Dự báo tình tiết bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019 | MuaBanNhaDat

Rộng rãi dư địa tạo ra, song vẫn còn vướng pháp lý

Chia sớt tại hội thảo “Thiên hướng mới và thời cơ đầu tư bất động sản nghỉ ngơi nửa cuối 2019” vào sáng ngày 15/5, GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho hay BĐS nghỉ dưỡng đã có thời kỳ sản xuất khá với tốc độ cao từ 2014 đến nay nhờ khả năng phát triển ấn tượng của lĩnh vực ngao du Việt Nam, nhàng nhàng khoảng 30%/năm.

Theo đó, nguồn cung các bất động sản ngao du như biệt thự nghỉ ngơi, nhà phố thương mại, condotel đã tăng cao khá cao trong khoảng 2014, trước hết là ở các địa phương có tiềm năng du lịch lớn như Hạ Long, Đà Nẵng - Hội An, Nha Trang - Cam Rỡ ràng, Phú Quốc. Sau đó đã chuyển sang những nơi có tiềm năng du lịch nhưng chưa có phổ quát dự án đầu cơ như Vân Đồn, Sầm Sơn, Hà Tĩnh, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Phan Thiết...

Theo vị này, việc tạo ra bất động sản ở vn vẫn phải tính tới nhì nguồn chính: Tín dụng và cơ chế bán bất động sản xuất hiện trong mai sau. “bất động sản ngao du phát triển được trong thời gian qua là do chế độ bán bất động sản hiện ra trong tương lai. Tôi nghĩ rằng đây là nguồn chính. Còn nguồn nguồn đầu tư chỉ đảm bảo được ngừng hạ tầng, sau đó sản xuất đều nhờ nguồn bán bất động sản hiện ra trong mai sau", ông Võ khẳng định.

Còn theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Vốn đầu tư ngân hàng, cho rằng BĐS nghỉ ngơi là thị phần chịu tác động trực tiếp từ tình hình nhân loại. Ngoài ra người mua nội địa, hiện còn có một làn sóng nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đổ vốn tham gia bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, đa dạng nhất là các NĐT TQuốc, Hàn Quốc cùng vài nước trong khu vực.

du bao dien bien bds nghi duong nua cuoi 2019

GS.TSKH. Đặng Hùng Võ

“Tôi nghĩ rằng NHNN có thể có lý khi kiểm soát nguồn hỗ trợ bất động sản, kéo tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống còn 30% trong thời điểm tới. Hiện nay, 40% vẫn còn là cao, 30% sẽ hợp lý hơn", ông Hiếu nói và xem xét các NĐT cần đưa ra bài toán tài chính thận trọng, nên có sự tư vấn trong khoảng chuyên gia vốn đầu tư và pháp lý.

Vị này nhấn mạnh thêm: “Vinpearl Condotel phải được xem là bất động sản kinh doanh, đông đảo các chế độ buôn bán, thuế, phải dựa trên đó là sản phẩm buôn bán… Kiến nghị Chính phủ, Quốc hội lập cập khắc phục vấn đề pháp lý còn lấn cấn để nhà băng im tâm nhận thế chấp công trình, khách hàng nhà an tâm về quyền chiếm hữu”.

Cũng liên quan tới yếu tố này, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, pháp lý cho condotel hiện vẫn chưa rõ ràng. Tới cuối 2018, phổ thông cơ quan quản lý không giống nhau đã nhận định mang tính cảnh báo rằng loại hình condotel đã có bộc lộ cung vượt cầu. Ở vài nơi, hiện trạng giao dịch giảm xuống đã xảy ra.

Đâu là thiên hướng đầu tư sắp tới?

Đánh giá trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019, TS. Nai lưng Đình Thiên nghĩ là, địa hình vietnam rất dễ dàng cho việc sản xuất ngao du và nghỉ dưỡng, kế bên dòng đầu tư đổ tham gia Việt Nam đang có thể tăng lên, tạo ra sức cầu rất lớn cho bất động sản, trong đó có BĐS nghỉ ngơi.

Đương nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cảnh báo các NĐT thứ cấp về các điều pháp lý bây giờ của condotel, như việc cấp sổ đỏ cho NĐT thứ cấp tại một vài địa phương, tài năng mượn ngân hàng sắm condotel, tính thanh khoản của condotel, những chắc chắn lãi của nhà đầu tư đối với chủ chiếm hữu condotel và không may chuyển đổi khí hậu thế giới.

du bao dien bien bds nghi duong nua cuoi 2019

Dự đoán về thị trường BĐS nửa cuối năm nay, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây dựng, nghĩ rằng hoạt động mua bán sẽ dồn vào một chỗ tham gia bất động sản du lịch ở một vài cách thức như condotel, biệt thự nghỉ ngơi; hiện ra thiên hướng đầu cơ bình yên và cẩn thận, có sự tính toán kỹ hơn; vị trí phát triển ngao du sẽ phú quý hơn đi cùng loại hình đầu cơ đa dạng.

Đánh giá điểm nóng đầu tư trong thời gian đến, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở miền Bắc & miền Trung Savills vietnam, cho biết sự phát hành BĐS ngao du thường gắn liền với cơ sở, sự phát triển của thị trấn và gắn kết giao thông. “Những nơi mà tôi đánh giá cao về sự phát hành trong thời gian đến là Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nha Trang và Phú Quốc. Dường như đó, những điểm nóng lôi cuốn về du lịch phải đảm bảo nhân tố sân bay. Ví như có trường bay quốc tế thì tiềm năng càng lớn hơn”, ông Hiển nói.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, điều này còn phải phụ thuộc tham gia việc sửa đổi Luật Đất đai. Giả dụ Luật Đất đai sửa qui định tất cả các BĐS du lịch được sử dụng trong thời hạn 50 năm, thì hoạt động mua bán sẽ có nguy cơ suy giảm. “Từ Đà Nẵng trở ra vẫn là điểm hot đầu cơ, kể cả Nha Trang, nhưng đến một lúc nào đó thị trường sẽ bão hòa. Trong thời gian đến, nhị địa điểm này sẽ không còn hot nữa mà dần chuyển sang vài nơi cũng có tiềm năng nhưng chưa được khai thác, như Phú Yên, Quy Nhơn, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phan Thiết", ông Võ chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds