Dòng vốn ngoại tỷ đô la Mỹ vẫn đang ào ạt rót tham gia BĐS vietnam

Trong những năm qua hoạt động mua bán BĐS Việt Nam luôn nhộn nhịp, ngày càng có các công trình tầm cỡ được đầu cơ xây dựng tại phổ quát tỉnh, thị trấn lớn. Hoạt động M&A cũng diễn ra rất sôi động. Trong đó, có hàng tỷ đô la Mỹ trong khoảng các nhà đầu tư nước ngoài rót vào các dự án bất động sản tại vietnam. 

Rộng rãi vụ mua bán lớn trong năm 2018 được các chủ đầu tư nước ngoài thâu tóm. Chẳng hạn như thương vụ Nomura Real Estate Development mua lại 24% cổ lỗ phần của tòa nhà văn phòng hạng A Sun Wah có vị trí đắc địa ở huyện 1, TP. HCM đầu năm 2018, CVH Nereus Pte. Ltd., công ti con của Công ty CapitaLand tậu lại 99,5% Công ty Cổ phần Nhân từ Đức Tây Hồ, khoảng 685 tỷ đồng (công ti này chiếm hữu khu đất 9.000m2 tại Tây Hồ, HN);

CapitaLand đã phê duyệt các công ty thành viên tìm lại 86 triệu cổ lỗ phần tương đương 100% vốn yếu tố lệ của Công ty Cổ lỗ phần BCLand, với tổng số tiền bỏ ra 1.380 tỷ đồng, Frasers Property của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thoả thuận mua 75% vốn cũ rích phần của Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Địa ốc Phú An Khang, đơn vị này cũng đã mua lại Phú An Điền (một thành viên của tổ chức kinh doanh Nai lưng Thái) trị giá 47,3 triệu đô la;

Chủ đầu tư Nhật Bạn dạng là Nishi Nippon Railroad đã phù hợp tác với Nam Long thi hành một loạt công trình của đơn vị này như Fuji Residence, Kikyo Residence, Mizuki Park, Akira City...Công ty Alpha King cũng đã thâu tóm một loạt công trình đất vàng tại trung tâm TP.HCM...

Có thể thấy, dòng vốn ngoại trong hơn 1 năm qua tiếp tục đầu tư khỏe mạnh vào bất động sản vietnam. Theo thống kê của tổng cục thống kê, trong năm 2018 đã có khoảng 6,5 tỷ đô la được đạt yêu cầu đầu cơ tham gia các công trình bất động sản từ các chủ đầu tư ngoại. 

Những dự án đáng để ý gồm: Đô thị mưu trí tại Đông Anh, Hà Nội (4,14 tỷ đô la) do Sumitomo Corporation Nhật Bạn dạng đầu cơ; Công trình Laguna tại Huế nhân tố chỉnh tăng vốn 1,12 tỷ đô la Mỹ trong khoảng chủ đầu tư Singapore; Nhà máy chế biến Polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu hoả hóa lỏng tại Vũng Tàu (1,2 tỷ đô la) do Hyosung Corporation (Hàn Quốc) đầu cơ...

Theo Cục Đầu cơ nước ngoài (Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ), riêng trong quý I/2019, vietnam đã lôi cuốn 1,1 tỷ đô la Mỹ vốn FDI vào ngành nghề BĐS. Số vốn này tăng 36% so với cùng kỳ năm rồi. Nguồn tiền đang đổ vào 2 ngành chính là BĐS công nghiệp và dùng để trao đổi sáp nhập (M&A) các dự án.

Những tháng đầu năm 2019, bất động sản vẫn tiếp diễn là lĩnh vực thú vị được các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là hoạt động mua bán TP.HCM. Theo Sở Ý tưởnrg và Đầu tư TP.HCM, trong 4 tháng đầu năm 2019, TP.HCM thú vị 2,37 tỷ đô la vốn FDI, trong đó BĐS là lĩnh vực có vốn đầu tư rộng rãi nhất với 46,8%.

Số liệu của Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ TP.HCM cho thấy, hiện thời trên khu vực đô thị có 8.419 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu cơ kể cả cấp mới và tăng vốn là 45,39 tỷ đô la Mỹ.

Tính bình thường cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy đủ điều kiện đạt yêu cầu đầu tư và vốn thú vị được qua cơ chế góp vốn, tìm cổ lỗ phần, phần vốn góp trong các đơn vị nội địa, thị trấn hấp dẫn được 2,37 tỷ USD (tăng 46,1% so với cùng kỳ).

Trong đó, có 363 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới Giấy đủ điều kiện chứng nhận đầu tư. Những dự án này đến cốt yếu ở Ban Quản lý các Khu Giễu cợt xuất và Khu Kĩ nghệ đô thị cấp 07 công trình; Ban Quản lý Khu Kĩ nghệ cao thành phố cấp 01 công trình; Sở Kế hoạch và Đầu cơ cấp 355 dự án. Với tổng vốn đầu cơ đạt 351,66 triệu USD (tăng 18,6% số công trình cấp mới và bằng 88% vốn đầu tư so với cùng kỳ). Đặc biệt, hoạt động buôn bán BĐS có vốn đầu cơ đa dạng nhất (46,8%).

Theo bình chọn của các chuyên gia, chủ đầu tư ngoại tham gia vietnam hiện phân thành hai đội ngũ. Lực lượng thứ nhất đon đả đến của nả phát triển dòng tiền như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và nơi nghỉ ngơi nằm ở khu trung tâm; đội ngũ thứ hai dồn vào một chỗ hướng tới việc sản xuất nhà ở. Họ phối thích hợp với các nhà đầu tư nội địa, nhất là các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất để xây đắp thông thường cư hay khu biệt thự.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh