Cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung có tác động như thế nào tới bất động sản vietnam?

Thị phần bất động sản nào được hưởng lợi nhất?

Theo ông TS Cấn Văn Lực, trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang, trong ngắn hạn, vn chịu tác động bị động về xuất khẩu nhưng thời cơ lôi cuốn, lựa chọn lọc đầu cơ cùng với ý định bất động sản công nghệ và nhà ở cao cấp, dân gian là hiện hữu.

Theo nhận định của vị chuyên gia này, năm 2019, BĐS kĩ nghệ ở miền Bắc sẽ chịu cô động lớn trong khoảng cuộc chiến tranh thương mại này vì gần TQuốc, dễ ợt cho việc chuyển dịch nhà xưởng. 

Vài thành phố miền Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang hay Hưng Lặng cũng sẽ là điểm dừng chân của làn sóng dịch chuyển này. Trong mai sau, hoạt động mua bán bất động sản phía Bắc cũng sẽ nhộn nhịp hơn so với trước. Sự phát hành của các khu công nghệ, BĐS công nghệ thế tất sẽ kéo theo sự phát triển của bất động sản nhà ở và thương nghiệp ở các địa bàn.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có tác động như thế nào đến bất động sản Việt Nam? - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, trận chiến thương mại Mỹ - Trung không chỉ BĐS kĩ nghệ Việt Nam được hưởng lợi mà bất động sản nhà đất quy mô lớn, nhân tiện ích hơn cũng sẽ “tăng nhiệt” trong thời điểm đến

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản vietnam nghĩ là, làn sóng dịch chuyển đầu tư sẽ tác động rõ nét tới BĐS công nghệ tại Việt Nam. Từ làn sóng này kéo theo đó là ý định về nhà ở của lái buôn, nhà buôn cũng tăng theo. Cho nên, không chỉ bất động sản công nghiệp thừa hưởng lợi trong khoảng cuộc chiến tranh thương mại này mà BĐS nhà đất diện tích lớn, nhân thể ích hơn cũng sẽ “tăng nhiệt” trong thời điểm tới và xu hướng biến thành sản phẩm cốt yếu của hoạt động mua bán.

“Việc chuyển dịch của các nhà máy, cơ sở đóng hộp từ nước ngoài sang Việt Nam là cơ hội để chúng ta cung ứng cơ sở vật chất trong khu công nghiệp. Từ đó, hiện ra nên các khu công nghệ lớn hẳn nhiên phục vụ về nhà đất cho người lao động, chuyên gia. Nếu như lúc trước chúng ta chỉ niềm nở tạo ra các khu công nghệ không cố nhiên phát triển thành phố dẫn tới thiếu hụt nhà ở, thì đây là thời cơ để vn làm cho song song cả hai, vừa phát hành công nghiệp, vừa sản xuất thị trấn để bằng phẳng hài hòa khuynh hướng phát hành phổ biến”, ông Hà đãi đằng thêm quan niệm của chính mình.

Còn theo thây mặt Hội Mỹ nghệ và đóng gói gỗ Tp.HCM (Hawa) thì nghĩ rằng, xu hướng chuyển dịch đóng gói trong khoảng các nước sang Việt Nam trước mắt bất động sản công nghệ sẽ “nóng” lên. Trong vòng 1 năm trở lại đây giá BĐS kĩ nghệ tăng mạnh, tác động đến các đơn vị quản lý chế biến khác, trong đó có ngành nghề gỗ vì lĩnh vực nghề này thường dùng mặt bằng đóng chai rất lớn.

Thách thức nào của BĐS từ sự chuyển dịch này?

Mặc dầu thừa nhận ngành nghề bất động sản Việt Nam sẽ thừa hưởng lợi trong khoảng trận chiến thương mại Mỹ- Trung, đặc biệt là sự dịch chuyển của các nhà máy, hạ tầng sản xuất từ nước ngoài sang Việt Nam nhưng TS Cấn Văn Lực khuyến nghị, thị trường vẫn có những diễn biến phức hợp, cạnh tranh rất ác liệt. Vì thế, các tổ chức cần chuẩn bị chuẩn bị các nguồn lực để ứng phó với các kịch phiên bản của năm 2019. Trong đó, cần khác lạ đon đả tới giải pháp về kinh tế số, số hóa bất động sản để nâng cao hiệu suất, hiệu quả trong điều hành.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có tác động như thế nào đến bất động sản Việt Nam? - Ảnh 2.

Trước mắt, bất động sản công nghiệp sẽ "nóng" lên trong khoảng sự chuyển dịch các nhà máy đóng chai trong khoảng nước ngoài sang vietnam

Đồng ý kiến, thây mặt Hawa cho rằng, sắp tới công tích là vấn đề rất lớn khi các nhà máy đang có xu hướng chuyển dịch và đổ bộ tham gia vn. Khi đó, sự biến động người lao động, viên chức văn phòng, kéo theo sự khan thi thoảng, làm giá công lao tăng lên. Chưa kể, xăng, điện, y tế nhích lên kéo theo hàng hóa chuyển vận, dịch vụ sẽ tăng giá, lương bổng cũng phải tăng, có khả năng là xảy ra lạm phát.

“Khi chi tiêu đầu vào của đơn vị tăng thì có hệ lụy là giảm tính hấp dẫn về đầu tư cũng như thực hiện thao tác kinh doanh của các công ty”, thây mặt Hawa phân tách.

Theo vị này, biện pháp cho thị trường là các tổ chức nên chú ý đầu cơ công nghiệp, tăng máy móc để giảm phụ thuộc vào công trạng. Việc đổi mới hướng tới sản xuất chuyền hóa, chuyên môn hóa, không người điều khiển hóa là cần thiết.

Trong đó, Nhà nước cần phải can thiệp về chế độ để giảm hot việc tăng giá của BĐS, định hướng lựa chọn lọc được công ty đối tác là các chủ đầu tư chứ không để “ngũ xạ thiên nhiên hương”.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất