Đề nghị giờ làm việc trong khoảng 8h30: Có nên pháp luật cứng?

"Giờ làm việc thống nhất"  

Theo Bộ LĐTBXH, trên hạ tầng tham vấn ý kiến, dự thảo Bộ luật Công phu sửa đổi đưa ra 2 phương án về thời điểm khiến việc của công chức, nhân viên, người công sức trong các cơ quan hành chính, tương lai, đơn vị chính trị, doanh nghiệp chính trị - phường hội.

Theo đó, với phương án 1, dự thảo bổ sung tham gia Bộ luật Công lao pháp luật: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm mở đầu và hoàn thành thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”.

Thời điểm khiến cho việc dự kiến là trong khoảng 8h30 tới 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những tổ chức hoặc bộ phận phải túc trực 24/24 giờ để bảo đảm liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công tác với người dân).

Với phương án 2, dự thảo đề xuất giữ nguyên như hiện hành, thời gian khiến việc không được quy định trong Bộ luật Công lao mà được luật pháp tại các văn bạn dạng hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các tổ chức chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh giấc quyết định).

Trao đổi với PV, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH) cho rằng, hiện thời gian khiến việc các tổ chức Nhà nước thuộc Trung ương và địa phương không có sự hợp nhất, mỗi nơi một giờ.

Tại các tập đoàn trung ương, giờ làm việc bắt đầu lúc 8 - 12h, khi mà đa số các địa phương khởi đầu giờ khiến cho việc buổi sáng trong khoảng 7h và nghỉ trưa lúc 11h (mùa hè) hoặc 7h30 - 11h30 (mùa đông). Chiều trong khoảng 13 - 17h hoặc từ 13h30 - 17h30. Ngay tại Hà Nội, giờ khiến việc của các tập đoàn Nhà nước cũng không giống nhau.

Thây mặt Vụ Pháp chế cũng nói thêm, ở các nước nhà khác, giờ khiến cho việc của tập đoàn hành chính tùy thuộc tham gia điều kiện mỗi nước, nhưng phần nhiều là hợp nhất. Bộ máy hành chính Nhà nước phải chạy nối tiếp từ trung ương đến địa phương, chí ít là giờ làm cho việc, giờ nghỉ ngơi.

"Đối tượng của cơ quan hành chính là cư dân nên cần công khai giờ khiến việc hợp nhất để cư dân và công ty biết, chẳng thể để mỗi nơi một giờ như hiện thời”, vị này nói.

Nên để địa phương tự quyết

Cũng mua bán về yêu cầu này, ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ công sức (Tổng Liên đoàn Công huân vietnam) nghĩ là không quan trọng phải thống nhất giờ khiến việc bình thường trong các cơ quan hành chính Nhà nước. Vấn đề này không thích hợp với thực tại phổ biến của từng địa phương.

“Việc luật pháp giờ làm cho việc thống nhất là không nên, đưa ra dự thảo không phù hợp với thực tại thì không có khả thi. Nên giao quyền tự chủ cho các địa phương để các địa phương có quyết định thích hợp. Theo tôi, cứ nên giữ nguyên giờ khiến việc như hiện hành vì cũng chưa có gì bất định”, ông Quảng nêu quan điểm.

Theo ông Quảng, giờ tổ chức do doanh nghiệp pháp luật, được công ty công bố công khai, lấy ý kiến của lao động.

Đề xuất giờ làm việc từ 8h30: Có nên quy định cứng? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ công huân xã hội (Bộ LĐTBXH). Ảnh PV

Trước buộc phải công ty hành chính làm việc khởi đầu từ 8h30, bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học công sức thị trấn hội - cho rằng: "Theo tôi không nên pháp luật cứng về thời điểm bắt đầu làm cho việc. Như vậy, nó thể hiện đa dạng nhược điểm như tạo áp lực rất lớn về giao thông; hoặc các địa phương thường làm việc từ 7h30, nếu 8h30 mới bắt đầu thì quá muộn".

Theo bà Hương, trong thời buổi kinh tế hoạt động mua bán, kinh tế san sẻ, nhân loại có rất nhiều hình thức làm việc. Vì vậy, tư duy điều hành dồn vào một chỗ càng không hiệu quả. Hiện, phổ biến quốc gia cho phép người công phu tự chọn lựa giờ khiến cho việc linh hoạt, miễn là làm cho đủ 8 tiếng, đảm bảo năng suất.

"Pháp luật này không quan trọng đưa tham gia luật. Việc quy định giờ làm việc nên giao cho UBND các tỉnh xem xét", bà Hương thể hiện sự quan trọng.

Theo Anh Thư

Trí Thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất