Doanh nghiệp than 'thủ tục xây nhà cho người nghèo khổ hơn người giàu' - VnExpress Kinh Doanh

Hồ sơ khiến cho nhà ở cho người lao động được phản ảnh gian khổ hơn nhà thương mại, chưa kể các dự án còn bị giữ vững đầu ra, giá niêm yết...

Tại hội thảo "Nhà đất cho người lao động tại khu kĩ nghệ, khu nhạo báng xuất" do báo Pháp Luật TP HCM tổ chức ngày 21/5, những bất cập của việc khai triển nhà đất cho người lao động thu nhập thấp được đơn vị, hiệp hội và sở ngành mang ra mổ xẻ.

Ông Trằn Đức Vinh - Tổng giám đốc Công ty Trằn Anh cho biết, đơn vị đầu tư bất động sản tại Long An đã đa dạng năm, phát hiện trên địa bàn tỉnh có số đông khu công nghiệp nhưng còn thiếu nhà đất dành cho nhóm khách hàng này. Công nhân có mức sống rất thấp, nếu như xây nhà theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, 40 m2 thì chi tiêu lên 700 triệu, vượt quá kỹ năng chi trả. Vì vậy đơn vị đã tới Bình Dương học tập phương pháp xây nhà 30 m2, trong đó 20 m2 đất và 10 m2 tầng lửng tại Long An.

Thế nhưng đang triển khai xây 800 căn nhà ở cho người lao động, đơn vị gặp mặt phổ quát chướng ngại về thủ tục pháp lý và không ít lần bị phạt. Lúc đầu tổ chức kinh doanh hy vọng đầu tư xây 10.000 căn phục vụ cơn khát nhà ở của người lao động nhưng giấy tờ gian khổ, bất có lí nên chỉ thí nghiệm 800 căn. "Tôi mong TP HCM cùng Long An tạo nhân tố kiện để đơn vị xây đắp công trình nhà đất cho người lao động và nhà ở xã hội giáp ranh 2 địa bàn này phục vụ người công sức", ông Vinh nói.

CEO Tổ chức kinh doanh Nai lưng Anh kiến nghị tổ chức điều hành rà soát thủ tục, chế độ xét bán nhà đất xã hội, nhà đất cho người lao động và người có doanh thu thấp được tiện lợi hơn vì hiện thời nguồn lực nhà nước chưa thể đáp ứng yêu cầu nhà đất cho người có doanh thu thấp. Theo ông Vinh, có khuyến mại về thuế và tiền dùng đất nhưng đầu ra của nhà ở cho công nhân, nhà ở phố hội quá gian khổ nếu như bị giữ vững chặt trong khoảng giá sàn, lợi nhuận đến cả người mua. Công ty sẽ nản lòng và bỏ cuộc vì làm nhà ở thương nghiệp thủ tục ít hơn, được tự quyết giá cả, được bán tự do, lợi nhuận cũng cao hơn.

Mô hình nhà ở 100 triệu đồng cho công nhân, người có thu nhập thấp tại Bình Dương được nhiều doanh nghiệp các tỉnh lân cận học tập. Ảnh: Minh Duy

Mô phỏng nhà đất 100 triệu tiền việt cho người lao động, người có doanh thu thấp tại Bình Dương được nhiều công ty các thức giấc phụ cận học tập. Ảnh: Minh Duy

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) công nhận, không chỉ tại Long An mà cả TP HCM cũng đang sinh tồn một nghịch lý là giấy má làm nhà người nghèo còn khó và kéo dài hơn làm nhà người giàu (nhà trung - cao cấp). Chính bởi vậy, khi hoàn thành giấy tờ, toàn bộ doanh nghiệp trong khoảng bỏ ý tưởnrg khiến nhà cho công nhân hay nhà ở phường hội.

"Thành công của chương trình xây nhà cho người doanh thu thấp ngoài sự đóng góp 30% của công ty cần 70% còn lại từ chính sách và sự hỗ trợ của chính quyền. Giả dụ không, không thể làm được nhà đất cho người lao động", ông nhấn mạnh.

Phó trưởng Phòng Phát hành nhà đất - Sở Xây dựng TP HCM, ông Trằn Quốc Đạt cho biết, thành phố có chiến lược đầu tư nhà đất cho người lao động nhưng nguồn cung hiện nay chưa thể đáp ứng hết ý định của người công sức và đặc biệt là công trạng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Ông Đạt chỉ ra hàng loạt khó khăn của các dự án xây nhà cho công nhân đang vướng bận bịu.

Thứ nhất, chi tiêu đầu cơ rất lớn, thu hồi vốn lờ đờ, nên đây là trở lực cho doanh nghiệp. Thêm tham gia đó, nội quy nhà tạm cư công nhân do đơn vị xây đắp có phổ thông luật pháp chặt chẽ, công nhân thích ở nhà trọ hơn dù chất lượng nhà không bằng khu đang ký tạm trú.

Thứ nhị là thiếu quỹ đất. Hiện quỹ đất khai triển nhà ở cho công nhân có 47 ha đã và đang triển khai thực hiện, song có 15 công trình thì 6 đang giải phóng mặt bằng, các công trình còn lại còn ở bước thực hiện các thủ tục đầu cơ. Ví như nguồn công trình này được triển khai thuận tiện thì sẽ phục vụ được 95.000 chỗ ở cho công nhân nhưng nhiều kĩ năng không thể chấm dứt dự án với tốc độ cao.

Thứ ba thiếu vốn. Hiện nay gói tài khóa 30.000 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho các chương trình nhà đất cho công nhân, người có thu nhập thấp hay nhà đất thị trấn hội đều đã khóa sổ. Vốn đầu tư nhà băng chính sách phường hội cho vay diện này chỉ có 50 tỷ đồng, chẳng thấm vào đâu so với yêu cầu mượn để tậu, thuê tậu nhà của người lao động lên đến hàng trăm nghìn người.

Thứ tư, giấy má quá rộng rãi và kéo dài. Chấp hành các lớp lang hồ sơ như nhà đất thương mại và bị kiểm soát các vấn đề: giá cho thuê (để bảo vệ công nhân), giữ vững đúng đối tượng ví như có yêu cầu tìm. Đây là một trong những khó khăn tầm thường khiến doanh nghiệp thoái chí.

Hồ sơ xây dự án nhà ở cho công nhân còn phổ biến hơn nhà ở thương nghiệp do bị rà sóat phổ quát khâu. "Có khi vì hồ sơ quá đa dạng, nhà đầu tư cân nhắc xây nhà ở thương mại hiệu quả hơn là xây nhà đất cho công nhân", ông Đạt cho hay.

Hà Thanh


Xem tại: mua nha