Cử tri kiến nghị tử hình bằng lá ngón, ĐBQH: Dành dụm, nhưng cần phân tích thêm

Hoan nghênh, ghi kiếm được nhưng không nên áp dụng ngay

Tại buổi tiếp xúc cử tri tại Thủ đô sáng 4/5, cử tri Trằn Ngọc Toán (Hoàn Kiếm) đã nêu nhân tố, tiêm thuốc tử hình phạm nhân như hiện thời gây tốn chi phí cao ngân sách và hy vọng quá lâu trong khi tồn đọng tử tù lớn gây nghi vấn trong phố hội.

Trong khoảng thực tế đó, ông Toán kiến nghị dùng lá ngón thay thế để dành dụm và tử tù tự phải ăn, chỉ cần 11 lá ngón là thực hiện án hoàn thành.

Trao đổi với PV, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thức giấc Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Qui định của Quốc hội nghĩ là, việc chuyển hình phạt tử hình từ cơ chế xử bắn sang tiêm thuốc độc biểu lộ sự nhân bản, nhân đạo của quy định vn.

Theo ông Hòa, bây giờ, lượng thuốc độc sử dụng để tiêm cho các tử tù vẫn phải nhập từ nước ngoài và chi phí để chấp hành việc tử hình đối với tử tù bằng chế độ này ông được biết lên đến hàng trăm triệu tiền việt/ca.

"Có thể thấy chi tiêu cho mỗi ca tử hình bằng tiêm thuốc độc tốn kém và lượng tử tù hiện tồn đọng còn phổ quát nên cử tri Hà Nội lo sợ, đề xuất dùng lá ngón để bắt tử tù tự phải ăn cho dành dụm, gấp rút.

Với buộc phải này, chúng ta rất hoan nghênh, ghi nhận nhưng các nhà kỹ thuật, công ty quản lý sẽ cần phải xem xét rất kỹ lưỡng, thậm chí, có thể xây dựng các tìm hiểu, bình chọn cụ thể, đầy đủ, khách quan để xem có thể ứng dụng hay không áp dụng", ông Hòa nói.

Vị ĐBQH này cho hay, bản thân ông được biết, lá ngón cốt yếu hình thành ở các vùng núi phía Bắc, miền Trung và ở China. Trong cây này, có chứa loại chất độc có thể gây chết người khi chẳng may ăn, nuốt phải.

Cử tri kiến nghị tử hình bằng lá ngón, ĐBQH: Tiết kiệm, nhưng cần nghiên cứu thêm - Ảnh 1.

Hình ảnh cây lá ngón.

"Tuy nhiên, khi đưa lá ngón vào ứng dụng để tử hình tử tù lại khác, bởi phải đảm bảo theo đúng qui định của qui định, tính nhân bản, nhân đạo.

Chưa kể, rộng rãi vấn đề khác cũng được đặt ra là nếu sử dụng cho tử tù thì bao nhiêu lá cho đủ, các lá sử dụng như thế nào, lá to hay lá gầy, lá non hay già và các khu vực không có lá ngón phải làm thế nào, bào dè bỉu chất độc từ đây ra sao... để có thể gây ra cái chết cho tử tù.

Thậm chí, cũng phải đặt tốt nghiệp phù hợp, nếu tử tù ăn lá ngón mà không chết, vẫn sống thì tính thế nào... Vì vậy, chúng ta không nên áp dụng ngay theo đề nghị này mà cần có phân tích, bình chọn cụ thể", ông Hòa nêu.

Đề xuất cho tử tù ăn lá ngón để tử hình không có tính khả thi

Trạng sư Đặng Văn Cường (VP Trạng sư Chính pháp, Thủ đô) đánh giá, qua nghiên cứu của ông, cho thấy, từ trước đến nay, chưa có đất nước nào ứng dụng hình thức chấp hành án tử hình "ăn lá ngón" dù trước đây, khi phường hội còn mông muội, lỗi thời, có nhiều cơ chế tử hình tàn độc, hà khắc hơn.

Ông nói, sở dĩ vn chuyển trong khoảng hình phạt tử hình bằng phương pháp xử bắn sang tiêm thuốc độc là biểu thị tính chất nhân đạo, bớt khổ cực hơn, bớt lo âu hơn khi phải chấp thuận cái chết.

Còn nếu như thi hành cách thức thi hành án tử hình khác đã từng sinh tồn trong lịch sử chỉ cho thấy sự tàn bạo, khắc nghiệt, khiến cho người bị chấp hành án. người khác đều kinh sợ... không phù hợp với quy luật sản xuất thị trấn hội.

"Với bắt buộc cho tử tù ăn lá ngón để tử hình không có tính khả thi bởi không biểu lộ được tính nhân bản và không theo quy luật phổ biến của quả đât bây giờ.

Cùng với sự sản xuất của phường hội, vietnam sẽ giảm dần tính chất hà khắc của hình phạt, tiến đến bỏ án tử hình ở phổ biến loại tội và biểu thị tính nhân đạo trong vận dụng hình phạt", trạng sư Cường nói.

Vị trạng sư đánh giá, việc chiến đấu với tù nhân không nên dựa dẫm vào hình phạt hay lạm dụng hình phạt mà cần làm tốt công tác phòng ngừa phạm nhân.

Ông nghĩ là, nếu loại trừ được các nguyên cớ, điều kiện tội tình mới đáp ứng được vấn đề phạm nhân, còn hình phạt nghiêm khắc, tàn tệ như thời trung cũ kĩ, giai đoạn chiếm hữu bầy tớ... không phải giải pháp hăng hái, không phù hợp với phường hội văn minh.

Theo Danh y đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ toạ Hội Đông y Ba Đình, cho nhân thức lá ngón được coi là loại cây độc nhất ở nước ta, chỉ cần ăn 3 lá là đủ độc tố để chết người.

Về đặc điểm, các tài liệu cổ hủ có ghi đây là một loại dây mọc leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc.

Lá mọc đối, hình trứng thon dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hoặc hơi tù, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12 cm, rộng 2,5-5,5 cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa màu quà.

Mùa hoa 04 tuần 6, 8, 10. Quả là một nang, màu nâu hình dong dỏng, dài 1 cm, rộng 0,5 cm. Hạt bé bỏng, quanh mép có rìa mỏng mảnh màu nâu nhạt, hình thận.

Theo đại diện Trọng tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, nhân tố có thể giết thịt người trong loại cây này là các alkaloid chứa trong toàn thể cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Alkaloid trong lá ngón được thu nạp rất với tốc độ cao qua tuyến phố tiêu hóa chỉ trong khoảng 5-30 phút. Thời gian tử chiến nhàng nhàng từ 1-7,5h.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ


Xem thêm: bds