Dữ liệu lớn: "Chìa khóa" giúp chủ đầu tư địa ốc ra quyết định đúng đắn

Dữ liệu lớn (Big Data) đang dần dần trở thành một phần quan trọng trong trật tự của bất động sản và mang đến ưu điểm khó khăn đáng kể. Nắm giữ các dữ liệu tốt cùng các công đoạn phân tách hiệu quả giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro và nắm bắt những cơ hội, trong khoảng biến thành khách thuê trước tiên của một tòa nhà hay kịp thời đầu tư vào những công trình tốt...

Ông Isaac Pernas, Giám đốc công nghệ thông tin của JLL khu vực Nam Âu cho biết, dữ liệu luôn là nhân tố cần thiết trong các quyết định BĐS kể từ thời chúng được thu thập theo cách truyền thống không qua công nghệ. Bây chừ, các mô phỏng toán học được áp dụng tham gia dữ liệu lớn đang chuẩn y lĩnh vực bất động sản thương nghiệp bình chọn và ra các quyết định đúng mực. 

"Đây từng là điều e ngại của các chủ đầu tư khi xét đến khối lượng, thời gian và độ đúng mực của thông tin - chưa kể dữ liệu còn giúp cải thiện tính sáng tỏ của hoạt động mua bán và giúp chủ đầu tư thuận lợi dự đoán thị trường trong tương lai", ông Pernas nói.

Tất nhiên, lượng dữ liệu thô to đùng này chỉ là điểm mở màn. Trên thực tại, 90% dữ liệu hiện có trên quả đât mới chỉ được phát triển trong nhì năm qua. "Máy tính bảng, Internet vạn vật và các vận dụng công nghiệp khác đã mang phần lớn các lĩnh vực buôn bán tham gia một trái đất dữ liệu mới nơi mà có chúng ta có đa dạng dữ liệu hơn những gì chúng ta có thể phân tích, hoặc chúng ta chưa phân tích đúng chỗ", Pernas san sớt.

Trên thế giới, các công ti như Zoopla (Anh) đã ghi dấu ấn tốt trong hoạt động mua bán nhà ở bằng bí quyết nhiều lần cung cấp thông tin về giá niêm yết, khuynh hướng tậu và các đặc điểm của khu vực như lưu lượng liên lạc và nhân khẩu học trên trang web của họ.

Đối với BĐS thương mại, các mô phỏng phân tách những dữ liệu sẽ có phần đa dạng hơn và mang tính địa phương như việc phân tách chất lượng không khí, các tuyến con đường thông thường hoặc giá đàm phán của các tòa nhà. Chả hạn, các nhà bán lẻ muốn biết địch thủ của họ đang ở đâu, đặc điểm kinh tế và thị trấn hội của con người trong một khu vực khăng khăng và cả cách thức quần chúng đi lại trên phố sẽ phân tích được những thương lượng mà họ đã thực hiện trong khu vực đó.

Bây giờ các mô hình phân tách đã có thể cung cấp độ chính xác và tùy biến cao hơn, thích hợp với các đòi hỏi khác biệt. Chủ đầu tư hoàn toàn có thể nhân thức những yếu tố đã xảy ra tại một vị trí cụ thể trong 10 năm qua, ngay cả khi họ chưa từng đặt chân tới và đưa ra quyết định với những dữ liệu có độ đúng đắn cao. Đây là vấn đề không tưởng trong vài năm trước đây, khi các chuyên viên tư vấn phải tới tận nơi điều tra mặt bằng.

Để cho ra được một báo cáo đúng đắn, việc phân tách cũng yên cầu phổ quát khả năng chuyên môn. Đây chính là lời giải cho sự bùng nổ nhu cầu tuyển nhân viên các chuyên gia dữ liệu, không chỉ trong BĐS mà còn trong hồ hết các đơn vị quản lý nghề trên toàn nhân loại. Một thông báo trong khoảng EAE Business School đã chỉ ra rằng chuyên gia dữ liệu là ngành nghề nghề được săn đón nhất, thuộc top 10 các ngành lôi cuốn. Năm 2017, IBM cũng đã dự đoán số lượng việc làm về công nghệ dữ liệu và phân tách tại Hoa Kỳ sẽ tăng từ 364.000 lên khoảng 2,7 triệu tham gia năm 2020.

Ý định phân tách dữ liệu thật sự phát triển và có giá cả phải chăng hơn khi ngày càng có rộng rãi vận dụng công nghiệp được tung ra thị trường. Tất nhiên, mặt giải quyết và lưu trữ tất cả dữ liệu qua hàng tỷ máy cảm biến chỉ là một phần nhỏ xíu của những thử thách. Ẩn trong các vấn đề dữ liệu còn là nhân tố đạo đức và ý nghĩa thị trấn hội.

Cơ chế mới để tạo ra các thuật toán dữ liệu lớn là dựa trên những công thức. Nếu như mô phỏng dữ liệu bị phân tách sai lệch, các quyết định đầu cơ cũng sẽ chịu tác động. Thêm vào đó, những khiếp sợ về quyền riêng tây ngày càng tăng thêm khiến các nhà phân tích phải tích lũy và dùng dữ liệu một cách có nghĩa vụ hơn.

Dữ liệu lớn đang biến thành một phần cần thiết của công ty, gần giống như bộ phận công nghiệp tin tức hoặc phòng ban quản lý. Các tổ chức kinh doanh không kịp hiểu thiên hướng này sẽ có nguy cơ dậm chân tại chỗ trong một hoặc nhị chu kỳ kinh tế nữa, mất cơ hội tái định vị phiên bản thân hoặc thu lãi trong khoảng dữ liệu sẵn có. 

Theo Tổ chức kinh doanh tìm hiểu Wikibon, trong bối cảnh công nghiệp tạo ra chóng mặt và lĩnh vực công nghiệp dữ liệu được định giá lên đến 103 tỷ USD, việc thu hút các nhà khoa học dữ liệu chất lượng cao và tạo ra các thuật toán mới nhằm cung ứng những công bố chất lượng vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với các tổ chức kinh doanh bất động sản.


Tham khảo thêm: mua dat