DN công nghiệp VN: Khát vọng, góc nhìn vì một vietnam hùng cường - VietNamNet

 Đây là lần đầu tiên Việt Nam đưa ra tuyên ngôn về việc tạo ra các đơn vị công nghiệp vietnam, sử dụng công nghệ để giải bài toán Việt Nam, lấy hoạt động mua bán trong nước là cái nôi để đi ra nhân loại.

Video tường thuật trực tiếp Diễn đàn tổ quốc Sản xuất tổ chức công nghiệp vn, phiên buổi chiều ngày 9/5:

Sáng 9/5, Diễn đàn quốc gia tạo ra tổ chức công nghiệp Việt Nam đã chính thức mở đầu tại Trọng tâm Hội nghị Nước nhà (Hà Nội).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham dự Diễn đài sản xuất tổ chức kĩ nghệ vn. Yếu tố này là lời khẳng định về sự nhiệt tình của Chính phủ Việt Nam đối với việc sản xuất các doanh nghiệp công nghiệp trong nước, dùng công nghiệp để giải bài toán vn, lấy thị trường nội địa là cái nôi để từ đó đi ra quả đât. 

DN công nghệ VN: Khát vọng, tầm nhìn vì một Việt Nam hùng cường
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự sự kiện Diễn đàn tổ quốc phát triển Doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam.

Đây là sự kiện được Bộ Tin tức & Truyền thông đơn vị nhằm xây dựng tập thể các đơn vị công nghệ Việt Nam. Chỉ tiêu của diễn đài là muốn biến các công ty công nghiệp nội địa biến thành một động lực để đột nhiên phá nền kinh tế, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy doanh thu làng nhàng và biến thành một nước phát triển.

DN công nghệ VN: Khát vọng, tầm nhìn vì một Việt Nam hùng cường
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu mở đầu Diễn đài nước nhà tạo ra Doanh nghiệp kĩ nghệ vn với chủ đề "Khát vọng, góc nhìn vì một vn hùng cường".

Phát biểu mở màn diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trăn trở trước những thắc mắc ngàn năm của dân tộc về việc tăng năng suất công lao, phát triển với tốc độ cao và vững bền để thoát bẫy trung nhập nhàng nhàng, đưa vn thành nước tạo ra, sánh vai các cường quốc năm châu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Cách mạng Kĩ nghệ lần thứ 4 là cơ hội có một không hai cho vn. Kĩ nghệ có thể giải những bài toán Việt Nam một cách hiệu quả. Việt Nam với những vấn đề của bản thân mình chính là hoạt động mua bán để hiện ra và tạo ra các công ty kĩ nghệ vietnam. vietnam cũng là cái nôi để các tổ chức nội địa đi ra toàn cầu và giải các bài toán thế giới. 

"Sử dụng công nghệ quả đât, sản xuất công nghệ mới, từ đó làm ra giải pháp và sản phẩm để thay đổi vn, đổi mới nhân loại. Và cũng trong khoảng đó, vn sẽ thành một nước phát hành và hùng cường. Đây là lần trước tiên, chúng ta tổ chức Diễn đàn ở tầm Tổ quốc để tuyên bố một kế hoạch quan trọng, can dự tới tương lai, vận mệnh vietnam, đó là ý tưởnrg về tạo ra tổ chức công nghệ vietnam." 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho nhân thức đây là lần đầu vietnam doanh nghiệp diễn đài công nghiệp mang tầm cỡ nước nhà, bàn về mai sau sản xuất của vietnam. Slogan "Make in vn" chính là kế hoạch sản xuất nhân tố đó. "Make in Việt Nam sẽ là tuyên bố của chúng ta. Sáng tạo tại Việt Nam, làm cho ra tại vn, kiến tạo tại vietnam, đóng chai tại Việt Nam. Đơn vị kĩ nghệ Việt Nam là để Make in Vn. Nếu chúng ta tiếp tục chỉ lắp ráp thì sẽ không giải được bài toán năng suất công tích và  thoát bẫy doanh thu trung bình."

"Make in Việt Nam cũng là trách nhiệm của chúng ta như một non sông thế giới và công dân thế giới: Ngoài việc sử dụng, tiêu dùng kĩ nghệ của nhân loại thì vn cũng phải đóng góp cho  trái đất, đóng góp cho sự sản xuất công nghệ của thế giới. Make in Vietnam sẽ không chỉ giúp vn phồn thịnh mà còn giúp vn có hoà bình dài lâu, khi góp phần tạo ra lĩnh vực công nghiệp quốc phòng hùng mạnh."

"Diễn đàn này cũng sẽ đề cập tới hệ sinh thái thông minh, startup kĩ nghệ. Việt Nam cần các khởi nghiệp công nghiệp, bước đầu dùng công nghiệp để sản xuất biện pháp, từ đó tạo nên cuộc cách mạnh kĩ nghệ toàn dân. Những khởi nghiệp kĩ nghệ nhỏ sẽ trở thành người lớn tưởng", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sớt.

Lần trước tiên, Diễn đài sẽ đề xuất các biện pháp cho công ty phát hành, đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn cho công ty, buộc tổ chức phải thay đổi công nghệ. Diễn đài cũng sẽ đề xuất với Chính phủ các tiêu chuẩn cao hơn để công ty phát hành.

"Sự biến đổi lớn nhất là của toàn dân, với việc vận dụng công nghệ trước tiên là giáo dục và các doanh nghiệp giáo dục. Thay đổi giáo dục, dạy ICT và ngoại ngữ là thiết yếu. Chúng ta cần tiếng nói mẹ đẻ để để duy trì văn hoá, cần tiếng Anh để hội nhập và cần ICT để giao tiếp với máy móc".

"Chúng ta đặt ra một khát vọng và một tầm nhìn, một niềm tin vào tương lai vn, niềm tin tham gia sự tạo ra của các tổ chức công nghệ và sự tạo ra của tổ quốc", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

DN công nghệ VN: Khát vọng, tầm nhìn vì một Việt Nam hùng cường
Chủ toạ UBND TP. Thủ đô Nguyễn Đức Bình thường phát biểu tham luận tại Diễn đài về thời kỳ khai triển đô thị lanh lợi của Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đức Phổ biến – Chủ tịch Uỷ ban Quần chúng. # thành phố Thủ đô, để đẩy nhanh việc số hoá và ứng dụng CNTT, Hà Nội đã biến đổi việc đầu cơ công sang thuê phục vụ CNTT. Tính đến nay, Thủ đô đã có 905 phục vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 142 dịch vụ công online level 4.

Thủ đô cũng đã xây dựng chuỗi hệ thống ứng dụng điều hành nghiệp vụ, ứng dụng phục vụ công sức hợp liên thông, sử dụng văn bản điện tử thay thế văn bạn dạng giấy, đồng thời khai thác triệt để cơ sở dữ liệu tham gia việc quản lý. Trong thời điểm tới Thủ đô sẽ xây dựng các dịch vụ của thị trấn trên các thiết bị thiết bị cầm tay.

Về việc xây dựng đô thị mưu trí, Hà Nội là đơn vị trước tiên trong 63 địa phương trên cả nước xây dựng thắng lợi hạ tầng dữ liệu về cư dân cho gần 9 triệu khách hàng. Hà Nội cũng đã hoàn thành việc kết nối cáp quang quẻ trong khoảng chính quyền đến gần như các sở, ban, lĩnh vực của thị trấn.

Theo ông Nguyễn Đức Tầm thường, Hà Nội đang khai triển xây dựng trọng tâm quản lý lanh lợi. Hệ thống camera giám sát giao thông và xử lý rác thải đang được xây đắp. Trọng điểm điều hành liên lạc thông minh của đô thị dự định sẽ đi tham gia hoạt động trong năm 2019.

Hiện nay, chuỗi hệ thống iParking của Hà Nội đã có 176 điểm đỗ trên toàn thành phố với gần 5.000 chỗ đỗ ô tô. Việc tuyển sinh đầu cấp phần nhiều được Thủ đô thực hiện thông qua hình thức online. Thủ đô cũng đã xây dựng chiến thắng bạn dạng đồ tra cứu việc úng ngập khi mưa bão và chuỗi hệ thống quan trắc không gian không khí.

Về lĩnh vực y tế, Hà Nội hiện có khoảng 6 triệu hồ số khám sức khoẻ điện tử. Thành phố cũng đã xây đắp được chuỗi hệ thống QR về xuất xứ cỗi nguồn hàng hoá để quản lý an toàn thực phẩm. 

Khiến sao để vietnam thoát bẫy doanh thu trung bình?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành tới từ trường chính sách và điều hành Fullbright đặt nhân tố về việc khiến cho sao để vn thoát bẫy thu nhập làng nhàng? 

DN công nghệ VN: Khát vọng, tầm nhìn vì một Việt Nam hùng cường
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành trưng bày tham luận tại Diễn đàn.

Theo ông Thành, chúng ta phải phụ thuộc các đơn vị kĩ nghệ. Nhân tố đó sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm được phần đông thời điểm, thay vì mất từ 20-30 năm.

Chỉ trong 10 năm qua, các công ty kĩ nghệ đã đóng góp từ 10-15% trong cơ cấu GDP.  Vận tốc tăng trưởng của các tổ chức kĩ nghệ thường gấp 2,5 lần tốc độ lớn mạnh GDP bình quân. Các đơn vị công nghệ có thể giúp các nước doanh thu làng nhàng ngày càng tăng năng suất công huân từ 0.8-1.4%.

Để phát hành được các doanh nghiệp công nghệ, chế độ của các nước là xuất hiện các cụm ngành thay đổi, tập trung về cùng một khu vực địa lý. Vai trò của nhà nước là thúc đẩy cụm lĩnh vực này.

Phụ thuộc nghiên cứu vừa qua nhất, các quỹ đầu tư giả mạo hiểm và cá nhân thích đầu tư tham gia Singapore nhất, sau đó là Indonesia và vietnam.

Các yếu tố giúp xúc tiến thay đổi kĩ nghệ bao gồm nguồn nhân công (kĩ năng ICT, tiếng nói,...). Các nhà thờ không nên bị gò bó về chương trình tập huấn. Hiện nay một số công viên ở vn vẫn bị cưỡng ép phải tập huấn chương trình Pascal theo khuôn khổ. Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình ngày nay đã thay đổi đa số.

Bên cạnh đó, phải làm cho sao để có thật phổ biến các quỹ đầu tư giả mạo hiểm cá nhân, nơi chuẩn bị cấp vốn cho các tổ chức công nghiệp vietnam.

Bên cạnh đó, chế độ ngoài việc tập trung cho hàng ngũ start-up còn phải tạo động lực các công ty có tài chính mạnh chuyển từ hoạt động buôn bán truyền thống sang đầu tư và phát hành kĩ nghệ.

Thay vì gán các loại hình kinh doanh mới vào mô hình điều hành của các loại hình kinh tế cũ, nhà nước nên có cái nhìn thông thoáng hơn cho hàng ngũ công ty này, ông Thành nói. 

DN công nghệ VN: Khát vọng, tầm nhìn vì một Việt Nam hùng cường
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày vật phẩm Make In Vn.

Cần sản xuất các vườn ươm công nghiệp và thu hút thiên tài về nước

È Việt Hùng – người thành lập Got It mang đến góc nhìn mới về việc xây dựng một công ty kĩ nghệ hướng tới thị trường toàn cầu. Got It là tổ chức kinh doanh đầu tiên trên nhân loại xây đắp nền móng chia sớt tri thức theo yêu cầu, một dạng Uber trong giáo dục. Got It hiện là một trong những tổ chức Việt mạnh nhất tại thung lũng Silicon. 

DN công nghệ VN: Khát vọng, tầm nhìn vì một Việt Nam hùng cường
Sáng lập viên Got It Trần Việt Hùng phát biểu tham luận tại Diễn đài.

Theo ông È Việt Hùng, lợi thế của các công ti công nghiệp vn nằm ở nguồn nhân lực trẻ, có tiềm năng để biến thành các kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm, chi phí tại vn rât thấp so với khu vực. vn cũng có rộng rãi người tài nằm ở các công ty kĩ nghệ bậc nhất quả đât.

Khuyết điểm của người Việt là chưa có lực lượng chỉ đạo kỳ cựu, có kỹ năng phát triển và điều hành vật phẩm nhằm hướng đến thị trường thế giới. Tỷ lệ người quản lý sản phẩm trên kỹ sư thường là 1/8, vietnam đầy đủ chưa có đôi ngũ này. Kỹ sư sau ra trường của vn mới chỉ khiến tốt ở việc gia công phần mềm mà chưa thể có kỹ năng tự phát triển các vật phẩm mới.

Cơ hội của vn là rộng rãi quỹ đầu cơ đang nhắm tới hoạt động mua bán công nghiệp Việt Nam. Tất nhiên ví như không nắm được cơ hội, Việt Nam có thể tiến công mất ưu điểm thị trường nội địa của bản thân mình vào tay các kẻ địch là những tổ chức kinh doanh công nghiệp xuyên biên giới, chả hạn như Grab.

Ông Hùng đề nghị có chế độ để xây dựng tổ chức kinh doanh theo mô phỏng hợp tác, một phần ở vn và một phần ở nước ngoài. Dường như đó cần thu hút các công ti công nghiệp của người Việt ở nước ngoài về. Dường như đó cần xây dựng được các vườn ươm công nghiệp. 

DN công nghệ VN: Khát vọng, tầm nhìn vì một Việt Nam hùng cường
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu lãnh đạo tại Diễn đài nước nhà tạo ra Tổ chức công nghiệp vn.

Chính phủ chắc chắn đồng hành cùng các công ty công nghệ Việt Nam

Phát biểu lãnh đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc san sẻ sự tuyệt hảo của bản thân với thông điệp của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và sự lớn mạnh của các công ti công nghệ vn. Phổ quát bài diến thuyết đã góp ý, đề xuất cho Chính phủ rộng rãi ý kiến thâm thúy, góp phần giúp cho sự phát triển của doanh nghiệp vn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ TT&TT tạo ra Ý tưởnrg phát triển đơn vị kĩ nghệ vietnam. Đây là cơ sở vật chất pháp lý cho việc triển khai lịch trình nhằm tạo điều kiện cho các công ty kĩ nghệ nội địa phát hành một cách bài phiên bản.

vn sẽ có thể theo kịp các nước phát triển nếu như hiểu được các thời cơ của Cuộc Cách mạng Kĩ nghệ lần thứ 4. Theo Thủ tướng, vietnam đã có kiếm được thức về nhân tố này, đương nhiên vẫn còn rộng rãi khó khăn, vì thế cần phải tìm giải pháp để chuyển từ kiếm được thức sang hành động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  chắc chắn công nghệ là nhân tố chính để sản xuất kinh tế, thoát khỏi bẫy doanh thu trung bình, đưa Việt Nam thành một nước sản xuất. Muốn xúc tiến vấn đề này, chúng ta phải làm cho chủ yếu nghệ, khả năng điều hành, có năng lực phát minh, tiên phong trong việc thiết kế, chế biến các sản phẩm công nghiệp cao.

"vn cần phải đi đầu về phát minh, sáng chế giễu công nghệ. chậm triển khai là đoạn đường độc nhất và tất yếu để hướng tới một non sông hùng cường. Dùng công nghệ nhân loại để khắc phục các bài toán vietnam, sử dụng Việt Nam làm cái nôi để đi ra thế giới."

Công ty công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng về một dân tộc hoá rồng tham gia năm 2045. Các công ty công nghệ Việt Nam có vai trò bạn dạng lề trong việc tạo ra đất nước. Kinh tế số, kinh tế sáng tạo và kinh tế chia sớt là khuynh hướng tạo ra, đổi mới sáng tạo là nhân tố sống còn của công ty và của nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng vn dù đi sau vẫn có thể thành công nếu nắm được cơ hội. Diễn đài tổ chức kĩ nghệ Việt Nam sẽ là mở màn cần thiết nhằm thúc đẩy sự sản xuất của hệ sinh thái các công ty vietnam, giúp vn sớm hiện thực hoá chỉ tiêu trở thành nước sản xuất.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những vấn đề được các trình diễn nêu ra tại diễn đài. chậm triển khai là những thử thách cụ thể mà khả năng trí não vietnam phải giải quyết bằng những chế độ cụ thể nhằm sản xuất các công ty công nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu cần phải hành động mau lẹ hơn và quyết liệt hơn. Chính vì thế, cần bứt phá trong khoảng tư duy đến hành động. Những phương thức kinh doanh cũ kỹ cần phải được thay thế bằng những cách thức đổi mới sáng tạo.

“Cái chúng ta cần khiến cho ngay là hành động, hành động, hành động và hành động kịp thời hơn nữa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. "Chúng ta cần xây đắp và tuyên bố một cách ngừng khoát chiến lược về xúc tiến các tổ chức vn. Make in Vn là tuyên bố của chúng ta tại diễn đài năm nay".

Về thể chế chính sách, Thủ tướng cho rằng Việt Nam đang có những chế độ tốt, đương nhiên cần phải tiếp tục hoàn thành, cùng với đó là tăng mạnh môi trường buôn bán, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia nhằm giúp cho các công ty phát triển.

Chính phủ sẽ sớm ban hành chiến lược biến đổi số non sông nhằm tạo thị trường cho các đơn vị công nghiệp. Thủ tướng đồng ý về chủ trương về việc phát triển các khu công nghệ, đổi mới thông minh.

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng đơn vị cần phát huy khỏe khoắn lòng yêu nước, thể hiện khát vọng xây đắp dân tộc vietnam hùng cường, thịnh trị, thoát khỏi bẫy thu nhập làng nhàng. Chính phủ sẽ khiến vô cùng bản thân mình để tạo điều kiện cho các công ty trong nước phát triển thành công.

Đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Bộ TT&TT, với vai trò là Bộ về công nghệ ICT, sẽ làm khôn cùng chính mình để góp phần tạo nên các doanh nghiệp nghiệp kĩ nghệ vietnam, giúp vietnam thịnh vượng.

Chỉ thị của Chính phủ về sản xuất đơn vị kĩ nghệ vietnam sẽ được ban hành tham gia bốn tuần 6/2019. Một chiến lược về phát hành các công ty kĩ nghệ vn, về "Make in vietnam" sẽ sớm được sinh ra. 

VietNamNet


Đọc thêm: mua nha