Cuộc chơi mới của các công ty kĩ nghệ: Vingroup, Viettel, FPT nhất tề 'chuyển bản thân'

Hàng loạt "ông lớn" nhảy đầm vào ngành công nghiệp

Ngày 21/8, Cơ quan Vingroup báo cáo xác định phương hướng biến thành một Công ty công nghiệp - công nghiệp - phục vụ, trong đó công nghệ sẽ choán tỷ trọng chính. Thông báo này của Vingroup khiến phổ quát người không khỏi bất ngờ: vì sao một tổ chức nổi danh bởi bất động sản, du lịch và thương nghiệp phục vụ lại quyết định đổi hướng sang một lĩnh vực chẳng-hề-liên-quan như công nghiệp? Liệu với kinh nghiệm nghiệp dư của chính mình, Vingroup có "làm nên tích sự" gì hay không?

Ấy vậy mà Vingroup đã thực hiện được hàng loạt thắng lợi trong lĩnh vực công nghệ chỉ trong một thời gian chóng vánh. 04 tuần 10/2018, chiếc xe hơi đầu tiên của vn mang nhãn hiệu Vinfast được Vingroup trình làng tại Paris Motorshow. Chỉ hai 04 tuần sau, Vingroup tiếp diễn thông báo dòng laptop mưu trí Vsmart.

Cuộc chơi mới của các công ty công nghệ: Vingroup, Viettel, FPT đồng loạt chuyển mình - Ảnh 1.

Một trong hai mẫu xe hơi mang nhãn hiệu VinFast của Vingroup

Và nay khi năm 2019 còn chưa đi được người yêu chặng đường, Vingroup đã cho thấy sự đầu tư nghiêm trang của bản thân mình trong lĩnh vực công nghiệp khi khởi động hàng loạt công trình mới như Viện Phân tích Trí não Nhân tạo AI - VinAI, khai trương Tổ chức kinh doanh VinTech tại Hàn Quốc nghiên cứu Áp dụng các công nghệ, rót 1.000 tỷ đồng xây cất công ti VinBus vận vận chuyển hành khách bằng ô tô buýt điện, hay đầu cơ 4.5 triệu USD để tìm hiểu giải mã gen người Việt.

Cuộc chơi mới của các công ty công nghệ: Vingroup, Viettel, FPT đồng loạt chuyển mình - Ảnh 2.

Vingroup khai trương Công ti VinTech tại Hàn Quốc với mức đầu cơ 11 triệu đô la

Thế nhưng, Vingroup ko phải công ty độc nhất tại vn có sự đổi hướng mạnh bạo. Năm 2019 này, Viettel hy vọng mình không chỉ là một công ty mạnh trong mảng viễn thông, mà còn đang hướng tới chỉ tiêu trở thành nhà cung ứng phục vụ số, xác định đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0, trong đó có các dự án Chính phủ điện tử, giáo dục, nông nghiệp, thị trấn thông minh…

Ngày 12/3 cách đây không lâu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp ký ban hành văn bản điện tử đầu tiên trên hệ thống do Viettel khai triển, ghi lại bước tiến mới trong cuộc cách mạng Chính phủ điện tử tại vietnam. Chuỗi hệ thống của Viettel giúp đơn giản hoá hồ sơ điều hành văn bạn dạng, hồ sơ và công việc, phê ưng chuẩn và ban hành văn bản điện tử. Theo tính toán sơ bộ của Viettel, hệ thống có thể giúp Văn phòng Chính phủ dè xẻn lên tới 1.100 tỷ đồng chi tiêu mỗi năm.

Cuộc chơi mới của các công ty công nghệ: Vingroup, Viettel, FPT đồng loạt chuyển mình - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành văn bản điện tử trên chuỗi hệ thống Điều hành văn bản và Thủ tục công tác do Viettel triển khai

Viettel tập trung phân tích các kĩ nghệ như BigData, AI, Blockchain, IoT để tăng thưởng thức đối tượng mua hàng, trước mắt là vận dụng trên một số hệ thống như quản lý và chú tâm đối tượng mua hàng, ERP, phân tích dữ liệu lanh lợi, tri thức đối tượng mua hàng... Tập đoàn này kì vọng công nghệ sẽ giúp ích trong những ngành nghề có ý nghĩa lớn về phố hội nhưng ít người làm hoặc không có đủ nguồn lực làm cho để thi hành như y tế, giáo dục, nông nghiệp.

Giống như Vingroup và Viettel, AI, BigData hay Blockchain cũng là mối quan tâm của FPT trong suốt nhiều năm qua. Một trong những ứng dụng nổi trội nhất của FPT trong việc ứng dụng kĩ nghệ vào đời sống là xe tự lái.

Gần đây, FPT đã chính thức công bố thể nghiệm xe tự lái tại khu thị trấn, cư dân có thể đặt xe ưng chuẩn vận dụng trên laptop, xe sẽ đến đón và trả khách đúng địa điểm hy vọng. FPT kỳ vọng xe tự lái có thể phục vụ đời sống con người và góp phần thúc đẩy thành phố lanh lợi ở Việt Nam. Trong tương lai, FPT lên ý tưởnrg đưa xe tự lái tham gia các khu kĩ nghệ, bên cảng, sân golf, khu campus...

Cuộc chơi mới của các công ty công nghệ: Vingroup, Viettel, FPT đồng loạt chuyển mình - Ảnh 4.

FPT thể nghiệm xe tự lái trong khu thành phố

Vingroup, Viettel hay FPT chỉ là một số Chẳng hạn trong số phần lớn các doanh nghiệp tại vn đang có sự dịch chuyển tham gia ngành công nghiệp. Sở dĩ như vậy là do biến đổi số là một khuynh hướng thế tất trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Tất cả cả công ty, doanh nghiệp phải ưng ý sự thay đổi ví như không muốn bị tụt lại phía sau.

Tại hội thảo "Global Digital Transformation" (Biến đổi số toàn cầu) diễn ra hồi cuối bốn tuần 4/2019 tại Hạ Long, Chủ tịch HĐQT FPT - Ông Trương Gia Bình đánh giá: "Khách hàng đang đổi mới rất với tốc độ cao, họ sử dụng laptop, Internet và có nhu cầu nhiều hơn với item, phục vụ. Họ có thể chuyển sang nhà cung cấp khác chỉ với một cú chạm giả dụ không thỏa mãn. Trên hoạt động mua bán, đối thủ khó khăn cũng liên tục thay đổi, ngày một mạnh lên, cho nên việc biến đổi số là bắt buộc với các công ty".

Biến đổi số là khuynh hướng tất yếu mà các tổ chức không thể bỏ qua

Trong thời đại 4.0, chuyển đổi số là khuynh hướng tất yếu mà mọi đơn vị phải đeo đuổi. Công nghệ số đang hướng dẫn nền kinh tế trên toàn nhân loại và biến thành ưu tiên phát hành bậc nhất của các đất nước. Bởi vậy, chuyển đổi số sẽ quyết định sự sống còn của một công ty, cũng như mở ra cơ hội bứt phá vươn lên cho những khách hàng nào nhân thức sử dụng triệt để. Như lời Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng từng phát biểu: "Đây thực sự là thời cơ cho Việt Nam thực hiện khát vọng vietnam hùng cường"

Những ngành nghề thiên hướng mới như AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet vạn vật) và Big Data đang là ngành căn bản được mọi đơn vị đeo đuổi trong giai đoạn chuyển đổi số. Ví như như AI đoàn kết với IoT có thể thay thế hoặc thậm chí là còn làm tốt hơn con người ở một số việc, thì Big Data là lời giải cho bài toán về khối lượng dữ liệu và nguồn tin tức đang ngày càng tăng với vận tốc gấp rút trong hoạt động kinh tế.

Dành dụm chi phí và hiệu quả thời gian, mở rộng hoạt động mua bán, thí nghiệm ý nghĩ đó mới một phương pháp nhanh chóng và chi phí hợp lý, mua khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện nay là những lợi ích cơ bản nhất mà tổ chức được hưởng từ việc chuyển đổi số. Với tính chất của từng lĩnh vực và mô hình buôn bán, mỗi đơn vị sẽ lại sắm ra những trị giá riêng trong hoạt động của bản thân.

Chính bởi vậy vietnam có 30 năm đổi mới đã giải quyết được những thành tích quan trọng toàn diện trên mọi ngành nhưng vẫn chưa cân xứng với tiềm năng, ưu thế và còn đa dạng gian truân, hạn chế giễu. Động lực lớn mạnh dựa vào tài nguyên tự nhiên, công huân giá rẻ, tăng vốn đầu cơ, … không còn rộng rãi dư địa trong nền kinh tế số. Nguy cơ rơi vào bẫy doanh thu nhàng nhàng còn hiện hữu. Vì vậy, để thi hành tiêu chí năm 2030 Việt Nam cơ bản biến thành nước công nghệ theo hướng văn minh, có doanh thu nhàng nhàng cao, vietnam có nền kinh tế hiện đại, hiện đại, sản xuất với tốc độ cao, bền vững, chủ quyền tự chủ, gắn với chủ động, hăng hái hội nhập quốc tế cần có động lực tăng trưởng mới có tính bỗng nhiên phá.

Để góp phần tạo ra các giải pháp đột nhiên phá sản xuất kinh tế - xã hội. Bộ Thông tin và Truyền thông công ty "Diễn đàn nước nhà Tạo ra đơn vị công nghệ vn 2019", sẽ diễn ra tham gia Thứ 5, ngày 9/5/2019, tại Trọng điểm Hội nghị Tổ quốc, Hà Nội, với chủ đề: "Khát vọng, góc nhìn và định hướng sản xuất vì một vn hùng cường".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia và chủ trì hội nghị. Bộ trưởng Bộ Tin tức Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ quản lý thảo luận tại diễn đàn

Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của phổ biến chính khách, thương lái nổi tiếng, đầu cơ lớn, có nhiều trải nghiệm trong lĩnh vực kĩ nghệ: ông Nguyễn Đức Chung – Chủ toạ UBND TP Hà Nội; ông Nguyễn Trung Chính - Chủ toạ Cơ quan CMC; bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ toạ Tổ chức kinh doanh VinFast; ông Hùng Trằn – Giám đốc Tổ chức kinh doanh Got It, ông Nguyễn Thế Tân, TGĐ VCCORP; ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch – TGĐ Công ti VNG; ông Lữ Thành Long – Chủ tịch Tổ chức kinh doanh Misa; GS. Kim Hyun Chul, nguyên cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc; ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB tại vn; ông Nguyễn Xuân Thành, Trường Chính sách công và quản lý Fulbright

Theo Bình Minh

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san