Cuộc 'di cư' kỷ lục của tổ chức địa ốc khỏi Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

Làn sóng các công ty bất động sản tại TP HCM ồ ạt sang tỉnh giấc lân cận và thị trấn biển phát hành công trình đang mạnh bạo nhất 10 năm.

Thông báo của DKRA vietnam cho biết, năm 2019 trở thành cuộc đổ bộ bán hàng ngoại tỉnh giấc lớn nhất của công ty địa ốc TP HCM trong một thập kỷ qua. Từ 2017 tới nay, thị trường BĐS các thức giấc giáp giới Sài Gòn chỉ ghi kiếm được sự nhộn nhịp ở thị phần đất nền. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, sự chững lại và hạn chế nguồn cung của TP HCM đã góp phần tỏa nhiệt tới các tỉnh giấc giáp giới TP HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, xa hơn là các tỉnh miền Trung như Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng...

Không chỉ gói gọn trong thị phần đất nền, sự tăng nhiệt mở đầu lan ra các phân khúc căn hộ, nhà phố, biệt thự, BĐS tinh vi vừa có nghỉ ngơi kèm công viên giải trí với sự xuất hiện của nhiều công trình diện tích lớn.

Tại thị trường bất động sản các thức giấc giáp giới TP HCM và những thủ phủ ngao du biển có tính hòa hợp về hạ tầng liên lạc lên một cấp độ sản xuất mới, thiết lập những mặt bằng giá mới và hiện ra phổ thông điểm nóng có bán kính ngày càng xa Sài Gòn.

Hình như đó, các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ nhắn tới quy mô tập đoàn thuộc hàng đại gia đều đã với tốc độ cao chân chuyển dịch rổ hàng ra khỏi TP HCM trong năm 2019.

Ở lực lượng các tổ chức BĐS niêm yết như: Novaland (mã chứng khoán: NVL), Nam Long (NLG), Phát Đạt (PDR), Đất Xanh (DXG), Netland (NRC)... với hàng nghìn ha công trình mới nằm ngoài địa phận TP HCM được báo cáo đầu năm nay. chậm triển khai là các dự án tại Phan Thiết, Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết, Bình Định và có cả công trình ở tận Cà Mau sẽ chào bán trong năm 2019.

Phối cảnh dự án nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu của một đại gia bất động sản có trụ sở trú đóng tại TP HCM. 

Phối cảnh dự án nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu của một đại gia bất động sản có hội sở trú đóng tại TP HCM. 

Ở đội ngũ tổ chức bất động sản chưa niêm yết và hoạt động ở mảng dịch vụ môi giới, khoảng 80% các công ty đã sẵn sàng cho cuộc di cư ra biển, đô thị kĩ nghệ nằm ngoài địa phận TP HCM để bán hàng. Chi tiết Danh Khôi Việt bán dự án ở Khánh Hòa, Bất động sản Danh Khôi bán dự án Cần Thơ, Ngọc Châu Á bán công trình tại Long Thành và Vũng Tàu, hay Cát Tường tung dự án tại Bình Phước, Địa ốc Thắng Lợi bán nhà phố và đất nền tại Long An...

Theo các chuyên gia BĐS, nguyên do của làn sóng dịch chuyển đầu cơ các dự án BĐS ra khỏi TP HCM là do đô thị chủ trương hạn chế giễu cấp phép các dự án nhà ở mới. Thêm tham gia đó, việc rà soát, thanh tra pháp lý đa dạng công trình đang triển khai đã khiến cho việc triển khai rổ hàng của doanh nghiệp chậm rãi lại.

Làn sóng ào ạt dịch chuyển sang các hoạt động mua bán mới này là "bức xúc phòng vệ và tự vệ" của công ty. Đa số các tổ chức kinh doanh BĐS tại TP HCM bán công trình lân cận hoặc dự án ven biển, nhằm tạo doanh thu duy trì chuỗi hệ thống khi mà hoạt động mua bán cũ khan hi hữu hàng hóa.

Chủ toạ Tổ chức kinh doanh đầu tư Nam Long, Nguyễn Xuân Quang quẻ cũng xác nhận, các công trình tại TP HCM đang bị ngưng trệ vì giấy tờ hành chính kéo dài. Hệ quả là tiến độ thi hành công trình chậm rãi trễ, khiến cho thiếu hụt hàng hóa, đẩy giá bán vật phẩm lên cao. Điểm đáng xem xét là thực trạng hồ sơ hành chính kéo dài đã khiến các doanh nghiệp đang rời khỏi TP HCM, di chuyển về những thành thị phụ cận hoặc xa hơn để phát triển dự án, bán hàng. Vấn đề này khiến giảm sức thú vị của thị trấn trong ngắn hạn.

Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, Phạm Lâm đánh giá, làn sóng thiên cư khỏi TP HCM của các đơn vị địa ốc sẽ dẫn đến thực trạng sinh ra những điểm hot BĐS mới theo 2 cụm. Cụm thứ nhất là doanh nghiệp TP HCM sẽ buôn công trình có vị trí giáp giới, lân cận. Cụm thứ nhị là doanh nghiệp địa ốc sẽ chuyển dịch ra xa Sài Gòn, vươn ra tận các thành phố biển để phát hành dự án và bán hàng. 

Làn sóng này có thể kéo theo vài thách thức. Đầu tiên là tài năng hoàn thành hạ tầng xã hội và hạ tầng liên lạc kết nối vùng thường đủng đỉnh và thiếu đồng bộ. Kế đến sự vững mạnh nóng của các tỉnh giáp giới, các đô thị biển còn ẩn chứa không may về kĩ năng thực hiện dự án diện tích quá lớn. Thêm vào đó là kịch bạn dạng bất định giá cả, ở một vài thời điểm đã xảy ra sốt giá, đẩy hoạt động mua bán rơi vào trạng thái thiếu bất biến.

Tuy vậy, theo ông Lâm, sự tăng tốc của hoạt động mua bán bất động sản các thức giấc giáp ranh và một số thị trấn ngao du biển có tính liên kết về hạ tầng giao thông là kênh mới cho các chủ đầu tư kiếm tìm cơ hội và mở rộng thị trường. Dĩ nhiên, một thực tại khó giảm thiểu khỏi là làn sóng dịch chuyển này chắc chắn sẽ thu hút dòng tiền dịch chuyển ra khỏi TP HCM và tậu đến những thị trường mới.

Vũ Lê


Xem tại: mua dat