hàng nào hỏi mua đất gì đâu. Anh nhận ký gửi hơn chục lô đất trong khoảng cách thức đây một tháng, lúc đó giá chạm đỉnh, giờ có chỗ giảm đến 1 tỷ đồng rồi” - anh Tài ai oán bi hùng.

Theo vài đại lý bất động sản tại thị xã Liên Chiểu, giá đất nền tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng thuộc các khu thị trấn mới… đang giảm sâu. Chỉ một bốn tuần trước, đất đai tại đây bị giới “cò cá mập” dùng đủ chiêu trò thổi giá, đẩy một nền đất 100 m2 chạm ngưỡng 3,5-4 tỷ đồng. Nay một nền tương tự đang được rao bán 2,8-3,3 tỷ đồng. Tại khu đô thị ở quận Cẩm Lệ, hoạt động mua bán cũng trầm lắng. Trong khi trước đó, giá thành tới hơn 4 tỷ đồng. Tham gia các group mạng phường hội chuyên rao bán BĐS, cò đăng đi đăng lại một nền đất với “giá sập sàn” nhưng số người hỏi ngày càng ít.

Tại các thị trấn thuộc thị xã Hòa Vang, khuông cảnh giờ vắng tanh. Theo ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND quận Hòa Vang, hiện trạng tung tin đồn thổi giá đất nông thôn không còn diễn ra. “Giờ có ai hỏi sắm đất ruộng vườn nữa đâu. Cò bay đi hết rồi” - ông Hành nói.

con sot di qua, gia dat da nang ha nhiet

Rộng rãi sàn giao dịch BĐS tại Đà Nẵng đóng cửa, cò đất thoái lui, giá đất giảm nhiệt.

Mới chỉ là bước đầu tiên

Ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho hay sở đã chiếm được lên tiếng từ vài thị xã của TP về kết quả giải quyết, túa dỡ kiốt buôn bán bất động sản trái phép. Cụ thể, tại thị xã Ngũ Hành Sơn có gần 400 kiốt thuộc diện xây đắp trái phép. Sau công bố, gần 100 kiốt được chủ sở hữu tự giác toá dỡ. Dù không phức hợp bằng nhưng thị xã Sơn Trà cũng thống kê được khoảng 45 kiốt BĐS bất hợp pháp và cho túa tháo. Hot nhất là huyện Liên Chiểu, địa phương tiên phong tháo toá kiốt bất động sản phi pháp, 288/300 kiốt đã được tháo toá chỉ sau nửa tháng triển khai. Theo ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND huyện Liên Chiểu, xã kiếm được thấy các kiốt dễ biến thành điểm trao đổi bất động sản trái luật nên quyết liệt “trảm” để bình ổn tình hình.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, phản hồi những động thái cách đây không lâu của Đà Nẵng là rất đáng hoan nghênh. Các tổ chức quản lý nhà nước đã vào cuộc trước những hành vi gây nhiễu loạn, làm cho lệch lạc hoạt động mua bán, tiềm tàng không may cho người tiêu dùng, đặc biệt khiến cho thị trường không phát hành lành mạnh.

“Các địa phương cần nhìn bài học ở Đà Nẵng và làm cho quyết liệt. Không chờ tới lúc nảy sinh điểm nóng mà ngay khi chưa hot cũng cần có hoạt động giữ vững. Ví như cứ đàm phán theo kiểu thổi giá, đưa giá trị BĐS tăng lên không đúng với trị giá thực thì chính các nhà đầu tư cũng không dám tham gia trao đổi” - ông Đính nói.

Dĩ nhiên, ông Đính phản hồi TP mới chỉ làm cho được một bước là bình ổn thị trường, kiểm soát lại các hoạt động chân gỗ thao túng giá đất, mua bán không đúng luật pháp. Về lâu dài, Đà Nẵng cần hăng hái hơn nữa trong việc xúc tiến các dự án sản xuất quay về theo bí quyết chung. Có các hoạt động rà soát, rà soát, kết luận dự án nào đạt yêu cầu, nhà đầu tư có khả năng thì nên tiếp diễn cho khai triển. Công trình nào không phục vụ được thì xử lý ngay, đưa vào thu hồi, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư khác.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon