Giá dầu Brent giảm tuần thứ 2 liên tục, dầu WTI cũng đi xuống mạnh

Giá dầu tăng trong phiên đàm phán cuối tuần này do số liệu kinh tế của Mỹ mạnh xúc tiến tâm lý về ý định và do các lệnh trừng phạt Iran, Venezuela thắt chặt thị trường. Tuy nhiên, giá dầu đã ghi nhận sụt giảm trong tuần sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt.

Dầu thô Brent kỳ hạn chốt phiên đêm 3/5 tăng 10 US cent lên 70,85 USD/thùng, nhưng giảm 2,6% trong tuần này, phá đổ vỡ chuỗi tăng giá trong 5 tuần liên tiếp lúc trước. Dầu Tây Texas WTI đóng cửa tại 61,94 đô la/áo quan, tăng 13 US cent, khi mà mất 3% trị giá trong cả tuần, giảm giá tuần thứ nhì liên tiếp.

Một lên tiếng việc khiến của Mỹ cho thấy lớn mạnh mạnh trong bốn tuần 4/2019 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới mức thấp nhất trong 49 năm khiến cho dự đoán ý định dầu thô sẽ mạnh.  Chứng khoán tăng và đồng đô la suy yếu sau báo cáo này cũng hỗ trợ giá dầu. Giá dầu có xu hướng chuyển động theo chứng khoán và nhu cầu đối với hàng hóa can dự tới đô la Mỹ thường tăng khi đô la giảm.

Tuy nhiên đà tăng trong thị trường dầu bị hạn chế khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 và sản lượng đạt kỷ lục 12,3 triệu săng/ngày trong tuần trước.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các nhà khoan dầu Mỹ đã bổ sung số giàn khoan lần đầu tiên trong 3 tuần.

Nga, thành viên OPEC+, đang cắt giảm sản lượng dầu khoảng 10% trong 7 ngày do xuất khẩu bị cách biệt bởi dầu bị ô nhiễm tại một đường ống chính dẫn sang Châu Âu và tại một Hoa phượng đỏ xuất khẩu chủ quản.

Sản lượng từ Saudi Arabia có thể tăng trong tháng 6/2019 để đáp ứng ý định cho nhà máy điện, mặc dầu sản lượng vẫn trong hạn ngạch của hiệp ước cắt giảm nguồn cung. Nhà xuất khẩu dầu thô bậc nhất thế giới này dự định đóng gói khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng năm/2019, tăng nhẹ so với 04 tuần trước đó, nhưng vẫn thấp hơn hạn ngạch 10,3 triệu hòm theo ký hợp đồng của OPEC+.

Không chỉ có giá dầu mà giá khí tự nhiên trên đại lý phân phối Mỹ cũng giảm xuống thấp nhất một tuần trong phiên qua do các dự đoán thời tiết tiếp diễn ấm hơn bình thường trong 2 tuần tới khiến nhu cầu sưởi và làm lạnh thấp.

Khí tự nhiên kỳ hạn tháng 6/2019 trên đại lý phân phối bán buôn New York giảm 2,2 US cent hay 0,8% đóng cửa tại 2,567 USD/mmBtu, giá đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 26/4/2019. Tính cả tuần thích hợp đồng này tăng chưa đến 1 US cent sau khi tăng 3% trong tuần trước.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha