Giá đất tại Đồng Nai dự báo sẽ tăng trong thời điểm tới

UBND tỉnh Đồng Nai vừa chỉ đạo, xây dựng bảng giá đất Đồng Nai giai đoạn 2020-2024 phải hoàn thành dự thảo trong 04 tuần 9-2019 để lấy ý kiến các sở, lĩnh vực, địa phương. Sau đó trình HĐND tỉnh giấc duyệt để UBND thức giấc ban hành trong bốn tuần 12-2019, áp dụng từ bốn tuần 1-2020.

Năm 2018, bảng giá đất trên khu vực tỉnh Đồng Nai được tính theo 413 vị trí đất phi nông nghiệp và 345 địa điểm giá đất nông nghiệp. Tất nhiên, sắp tới số địa điểm đất phi nông nghiệp và nông nghiệp sẽ tăng cao vì thời điểm qua đã có rộng rãi tuyến tuyến đường được tạo dựng ra và được cập nhật mới; trên 1 con đường có thể có 2-3 chi phí đất khác nhau cho phù hợp với tình hình hiện tại. 

Giá đất trong khoảng năm 2020 dự kiến sẽ tăng khá cao vì trong hơn 2 năm vừa mới đây, giá đất tại Đồng Nai có nhiều bất định, phổ biến nơi đã tăng gấp 1,5-3 lần do có những nhà cửa cơ sở liên lạc được xây dựng mới và nâng cấp.

Bình chọn của các sở, lĩnh vực, địa phương cũng cho thấy, bảng giá đất của tỉnh đang thấp hơn giá thị trường đông đảo. ví dụ, tại TP. Biên Hoà, trong giai đoạn 2015-2019, hạ tầng liên lạc trên địa bàn thị trấn có phổ thông thay đổi, sắp đến vài thị trấn sẽ lên thị trấn nên giá đất tăng khá cao. Vì thế, địa phương này nghĩ là bảng giá đất đến đây sẽ tính toán thật kỹ, có nhân tố chỉnh cho phù hợp để giảm thiểu cao thấp khác nhau quá lớn so với giá hoạt động mua bán.

Khác biệt, trong khoảng ngày 25-3-2019, hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2019 của tỉnh Đồng Nai đã có hiệu lực. Theo đó giá thu tiền dùng đất, thuê đất, thuê mặt nước sẽ tăng trong khoảng 1,2-8 lần so với lúc trước. Những nơi có giá đất tăng cao là TP.Biên Hòa, các huyện Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch và TX.Long Khánh. Hệ số giá đất năm 2019 phân thành 3 loại gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp ở đô thị và đất phi nông nghiệp tại nông thôn.

Theo buộc phải của Sở Tài chính, UBND tỉnh giấc đã ban hành Quyết định 10/2019/QĐ-UBND quy định hệ số yếu tố chỉnh giá đất năm 2019 cho thích hợp với cô động của thị trường bất động sản trong thời điểm qua. Trong đó, đất nông nghiệp tăng từ 1,3-3 lần; đất phi nông nghiệp ở thành phố tăng từ 1,28-2,5 lần; đất phi nông nghiệp ở vùng quê tăng 1,2-8 lần.

Riêng giá đất nông nghiệp tính theo hệ số sẽ vận dụng theo từng phố, xã hoặc nhóm xã, thị trấn. Đất phi nông nghiệp ở thành phố và đất phi nông nghiệp ở nông thôn, hệ số sẽ tính theo từng tuyến tuyến đường. Phổ quát tuyến các con phố có 2-4 hệ số giá đất khác biệt, và đây cũng là điểm mới trong phương pháp tính giá đất bây chừ.

Bên cạnh đó, theo Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đồng Nai, bảng giá đất mới sẽ giải quyết những hạn dè bỉu trong những năm qua, trong đó, cập nhật lại theo từng tuyến tuyến đường. Những nơi giá đất có thể tăng lên là TX.Long Khánh, các phường sẽ lên thị trấn của TP.Biên Hòa và những khu vực đã lên thị trấn thuộc thị xã Nhơn Trạch, Thống Nhất...

Theo chi cục thuế các quận, thị, thành, với hệ số giá đất mới, giá thuê đất, thuê mặt nước, tính tiền sử dụng đất rộng rãi khu vực tăng khá cao trong khoảng 1,2-8 lần. Cụ thể giá tính tiền sử dụng đất, thuê đất nông nghiệp tại phường Tân Hạnh, phố Long Hưng tăng 2,5 lần, còn lại các thị trấn, thị trấn khác đều tăng 3 lần.

Tại thị xã Long Thành, khu vực đô thị Long Thành hệ số giá đất tăng 3 lần còn các phường tăng 2,5 lần. Các thị trấn tại huyện Nhơn Trạch đều tăng 2,5 lần; các thị trấn thuộc TX.Long Khánh tăng 2,5 lần còn phường tăng 2,1 lần; quận Xuân Lộc riêng đô thị Gia Ray tăng 2 lần còn lại tăng 2,1 lần; huyện Cẩm Mỹ hệ số giá đất tăng 2 lần...

Với đất phi nông nghiệp ở vùng quê, có hệ số tăng cao nhất tỉnh giấc là tuyến hương lộ 2 (TP.Biên Hòa). Tuyến tuyến phố này chia làm cho 3 đoạn để tính hệ số và tăng từ 5-8 lần; tiền sử dụng đất, thuê đất, mặt nước ở phổ thông nơi tăng cao lêu nghêu ngưởng.

Chưa đợi tới khi bảng giá đất quá trình mới của tỉnh này có hiệu lực thi hành, khám phá thực tiễn thời điểm qua cho thấy tại thị xã Long Thành, không chỉ các phường ở khu vực xây dựng dự án Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành mà ở những khu vực phụ cận giá đất cũng tăng cường từng ngày làm cho phong trào đầu tư đất nền thành cơn “sốt” với nhiều người. Vào các ngày cuối tuần, cảnh từng đoàn xe từ nơi khác đến nối đuôi nhau đi xem đất, tìm đất không còn quá xa lạ với người địa phương địa phương.

Dường như đó, hiện nay đang hình thành cơn sốt đất lần thứ 3 tại huyện Nhơn Trạch bởi tin tức sẽ khiến cho cầu Cát Lái nối thị xã 2 (TP.HCM) với thị xã Nhơn Trạch. Cầu Cát Lái được xây dựng sẽ thay thế cho phà Cát Lái, tạo thuận lợi lớn cho lưu thông giữa 2 địa phương. Tuy mọi thứ vẫn đang còn luận bàn để tậu hướng đầu tư thích hợp nhất, nhưng giá đất toàn khu vực này khởi đầu biến động mạnh.

Dò hỏi tại các tuyến tuyến phố lớn thuộc phường Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông... cho thấy, giá đất thổ cư đang được rao bán từ 20-30 triệu đồng/m2, đất sâu bên trong các hẻm dao động 8-15 triệu đồng/m2. Đất nông nghiệp tùy từng khu vực giá từ 0,6-2 tỷ đồng/1 ngàn m2.

Ngoài đất thổ cư, đất nông nghiệp cũng được phổ quát nhà đầu tư săn mua với giá rất cao. Dọc các tuyến con đường lớn của quận Nhơn Trạch nhan nhản bảng hiệu trao đổi đất. Theo một vài “cò” đất ở Nhơn Trạch, đất nông nghiệp được tìm đi bán lại phổ thông nhất. Giả dụ thửa đất không bị quy hoạch làm dự án, giá thường cao gấp 1,5-2 lần so với đất bị quy hoạch công trình.

Trao đổi với chúng tôi cách đây không lâu, ông Ngô Quang đãng Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho biết hoạt động mua bán nhà đất tại Long Thành hay Nhơn Trạch thời gian qua liên tục sốt hot và nguội lạnh đan xen theo từng thời điểm khác nhau. Khi có những thông tin cung cấp tốt về quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông... thì phổ biến giá đất ở khu vực này tức thì liên tục tăng phi mã, có thể nói là tăng lên thất thường. 

Cũng theo ông Phúc, về tiềm năng trong dài hạn, thị trường bất động sản thức giấc Đồng Nai được bình chọn là tốt. Tuy nhiên, giá BĐS hiện tại chưa đề đạt đúng giá trị thật. Giá đất đang tăng quá với tốc độ cao do sự thu lượm của giới đầu tư, trong khoảng đó khiến cho hoạt động mua bán khan hi hữu "hàng" giả tạo, cộng thêm đó là sự nhập cuộc của lực lượng môi giới cá nhân cũng khiến méo mó hoạt động mua bán.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: bat dong san