Công trình chống ngập vẫn kẹt mặt bằng | MuaBanNhaDat

Ngày 14-5, tân Chủ toạ HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và đoàn đại biểu HĐND TP có buổi giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đang triển khai.

Phổ thông thị xã, huyện chưa giao mặt bằng

Tin tức về tiến độ công trình với đoàn đại biểu, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ti BT 1547 (chủ đầu tư công trình), cam kết giả dụ các thị xã, huyện bàn giao mặt bằng tham gia ngày 30-6 thì công trình sẽ căn bản hoàn thành cuối năm nay hoặc chậm rãi nhất đầu năm sau. “Hiện công trình đã đạt 76% khối lượng, vẫn còn một vài trường thích hợp vướng giải tỏa mặt bằng cần toá gỡ” - ông Tiến nói.

Theo đó, ngoài thị xã 1 không còn vướng mặt bằng thì các thị xã, quận còn lại như huyện 4, 7, 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh đều chưa giao mặt bằng để chủ đầu tư xây dừng. Ngay ngay tức thì, bà Lệ hỏi đại diện Văn phòng UBND TP.HCM có mặt tại buổi giám sát về tình hình khắc phục vấn đề mặt bằng công trình của chỉ huy UBND TP.HCM thời điểm qua như thế nào… Thây mặt Văn phòng UBND TP.HCM cho nhân thức Phó Chủ toạ UBND TP Trằn Vĩnh Tuyến đã có văn phiên bản chỉ huy, đòi hỏi các thị xã, huyện lập cập bàn giao mặt bằng trước ngày 30-6, ví như có những gian khổ, vướng bận rộn vượt thẩm quyền thì báo lại với TP để mua cách thức toá gỡ.

Sau khi nghe thây mặt Văn phòng UBND TP trình bày, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM, chắc chắn ngay trong tháng 5, HĐND TP sẽ khiến việc với năm quận, thị xã liên quan đến dự án để giám sát việc thực thi đòi hỏi của UBND TP.HCM về việc bàn giao mặt bằng cho dự án này. “Chúng tôi cũng yêu cầu nhà cửa bảo đảm bình yên, chất lượng. Hình như, các tổ chức tính năng TP cũng cần có các tài liệu và công tác tuyên truyền về hiệu quả dự án cho người địa phương được biết” - ông Hải thể hiện sự quan trọng.

du an chong ngap van ket mat bang

Người lao động đang xây dừng trên nhà cửa cống ngăn triều Tân Thuận, thị xã 7, TP.HCM. Ảnh nhỏ dại: Tân Chủ toạ HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát.

Công trình chống ngập chỉ giải quyết được một phần điều

Liên quan tới bài toán chống ngập của TP.HCM, đa dạng đại biểu trong buổi giám sát đã đặt các câu hỏi về hiệu quả của dự án này và sự gắn kết của nó với các công trình chống ngập khác của TP. “Đây là công trình khác biệt khắc phục vấn đề triều có tính tới chuyển đổi khí hậu. Đương nhiên, ngoài dự án này thì TP cũng đang có dự án 752 (quy hoạch toàn thể chuỗi hệ thống thoát nước TP.HCM)” - ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP, giải thích.

Theo ông Trực, khi công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng (dự án 1547) hoàn thành thì bài toán chống ngập ở TP.HCM cũng chỉ khắc phục một phần. Nắm bắt nôm na là TP phải có hệ thống thoát nước tốt (do dự án 752 khắc phục), liên minh với dự án 1547 thì bài toán chống ngập cho TP mới cơ bản được giải quyết. “Dự án 1547 được coi như lực lượng biên phòng khi khắc phục bài toán triều hòa hợp máy bơm để thoát nước ra ngoài, còn dự án 752 như lực lượng bình yên trong nội thành khắc phục việc thoát nước như khi có mưa lớn” - ông Tiến ví von.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó ban điều hành dự án xây dựng cơ sở thành phố TP.HCM, thông tin thêm: Công trình 752 sẽ dồn vào một chỗ khắc phục nước mưa và xử lý nước thải cho khu vực trọng tâm TP và một vài thị xã, huyện vùng ven. Đương nhiên, khi được phê chuẩn y tham gia năm 2001, công trình sử dụng các số liệu cũ nên nay đã lỗi thời. “Hiện thời triều cường cao nhất là 1,73 m ở trạm Phú An, cao hơn số liệu tính toán trong quy hoạch là 40 cm. Vì thế, TP đang nghiên cứu, cập nhật, bổ sung lại dự án 752 để thích ứng với chuyển đổi khí hậu và đoàn kết công trình chống ngập do triều” - ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, bên cạnh các dự án lớn chống ngập, TP cũng cần kiểm tra, bổ sung phổ thông công trình chống ngập nhỏ lẻ khác như xây đê, kè ven sông các quận ngoại ô, chống ngập tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh