Giá căn hộ tại TP HCM leo thang theo cú hích hạ tầng - VnExpress Kinh Doanh

4 04 tuần qua, phổ biến dự án đã bàn giao lẫn đang xây mới bất ngờ tăng giá mạnh, cỗi nguồn chính của đợt leo thang này được cho là do cú hích hạ tầng, ăn theo cơn sốt đất đang lan nhanh khắp Sài Gòn.

Khảo sát của VnExpress, có 2 lực lượng dự án căn hộ chung cư tại TP HCM đang tăng giá với vận tốc khá với tốc độ cao trong 4 bốn tuần đầu năm. Thứ nhất là các công trình mới đang chào bán trên hoạt động mua bán đợt sau tăng 5-10% so với đợt trước. Thứ nhị là các bình thường cư đã đi vào hoạt động một vài năm, có biên độ tăng giá 15-20%. Nguồn gốc của đợt leo thang này được cho là do cơ sở vật chất tạo ra mạnh mẽ và cơn sốt đất đã ảnh hưởng nhiều đến chi phí đầu vào của dự án (chủ quản là chi phí cho quỹ đất lớn dần).

Một trong những công trình đang xây đắp tăng giá mạnh đầu năm nay là căn hộ trên Đảo Kim Cương, quận 2. Theo bảng giá viên chức môi giới dự án này cung cấp cho đối tượng mua hàng cuối tháng 4/2017, block mới nhất Maldives được chào bán giá khởi điểm 2.500 đô la mỗi m2 đã bao gồm thuế giá trị tăng thêm (VAT), tương đương trên 56 triệu tiền việt mỗi m2. giá khởi điểm này cao hơn hồ hết so với ngưỡng 2,2 tỷ đồng một căn 55 m2, một phòng ngủ của đợt ra mắt trước (vị chi 40 triệu tiền việt mỗi m2).

Khởi thủy công trình này xuất hiện mức giá chào bán tăng chợt biến (30%), được đội ngũ bán hàng giải nghĩa là do góc nhìn (view) của căn hộ đẹp, vị trí phong cách. Hình như, thông tin dự án trục đường ven sông từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đến Mai Chí Thọ, trong đó có một cây cầu bắc qua Đảo Kim Cương càng khiến cho chủ đầu tư dự án tự tin áp mặt bằng giá mới cao hơn. 

gia-can-ho-tai-tp-hcm-leo-thang-theo-cu-hich-ha-tang

Phổ thông dự án căn hộ tại TP HCM đang tăng giá ăn theo cú hích cơ sở toàn đô thị này. Ảnh: Vũ Lê

Một công trình liên tiếp "cháy hàng" tại huyện 9 trong 4 tháng đầu năm là Him Lam Phú An cũng rậm rịch tăng giá. Các căn hộ 2 phòng ngủ, thuộc block A công trình này được chào bán đợt đầu 1,6 tỷ đồng một căn. Đến đợt mở bán block D, loại căn hộ 2 phòng ngủ có giá thấp nhất 1,75 tỷ đồng, riêng các tầng 6,7,8,9 trở lên view và hướng đẹp có giá trên dưới 1,9 tỷ đồng. Dự định block sau cùng nhà đầu tư tiếp diễn tăng giá do nguồn hàng khan thi thoảng dần và tiến độ xây dựng đã lên tới các tầng cao ở phần thân tòa nhà.

Nhân viên kinh doanh công trình cắt nghĩa với khách hàng, các căn hộ mai sau hứa hẹn hẹn sẽ gắn kết liên lạc tốt nhờ hàng loạt tin tức cơ sở vật chất tích cực của khu Bắc - Nam Rạch Chiếc. Thứ nhất là tuyến metro số một Bến Thành - Suối Tiên. Thứ hai là hạng mục cầu vượt lên tuyến phố Mai Chí Thọ. Thứ ba là hầm chui 2 chiều gắn kết tuyến phố cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây với các con phố Mai Chí Thọ theo phương hướng về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại.

Ngoài ra đó, điển hình của hàng ngũ căn hộ đã bàn giao bất thần tăng giá là công trình Era Town, huyện 7, tọa lạc trên phố 15B nối dài với Nguyễn Lương Bằng. Trước đây, năm 2016, giá căn hộ 85m2 hoàn thành cơ bản của dự án này phổ biến trên hoạt động mua bán thứ cấp ở mức 1,6 tỷ đồng một căn, vận tốc tăng giá khá đủng đỉnh. Thế nhưng đầu năm 2017, các căn hộ loại này được sắm đi bán lại 2 tỷ đồng một căn và không còn hàng để bán. Mức giá này đã tăng 20-25% so với cùng kỳ năm ngoái. Những căn hộ quy mô nhỏ nhắn hơn thuộc dự án này cũng có tỷ trọng tăng giá 15% trong vòng 12 bốn tuần qua.

gia-can-ho-tai-tp-hcm-leo-thang-theo-cu-hich-ha-tang-1

Một dự án đã tăng giá 5-7% sau đợt ra mắt cháy hàng giữa 04 tuần 4/2017. Ảnh: Vũ Lê

Căn nguyên tăng giá của Era Town được cho là nhờ cú hích cơ sở vật chất. Theo đó, cơ sở nội khu: khu vui chơi bờ sông được thi công đúng tiến độ. Còn hạ tầng ngoại khu là tuyến đường 15B nối dài với con đường Nguyễn Lương Bằng dẫn về dự án này đã kịp hoàn thành đầu năm 2017, càng làm cho giá căn hộ leo thang với tốc độ cao.

Căn hộ La Astoria 1 nằm trên phố Nguyễn Duy Trinh, thị xã 2 được chào bán trên hoạt động mua bán từ năm 2015 nhưng bây giờ cũng ghi nhận có bất định mạnh về giá do cơ sở khu Đông TP HCM không xong xuôi hoàn thành. Công đoạn một công trình này được nhà đầu tư bán ra 17 triệu tiền việt một m2. Cuối năm 2016 căn hộ được giao dịch ở ngưỡng 20-22 triệu đồng khi tới gần thời hạn giao nhà. Tháng 4/2017, công trình đi tham gia hoạt động, trên thị trường thứ cấp công trình này xuất hiện vùng giá 23-24,5 triệu tiền việt mỗi m2, mức tăng 5-7% trong vòng 4 04 tuần và tăng 30% trong vòng 2 năm.

Mua bán với VnExpress, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Trả lời đầu cơ Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, có nhiều nguyên do làm cho căn hộ tại TP HCM tăng giá, trong đó cơ sở vật chất vào vai trò là đòn bẩy quan trọng nhất. "Thực tế đã chứng minh biến đổi cơ sở vật chất theo chiều hướng càng hăng hái sẽ tạo cú hích càng khỏe khoắn đối với trị giá căn hộ vì nhân tố này làm đổi mới đa số đầy đủ khuân mặt của dự án", ông nói. 

Chuyên gia này nhận xét, khu Đông và Nam nói riêng và toàn TP HCM nói chung đang có sự biến chuyển cơ sở vật chất ngoạn mục so với bí quyết đây 10 năm. Hàng loạt các tuyến trục đường vành đai, xuyên tâm thành phố, đại lộ mới, cầu tuyến đường, cao tốc, metro... lần lượt được báo cáo và khai triển rần rộ trong vòng 3-5 năm qua đã ít rộng rãi phát huy công dụng kích giá đất và tòa tháp trên đất tăng lên.

Các công trình căn hộ tăng giá nhiều phần phát xuất trong khoảng tổng hòa các chuỗi giá trị: địa điểm, hạ tầng liên lạc, cơ sở thị trấn hội, tiến độ xây đắp và bàn giao, chất lượng vật phẩm, kiến tạo, phía bên trong, nhãn hiệu - uy tín nhà đầu tư... Trong đó, vận tốc tăng giá do cơ sở vật chất nhanh nhất, tỷ trọng tăng cũng cao hơn so với các hệ trị giá còn lại. Đương nhiên, tương tác tăng giá theo cơ sở của căn hộ thông thường cư cũng phụ thuộc tham gia phát xuất điểm của mặt bằng giá cũ nằm ở mức thấp hay cao, chứ không có một khuôn mẫu nhất thiết. Thậm chí, sức ảnh hưởng của cơ sở vật chất cũng có thể bị giảm dần theo thời điểm do quá vận chuyển hoặc bão hòa hay mặt bằng giá mới đã thiết lập quá cao.

Ông Nam cho biết thêm, có hai hình thức tăng giá do nhân tố cơ sở mà đối tượng mua hàng cần phân biệt. Thứ nhất là tăng giá trên hoạt động mua bán sơ cấp, ngay từ khi nhà đầu tư ra mắt item đã tính điểm hay cơ sở vật chất vào giá bán công trình. Thứ hai là tăng giá trên hoạt động mua bán thứ cấp, là sự đo lường trị giá căn hộ trong quá trình điều hành đưa vào dùng, đàm phán trên thị trường tự do giữa các khách hàng thứ cấp với nhau. Phân biệt được 2 cách thức tăng giá này giúp khách hàng tính toán sơ bộ được tiềm năng của công trình, hạn chế những kỳ vọng quá lớn hoặc kỳ vọng phi thực tiễn nhằm hạn dè bỉu không may trong công đoạn đầu tư.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: bat dong san