Cuộc thế rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn cần mẫn khiến cho việc, 86 tuổi mải mê yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang 'có một không hai'

"Dù bạn bao lăm tuổi, giả dụ như bạn luôn có suy nghĩ rằng: "Bản thân đã ở cái tuổi này…", vậy thì thế cuộc bạn xem như hỏng bét." - chậm tiến độ là câu nói nổi tiếng của của nữ phóng viên chụp hình đầu tiên tại Nhật Bản - Tsuneko Sasamoto.

Tsuneko Sasamoto sinh năm 1914, năm nay bà đã tròn 105 tuổi. Thời đó, Nhật Bản vô cùng phong kiến và lỗi thời, thiếu phụ gần như chỉ là cỗ máy sinh đẻ.

Tsuneko Sasamoto với nhân cách là số ít nữ phóng viên thi thoảng có, bà quyết định khiến cho chút gì đó, quyết không để cuộc đời mình có chút nhớ tiếc nào. Sử dụng máy ảnh để ghi chép và lưu trữ lại những việc xảy ra trước mắt là cách thức làm tốt tạm thời bấy giờ.

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 1.

Ở tuổi ngoài 100, bà Tsuneko Sasamoto vẫn mải mê khiến cho việc và học hỏi

"Những việc mà tôi muốn khiến, tôi khăng khăng sẽ khiến!"

Thế cuộc Tsuneko Sasamoto đã trải đời qua chiến tranh Thái Bình Dương, động đất Tokyo, bong bóng kinh tế… một loạt những biến cố lịch sử nhưng không thể đẩy lùi được nỗ lực tiến về phía trước của bà.

Năm 71 tuổi, bà nghĩ là mình không thể giống như một "bà già", ngày ngày ngồi lì trong nhà không có việc gì làm, hoặc chỉ nằm dài phơi nắng…

Hình như những người cùng tuổi thưởng thức tuổi già, Tsuneko Sasamoto quyết tâm nhấc máy ảnh lên, biên chép lại mọi giây phút mà bà muốn, dốc toàn cục tâm lực vào công việc.

Mặc dầu đã 71 tuổi và đã nằm ngoài vòng tranh chấp thị trấn hội đa dạng năm, muốn lập lại nghiệp cũ, gian truân chồng chất gian truân. Nhưng những việc mà bà đã quyết định làm cho, bà khăng khăng sẽ làm cho.

Bà bỏ ra trọn 6 năm, tự bản thân mình đi khắp mọi ngách ngóc lớn bé dại trên nước nhà Nhật Phiên bản, phỏng vấn muôn nghìn chị em thiếu phụ ở phổ thông độ tuổi không giống nhau. song song bà còn công ty trưng bày vật phẩm nhiếp ảnh khắp nơi trên toàn nước nhà Nhật Bạn dạng mang tên "Công đoạn chiêu hoàng của Tsuneko Sasamoto".

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 2.

Chụp ảnh là niềm đam mê suốt cuộc thế Tsuneko Sasamoto

"Khách hàng nào nói tôi già? Tôi vẫn còn trẻ chán mà!"

Sau khi kết thúc triển lãm chụp ảnh, Tsuneko Sasamoto ko phải để chính mình nhàn nhã, bà phấn đấu viết lại những gì mắt thấy tai nghe và xuất bản thành sách. Dù chỉ có một vài người xem, cảm thấy có ích những cũng đáng để bà cảm thấy vui mừng.

Số đông người khuyên Tsuneko Sasamoto, tuổi cao không nên dày vò bản thân nữa mà hãy lưu ý nghỉ dưỡng, giữ gìn sức khỏe. Nhưng bà bật cười rồi nói: "Khách hàng nào bảo tôi già? Tôi vẫn còn trẻ chán mà".

Bà luôn chứa chan tính hiếu kỳ đối với thế giới. Trong cuốn sách "Cô gái chứa chan tính hiếu kỳ, năm nay 97 tuổi" bà viết: "Nói hoa mỹ thì là tính hiếu kỳ, nhưng thực ra chỉ là dù con tim lúng túng những đôi chân vẫn muốn bước đi, dù không thích nhưng vẫn muốn xem. Thế giới tổng quan muôn hình vạn trạng, dù có thể khiến những người không biết gì biết thêm một tẹo thôi, tôi cũng muốn cố gắng khôn cùng chính mình để lưu lại vết tích".

Hơn nữa, Tsuneko Sasamoto không bao giờ công khai tuổi thật của bản thân trước ống kính, bởi bà không muốn được thân mật, lưu ý quá phổ biến.

Mãi tới năm 96 tuổi, lần trước tiên khi bà quyết định công khai tuổi thật của mình, đã khiến cả hội trường ngỡ ngàng, bởi đại chúng đều nghĩ rằng bà mới chỉ hơn 70 tuổi. Không ngờ, tuổi bà đã gần 100.

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 3.

Tsuneko Sasamoto thời trẻ

Lối sống phù hợp với phiên bản thân mới là tốt nhất

Khi được hỏi về phương pháp mạnh bạo và trường sinh là gì? Tsuneko Sasamoto đã trả lời:

"Ăn đúng và đủ 3 bữa. Trước kia bác sỹ từng nói, tuổi già nên ăn đa dạng rau và đậu. Nhưng tôi lại khiến cho trái lại. Từ lúc trẻ đến bây chừ tôi luôn thích ăn giết, hơn nữa tôi không ăn món chính và đồ ngọt, tôi chỉ uống rượu nho đỏ".

Thực ra, không có cái gọi là bí quyết trường sinh thực sự. Chỉ có những thứ phù hợp với phiên bản thân mới là tốt nhất.

Không chỉ vậy, lối sống của Tsuneko Sasamoto còn kỷ luật tới mức khiến người khác phải nể phục:

Ngày nào bà cũng kiên trì thức dậy lúc 6 giờ sáng và đi ngủ vào lúc 11 giờ tối. Buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên bà làm đó là tạo dựng ti vi phát hội thoại tiếng Anh để nghe và học theo. Vừa xem ti vi vừa tập Yoga.

Sau khi ăn sáng, bà sẽ mở đầu đọc sách khoảng 2-3 tiếng. Dù là tạp chí, tin báo, tập san, hay sách vở, đọc sách luôn là nội dung công việc chẳng thể thiếu trong ngày của bà.

4 năm qua, bà tự học tiếng Anh bằng hầu hết tâm sức của bản thân. Nghị lực và độ không dễ dàng của công việc này, dù là người trẻ cũng tuyệt đối ko phải là việc dễ chơi. Vậy mà một người trăm tuổi như bà vẫn bền chí nó mỗi ngày.

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 4.

Quan trọng hơn cả sự vinh hạnh và vinh hoa đó là ý nghĩa thực thụ phía sau đó

Năm 100 tuổi, bà nhận được giải thưởng "trang phục cuốn hút nhất", là người đầu tiên trong lịch sử Nhật Phiên bản đoạt giải ở độ tuổi này. Thế nhưng, điều đáng quá bất ngờ là rất nhiều y phục quần áo trong cuộc sống đời thường của Tsuneko Sasamoto đều không phải hàng hiệu. Mà là những y phục dân gian được bà tự tay biên tập tay chân sau khi sắm về.

Bà nói: "Có những người tự nghĩ rằng chính mình rất sang trọng, dè xẻn tiền mua đồ ăn ngon để sắm quần áo chính hãng đắt tiền, nhưng thực chất lại rất tầm thường".

Chỉ khi thắng lợi được tham vọng về vật chất, biết mình thực sự muốn gì thì bạn mới không bị đồng tiền chi phối và không sống thành hình tượng mà ngay bạn dạng thân mình cũng thấy ghét.

Năm 102 tuổi, Tsuneko Sasamoto giành được giải thưởng cao nhất trong làng nhiếp ảnh trái đất "Giải thưởng thành tích chụp hình trọn đời". Khiến cho cả nhân loại quá bất ngờ, nhưng vấn đề đó hoàn toàn xứng đáng với công trạng và máu nóng mà bà bỏ ra.

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 5.

Thanh nữ dù bao nhiêu tuổi cũng đều cần đến ái tình

Chồng bà đã bị mất đi đa dạng năm, nhưng bà vẫn luôn sống một bản thân.

Ví như nói không lẻ loi kỳ thực rất dối trá. Rất nhiều người khuyên bà cải giá. Nhưng bà không muốn tùy một thể kiếm lấy một người, sống lâm thời nốt phần đời còn lại.

Mãi cho tới khi bà sang Pháp làm việc, bà chạm chán một nhà điêu khắc tên là Charles. Hai người tuy chạm mặt nhau muộn nhưng vẫn biến thành những người bạn tri kỷ nhiều lần liên lạc với nhau.

Thế nhưng, do tuổi tác và khoảng cách thức địa lý, nên cả hai không tiến thêm bước nữa. 10 năm sau, trong dịp giáng sinh 96 tuổi, bà cố gắng giãi tỏ tình cảm với Charles.

Tsuneko Sasamoto gửi cho Charles một tấm thiệp chúc mừng, bên trong chỉ vẻn vẹn có 3 chữ "I LOVE YOU". Nhưng đợi mãi không có phúc đáp.

Bà cho rằng chính mình đã bị thoái thác, đau lòng mất một thời gian. Nhưng sau đó bà mới hay tin thì ra tạo hóa ngang trái, Charles đã qua thế hệ trước thời điểm lễ giáng sinh do đau tim bỗng ngột.

Charles không kịp đọc tấm thiệp chúc mừng của Tsuneko Sasamoto, vấn đề này biến thành nỗi đau vĩnh viễn trong lòng bà.

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 6.

"Nếu như như tôi không chịu thua sẽ không ai có thể làm cho tôi gục ngã"

Họa vô đơn chí, Tsuneko Sasamoto vừa bước qua sinh nhật tuổi 97 thì bị ngã gãy xương tại nhà. Bà hôn mê ngất mà không có người nào phát hiện ra.

22 giờ đồng hồ sau đó, hàng xóm mới nhận thấy báo cảnh sát, khó khăn lắm mới cứu được bà. Dù rằng không nguy nan tới tính mệnh nhưng bà bị gãy đùi và cổ lỗ tay trái, bà không thể tự bản thân chuyển di phổ biến được nữa.

Điều này đích thực là sự đả kích rất lớn đối với bà, nhưng bà ko phải bỏ cuộc "Tôi vẫn còn muốn khiến đầy đủ việc". Thế nên, hàng ngày bà đều rất hăng hái vấn đề trị và tập luyện hồi phục.

Vấn đề này khiến cho phần nhiều công chúng trong bệnh viện đều vô cùng ngạc nhiên. Bởi lần đầu tiên họ thấy một người 97 tuổi mà vẫn chịu khó hăng hái vấn đề trị và luyện tập. Hơn nữa, trong giai đoạn điều trị hồi phục sức khỏe, bà vẫn duy trì lề thói chải chuốt và điểm trang mỗi ngày, quyết không để chính mình trở nên tàn tạ. Dù khoác trên mình bộ áo quần bệnh nhân, nhưng bà vẫn chau chuốt tường tận, thậm chí còn sơn cả móng tay.

Sau khi trải qua biến cố ý yêu và sức khỏe, Tsuneko Sasamoto càng nhằm nhè hơn: "Nếu như bạn thực sự muốn làm cho gì đó, đừng bao giờ dằn vặt hoặc đợi chờ một bí quyết vô nghĩa. Thay tham gia đó hãy sống ở hiện nay, hạ phấn đấu và lập tức hành động".

Giống như những gì mà bà đã viết trong cuốn sách của bản thân mình: "Cách thức tốt nhất để trân trọng sinh mệnh đó là đốt cháy nó một phương pháp triệt để, không xong xuôi ‘vật lộn’ với những công việc mà chính mình thích làm. Đừng vội sinh dưỡng, bởi dưỡng sinh đồng nghĩa với việc chờ đợi cái chết".

Cuộc thế ngắn ngủi, do vậy đừng tự tạo thêm tiếc nuối nuối cho chính mình. Sau biến cố gãy xương, vốn cương quyết không sống trong viện dưỡng lão, nay Tsuneko Sasamoto quyết định nghe theo lời nhắn nhủ của bác sỹ ở lại viện dưỡng lão.

Thế nhưng căn phòng nhỏ xíu của bà hoàn toàn đặc biệt với những căn phòng của người khác. Trên tường treo một bức ảnh sơn dầu hoa hướng dương do bà tự vẽ. Trong tủ bày vẽ rượu chát đỏ và ly uống. Trên bàn làm việc có bút và những cuốn sách mà bà yêu thích nhất. Tủ quần áo được treo móc gọn ghẽ với toàn diện các loại bộ cánh và mũ.

Khách hàng nào nói già rồi không cần phải lịch sự, trang trọng? Người nào nói già rồi chẳng thể sống một phương pháp tinh tế? Tsuneko Sasamoto tự nói với bản thân mình rằng: "Sống ngày nào là phải tinh tế ngày ấy, sống tốt mỗi ngày".

Có bao lăm người trong thế cuộc này có thể khiến được vấn đề đó?

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 7.

Hãy cười thật rộng rãi, mọi thứ sẽ không có gì đáng ngại cả

Trong các cuốn sách của Tsuneko Sasamoto thường rất ít nhắc đến những câu chuyện buồn bã hoặc 04 tuần ngày gian khó. Bởi bà không muốn mang lại tác động tiêu cực cho người khác. Thay vào đó là tràn trề chờ đợi và năng lượng tích cực:

"Hãy luôn mỉm cười, dù ai oán cũng phải mỉm cười. Bởi dù là vận may hay nhân loại đều thích quần cư ở những nơi dễ chịu, lạc quan và chứa chan tiếng cười".

Có những người mới 18 tuổi đầu đã chết yểu. Nhưng có những người trên trăm tuổi vẫn chứa chan sinh khí. Tsuneko Sasamoto là một trong những người như vậy.

Niềm vui không bao giờ biết lừa lật người khác. Tsuneko Sasamoto luôn luôn tươi cười và rạng ngời tương tự, khiến cho sao có thể "già đi" được.

"Tôi luôn có những người muốn gặp, những nơi muốn đi và những việc muốn làm cho! Không còn tâm lực để nghĩ tới cái chết! Muốn khiến gì hãy khiến đó, chỉ cần tính hiếu kỳ còn sống sót thì luôn có những sự bắt đầu mới".

Đến nay, Tsuneko Sasamoto đã 105 tuổi, xác giết tuy đã hao mòn nhưng vong hồn của bà vẫn luôn rạng ngời. Sẽ có một ngày, bà phải nói lời giã biệt với quả đât này, nhưng lúc đó bà đã thực thụ được viên mãn trong lòng.

Theo đuổi chính mình, thanh nhã một đời, hình tượng sống của Tsuneko Sasamoto thật đáng hâm mộ. Chờ đợi đông đảo chúng ta đều có thể như vậy!

Cuộc thế ngắn ngủi, mỗi người lại chỉ sống một lần, hãy sống sao để cuộc đời ấy khép lại bằng một dấu tròn viên mãn.

Theo Ngọc Thùy

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat