Dòng tiền xuyên non sông trong vụ thuốc ung thư giả VN Pharma

Liên quan đến sai phép xảy ra tại Công ty cũ kĩ phần VN Pharam (Cty VN Pharma – trụ sở số 666/10/3 tuyến phố 3/2, quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh), các bị can đã luân chuyển dòng tiền rất tinh vi nhằm ‘khiến cho đẹp giấy tờ’ nhập cảng thuốc lậu và nâng khống giá thuốc, hưởng không bằng nhau hàng trăm ngàn USD.

Một trong những ‘chiêu’ tinh vi là nhờ account nước ngoài để chuyển tiền rồi để dịch vụ chuyển tiền tại Sài Gòn nhận lại sau đó chuyển qua cho VN Pharma. Khi phá án, công an đã khiến rõ con đường đi dòng tiền xuyên đất nước này.

Dòng tiền xuyên quốc gia trong vụ thuốc ung thư giả VN Pharma - Ảnh 1.

Các bị can trong vụ thuốc ung thư giả VN Pharma.

Theo nội dung vụ án, các bị can lập ra giấy tờ chứng từ giả để nhập thuốc trong khoảng nước ngoài về. Để “làm cho đẹp” giấy má, “có sắm thì có thanh toán” các bị can thích hợp thức hóa việc trả tiền tiền bằng cách Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Giám đốc điều hành VN Pharma) chỉ huy Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma) cung cấp cho Phan Cẩm Loan (nguyên phó Phòng XNK VN Pharma) số tài khoản thụ hưởng ở Hồng Kông đứng tên Cty Auspicius Keen Limited và Cty Sigma Holding Corp . Bằng cách thức này, Loan đưa vào hợp đồng với Cty Austin, rồi chuyển cho phòng kế toán VN Pharma dùng khiến cho hồ sơ yêu cầu ngân hàng trả tiền, chuyển tiền ra nước ngoài và lấy lại.

Trên thực tế, theo bị can Lê Thị Vũ Phương khai kiếm được với cơ quan điều tra thì đây chỉ là các account của dịch vụ chuyển tiền thuê do người tên Nga (hiện ở Ucraina, chưa rõ nhân thân, lai lịch) cung ứng cho Phương. Các bị can chấp hành việc chuyển tiền và sau đó hạ tầng dịch vụ chuyển tiền thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển tiền về lại cho VN Pharma.

Trong khoảng ngày 14/1/2014 đến 19/9/2014, có 6 lần chuyển tiền ra nước ngoài. Cụ thể ngày 14/1/2014 chuyển 22.410 đô la Mỹ, ngày 17/1/2014 chuyển 11.205 đô la, ngày 17/4/2014 chuyển 46.000 USD, ngày 24/4/2014 chuyển 100.000 USD, ngày 8/5/2015 chuyển 71.485 USD và ngày 19/9/2014 chuyển 320.850 USD. Tổng cộng VN Pharma đã chuyển ra nước ngoài 571.950 đô la Mỹ. VN Pharma trả cho Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Cty TNHH thương nghiệp Hàng hải quốc tế H&C) 251.000 đô la Mỹ, số còn lại VN Pharma kiếm được lại và để ngoài sổ sách.

Với số tiền còn lại là 320.850 đô la Mỹ, theo Công ty dò xét là số tiền dùng để chấp hành hành vi vi phạm luật pháp, Tổ chức dò hỏi đã đòi hỏi Nguyễn Minh Hùng nộp lại để xử lý theo qui định của pháp luật, dĩ nhiên ông Hùng vẫn chưa nộp lại số tiền này.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã chuyển cho VKS thủ tục vụ án, trong đó bắt buộc VKS hoàn thành cáo trạng, chuyển tòa án cùng cấp truy hỏi cứu 12 bị can cùng tội danh "Mua sắm hàng giả là thuốc chữa bệnh" thay thế hai tội danh truy vấn cứu trước đây là “Buôn lậu”, “Làm cho giả con dấu, tài liệu của tổ chức, tổ chức”

Tập đoàn ANĐT xác định trong vụ án này ông Nguyễn Minh Hùng bàn bạc ký hợp đồng với Võ Mạnh Cường trao đổi nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg giả cỗi nguồn căn do, kém chất lượng vì tiêu chí vị lợi. 10 bị can còn lại trong vụ án đồng phạm giúp đỡ cho ông Hùng, Cường và đã thực hiện trơn việc nhập cảng thuốc về vietnam. Khởi thủy lô thuốc nay được xác định là do Ấn Độ đóng gói, các bị can “phù phép” hồ sơ thành nước đóng hộp là Canada nhằm kiếm lời.

12 bị can trong vụ án này, ngoài ông Hùng, Cường bị quy buộc đồng chủ mưu vụ án, còn có các ông, bà: Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Giám đốc điều hành VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc  Cty VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó phòng XNK Cty VN Pharma), Phan Xuân Thiện (Dược sỹ), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Cty VN Pharam), Phan Văn Thông (dược sỹ), Phạm Anh Kiệt (nguyên Chủ tịch, Giám đốc điều hành Cty Dược Sài Gòn), Hoàng Trúc Vy (nguyên cán bộ Cty VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên Cty H&C) có vai trò tòng phạm giúp sức.

Theo Tân Châu

Tiền Phong


Có thể bạn quan tâm: dat xanh