Di dời 44.000 hộ dân để dịch vụ chỉnh trang TP | MuaBanNhaDat

Cách đây không lâu, UBND TP.HCM đã cho ban hành Kế hoạch phát hành và điều hành dùng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cử các dự án chỉnh trang thị trấn, công ích trên khu vực đô thị giai đoạn 2019 - 2020 và đến 2025.

Theo đó, trong giai đoạn 2019 - 2020, TP.HCM dự kiến triển khai 301 dự án trọng điểm, bao gồm: 187 công trình cơ sở vật chất kỹ thuật, 74 công trình cơ sở vật chất phường hội, nhà cửa công cộng và 40 công trình chỉnh trang đô thị, di dời nhà trên và ven kênh rạch. Khoảng 19.100 trường hợp hộ mái nhà, cá nhân bị tác động khi thành phố triển khai.

Thời kỳ 2021- 2025, thị trấn dự kiến khai triển 226 dự án trọng điểm, trong đó có 32 công trình chỉnh trang thành phố, di dời nhà trên và ven kênh rạch. Khoảng 24.900 trường thích hợp hộ mái ấm, tư nhân bị ảnh hưởng.

Chỉ đạo đô thị phát biểu, công tác tái định cư phải được lưu ý, khắc phục một bí quyết toàn vẹn, không chỉ khắc phục nhà ở mà cần phải đảm bảo môi trường sống phù hợp, đồng bộ về cơ sở kỹ thuật và cơ sở thị trấn hội. Dường như, công tác tái định cư còn phải gắn với việc thi hành các chính sách an sinh xã hội như tập huấn nghề, khắc phục công ăn việc khiến cho tốt hơn hoặc phục hồi thu nhập, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân sau khi di dời.

di doi 44.000 ho dan de phuc vu chinh trang thanh pho

TP.HCM sẽ đơn vị di dời 20.000 nhà ven và trên kênh rạch để chỉnh trang thị trấn, doanh nghiệp lại cuộc sống cho người dân.

Đối với những dự án có quy mô thu hồi đất lớn, công trình tạo ra thị trấn tại khu vực trọng điểm đô thị, nhà đầu tư phải đảm bảo quỹ nhà dịch vụ tái định cư tại chỗ. Đối với địa bàn 5 huyện, ưu tiên sử dụng quỹ đất có quy hoạch phù hợp để đầu cơ, xây đắp hà tầng công nghệ khu tái định cư đồng bộ, phục vụ yêu cầu tái định cư cho cư dân tại các dự án chỉnh trang thị trấn, công ích trên khu vực.

Song song đó, thị trấn cũng sẽ đẩy nhanh việc dùng nguồn nhà đất, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước có sẵn nhằm khắc phục tái định cư cho các dự án chỉnh trang thành phố, dự án công ích và giải quyết nhất thời cư đối với các trường phù hợp nguy cấp. Được biết, thành phố hiện đang có 11.923 căn hộ, nền đất thuộc sở hữu Nhà nước chưa bố trí dùng, trong đó tổng số căn hộ là 9.425 căn.

di doi 44.000 ho dan de phuc vu chinh trang thanh pho

Đối với các dự án đầu cơ, xây dựng chung cư tại chỗ, thay thế các bình thường cư cũ xuống cấp nặng, thì phải thực hiện phương án tái định cư tại chỗ cho cư dân trong thời điểm sớm nhất, vừa bảo đảm sinh hoạt cho dân địa phương, vừa hạn giễu cợt nảy sinh tố giác, khiếu kiện. Đô thị cũng tập trung sản xuất nhà ở xã hội, dịch vụ nơi ở cho các đối tượng doanh thu thấp bị ảnh hưởng bởi các công trình chỉnh trang thị trấn, công ích nhưng gặp mặt gian truân trong việc tự kiến lập nhà đất, khoảng 20.000 căn.

“Phải dò xét từng trường thích hợp, có chế độ, hỗ trợ phù hợp. Tái định cư cũng phải tính toán đồng bộ, không để di dời người địa phương không có chỗ tái định cư, đơn vị lại cuộc sống của cư dân không tốt hơn chỗ người ta đang ở thì tuyệt đối không khiến cho”, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha