Đến năm 2030 vietnam phải du nhập 5.000 MW điện

Phát biểu tại buổi hội thảo “Tìm biện pháp tạo ra nguồn điện, bảo đảm an ninh năng lượng nước nhà” do báo Tiền Phong đơn vị vào sáng nay 28/5, ông Lê Văn Lực, phó cục trưởng Cục năng lượng tái hiện, Bộ Công Thương cho hay, tới nay đã căn bản khai thác hết các nguồn thủy điện lớn và vừa. Chỉ còn một số ít các dự án thủy điện nhỏ tuổi, hiệu quả thấp đang khai thác dần, tiềm năng khoảng 4.000-5.000 MW.

Theo ông Lực, điện năng sản xuất từ thủy điện năm 2030 chỉ còn choán khoảng 12,4 %. Thủy điện có giá điện thấp nhất trong các loại nguồn điện, khoảng 1.000 đồng/kWh. Trong khi đó, bây giờ vn đang du nhập khoảng 1.000 MW, trong khoảng Trung Quốc và Lào. Trong thời gian tới sẽ tăng nhanh du nhập điện. Dự kiến sẽ sắm thêm điện trong khoảng TQ, mua trong khoảng Lào khoảng 3.000 MW tham gia năm 2025 và 5.000 MW tham gia năm 2030.

Đến năm 2030 Việt Nam phải nhập khẩu 5.000 MW điện - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Lực, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương

“Bộ Công Thương đang trình Thủ tướng Chính phủ khung giá mua điện trong khoảng Lào, để khiến cho hạ tầng hiệp thương tậu điện nhập khẩu. Tuy nhiên tiềm năng tậu cũng hạn chế giễu và giá điện khả năng phải tương đương giá khu vực” – ông Lực nêu khó khăn.

Theo ông Lực, về vấn đề nhiệt điện khí, tổng công suất các nguồn điện khí hiện nay khoảng trên 7.000 MW, sử dụng nguồn khí ở mỏ Nam Côn Sơn, Cửu Long ở Đông Nam Bộ và PM3, Cái Nước khu vực Tây Nam Bộ. Trữ lượng các mỏ khí này mở màn suy giảm.

Một vài dự án đang chuẩn bị đầu cơ dùng khí Lô B và mỏ Cá Voi Xanh có giá điện cao, đa dạng khả năng đủng đỉnh tiến độ. Hồ sơ đầu cơ đa dạng bước, thu xếp vốn khó khăn, thời gian thảo luận tạo ra mỏ kéo dài…

Với năng lượng tái tạo, các công trình điện mặt trời cốt yếu tập trung tại khu vực Miền Trung (Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Im, Khánh Hòa); Tây nguyên (Gia Lai, Dăk Lăk); Việc bổ sung quy hoạch tập trung một số thức giấc dẫn tới quá chuyên chở chuỗi hệ thống truyền vận tải hiện có, cần phải đầu cơ lưới điện 220-500 kV đồng bộ để giải tỏa công suất.

Đến năm 2030 Việt Nam phải nhập khẩu 5.000 MW điện - Ảnh 2.

Quang quẻ cảnh hội thảo

Tuy nhiên, điện mặt trời vận hành không bình ổn do phụ thuộc thời tiết. Cần bổ sung nguồn đề phòng khi nguồn ĐMT dừng hoạt động. Giá điện cao, bây giờ khoảng 2.150 đ/kWh (9,35 Cent/kWh chưa có thiết bị lưu trữ điện). Bởi vậy, cần tính toán kỹ càng và có giải pháp thích hợp để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định khi tích hợp lượng công suất lớn điện mặt trời tham gia hệ thống.

Ông Lực nghĩ rằng, trong quá trình 2020-2030 và những năm tiếp theo, để đảm bảo cung ứng điện bất biến, thích hợp cho nhu cầu phát triển kinh tế thị trấn hội nước nhà, cần phải phát triển triển các dự án nguồn điện gồm: nhiệt điện than, nhiệt điện khí, năng lượng tái tạo, du nhập điện, với tỷ lệ các lợi nguồn thích hợp, bảo đảm các tiêu chí chủ yếu như đã đề ra trong Quy hoạch phát triển điện lực giang sơn. song song với phát hành năng lượng tái hiện, nhiệt điện khí thì nhiệt điện than vẫn là giải pháp cơ bản bảo đảm cung cấp điện với chi tiêu hợp lý, thích hợp với kinh tế quốc gia và thu nhập của cư dân.

Hình như đó, ông Nguyễn Quốc Minh, Phó trưởng ban đảm nhiệm Ban ý tưởnrg tạo ra, Cơ quan Điện lực vn – EVN nghĩ là, nguy cơ thiếu nguồn cung là rất lớn. Theo ông Minh, với tốc độ phát triển phụ vận tải hàng năm bình quân trên 10% như hiện thời, mỗi năm hệ thống điện cần được bổ sung tối thiểu trên 6.000 MW công suất đặt. Năm 2018 toàn hệ thống điện mới đóng hộp và tậu được 212,9 tỷ kWh, khi mà theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh thì đến năm 2030 cần đóng chai được 570 tỷ kWh. Chuỗi hệ thống nguồn cần được bổ sung kịp thời để bảo đảm chế biến thêm được hơn 360 tỷ kWh so với năm 2018 vào năm 2030.

Đến năm 2030 Việt Nam phải nhập khẩu 5.000 MW điện - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quốc Minh, Phó trưởng ban đảm trách Ban ý tưởnrg sản xuất, Tổ chức Điện lực vn (EVN)

Theo Qui hoạch điện VII vấn đề chỉnh trong 5 năm 2018-2022, tổng công suất các nguồn điện dự kiến đưa tham gia điều hành là 34.864 MW, trong đó nhiệt điện là 26.000 MW. Thực tiễn hiện giờ chỉ có 7 công trình NĐ than/ 7.860 MW đã được khởi công và đang khai triển xây dựng. Còn trên 18.000 MW các công trình nhiệt điện than dự kiến tham gia điều hành trong công đoạn này nhưng đến nay chưa được khởi công xây dựng.

Bây giờ, giá điện chưa đề đạt đủ chi phí chế biến điện và chưa tách bạch được chi tiêu công ích trong giá điện. Giá bán từng cái điện hiện giờ là giá điều hành của Nhà nước, là vật phẩm năng lượng độc nhất vô nhị do nhà nước quản lý, trong khi đầu vào như than, dầu, khí chuyển đổi theo giá thị trường. Việc điều chỉnh giá điện gian nan và được vấn đề tiết ở mức thấp làm cho lĩnh vực điện thiếu tích lũy để phục vụ tái đầu cơ.

“Giá bán lẻ điện bình quân bây giờ là 1.864,44 đồng/kWh, tương đương 8 Uscents/kWh. Sau khi trừ đi chi tiêu truyền tải và phân phối bán từng cái điện thì giá sàn điện từ các nhà máy không đủ sức thú vị để hấp dẫn các nhà đầu tư nhập cuộc đầu tư công trình nguồn điện” – ông Minh tin tức.

Lý giải về giá điện, ông Nguyễn Quốc Minh, Phó trưởng ban phụ trách Ban chiến lược phát hành, Tổ chức Điện lực vn – EVN nghĩ là, giá điện thấp là một trong những nguyên nhân không khuyến khích người dùng dè xẻn điện. Các chủ đầu tư nhập máy móc, vũ trang cũ, tốn điện, hiệu suất thấp nhằm cắt giảm chi phí. Cường độ tiêu thụ điện Việt Nam tăng rất nhanh quá trình 2005-2017 trong khi khuynh hướng của trái đất cùng kỳ là không đổi mới. Năm 2005, cường độ tiêu thụ điện của vn trong khoảng thấp hơn China thì đến năm 2017 cao xấp xỉ gấp đôi China và gấp 3 nhàng nhàng thế giới. Nói cách thức khác, năm 2017 để khiến cho ra 1 doanh nghiệp thu nhập Việt Nam đã tiêu thụ điện cao gấp 3 lần nhàng nhàng nhân loại.


Theo Uyên Phương - Ngô Bình - Trọng Cường thịnh

Tiền phong


Xem tại: bds