Để các trường ĐH chấm thi THPT Giang sơn: Có hạn chế nhạo được bị động?

Gần đây, Bộ GD ĐT vừa giao nhiệm vụ chấm thi THPT Tổ quốc 2019 cho các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, các trường huấn luyện giáo viên phối phù hợp với các Sở GDĐT thực hiện.

Khác biệt, để chặn đứng hiện trạng ăn lận thi cử như năm 2018, trong Quyết định, Bộ GDĐT đã pháp luật rõ các công ty - trường đại học chấm thi trắc nghiệm.

Trao đổi về công tác sẵn sàng cho kỳ thi THPQ Đất nước 2019, ông Phạm Thái Sơn - Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP.HCM cho biết, năm nay nhà trường sẽ phối thích hợp cùng ĐH Phan Thiết, ĐH Kinh tế vốn đầu tư và Sở GDĐT thức giấc Bình Thuận đơn vị kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và chấm thi tại tỉnh Bình Thuận.

Ông Phạm Thái Sơn chia sẻ: "Là tổ chức chủ trì chấm thi tại thức giấc Bình Thuận cộng với áp lực của kỳ thi năm nay nên công việc sẵn sàng của trường ĐH Kĩ nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cần kỹ hơn để tránh xảy ra sai sót, thụ động.

Bên trường đã cử người nhập cuộc Ban lãnh đạo thi theo yêu cầu của thức giấc và đào tạo công tác chấm thi theo phần mềm mới của Bộ. Nhà trường năm nay sẽ tăng cường công tác tuyển chọn cán bộ tham gia công tác coi thi, chấm thi và hạn chế dùng người "quê gốc" tại tỉnh Bình Thuận về khiến cho nhiệm vụ".

Bên cạnh, ông Phạm Thái Sơn cũng cho nhân thức thêm, nhiệm vụ chấm thi THPT Nước nhà cũng vừa vinh diệu nhưng cũng vừa sức ép cho nhà trường. Áp lực lớn nhất là chấp hành một kỳ thi minh bạch, bình an.

Ông Nguyễn Văn Ngai - nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho hay, ông rất ủng hộ việc Bộ GD ĐT có chủ trương giao cho các trường ĐH câu kết với các Sở GDĐT doanh nghiệp kỳ thi và chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

"Theo đánh giá chủ quan của tôi, phổ quát năm qua và cho đến kỳ thi THPT QG năm 2018, bên cạnh một vài địa phương khiến tốt và khá tốt việc coi thi, còn phổ thông địa phương chưa chấp hành nghiêm chỉnh. Rộng rãi nơi còn dễ dãi trong khâu coi thi vì bệnh thắng lợi, vì “thương” học sinh... Cho nên, việc ủy quyền các trường ĐH cam kết sẽ góp phần làm giảm thụ động trong kỳ thi THPT Giang sơn năm 2019" - ông Nguyễn Văn Ngai nói.

Còn ông Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục nhiều năm kinh nghiệm - Bộ GDĐT nghĩ là: "Việc giao cho các trường ĐH chấm thi THPT Nước nhà năm nay hy vọng sẽ hạn chế nhạo được tiêu cực vì các trường ĐH cần thí sinh chất lượng phục vụ cho công tác tuyển sinh nên sẽ cần kết quả sáng tỏ".

Tuy nhiên, ông Vinh cũng chỉ ra e ngại ở việc cán bộ coi thi khi chấm thi ngay tại địa phương thì dễ bị chi phối bởi những người của địa phương.

"Cán bộ chấm thi không thể tách ra khỏi Sở GDĐT địa phương do địa phương có thể phải sẵn sàng hậu cần thưởng thức cho cán bộ chấm thi. Vì vậy cần có biện pháp giúp cán bộ chấm thi khiến cho việc và sinh hoạt ăn nghỉ độc lập thì sẽ tốt hơn, hạn chế phát sinh tiêu cực, gian lậu" - ông Hoàng Ngọc Vinh nhấn mạnh.

Theo Anh Từ từ

Công trạng


Xem nhiều hơn: bat dong san