Giá dầu vừa có ngày tồi tệ nhất trong 6 tháng qua, Dow Jones có lúc mất hơn 440 điểm

Giá dầu đã giảm mạnh trong phiên thương lượng ngày 23/5 trước những sốt ruột của triển vọng giảm phát triển thế giới và sự đẩy mạnh nguồn cung của dầu thô Mỹ. Lần trước tiên kể từ cuối 04 tuần 3, dầu WTI giảm xuống dưới 60 đô la.cỗ ván. Giá dầu Brent cũng giảm xuống dưới 70 đô la Mỹ/săng lần đầu kể từ 04 tuần 4.

Vào lúc 11h25 sáng 23/5 theo giờ Mỹ, dầu WTI đã giảm hơn 5% xuống còn 58,19 USD/cỗ ván. Dầu Brent cũng mất 4,45% xuống còn 87,83 đô la Mỹ/hòm. Cả mức giảm của dầu WTI và dầu Brent đều xác lập mức giảm ngày và giảm tuần tồi tệ nhất trong 6 tháng qua.

Hoạt động mua bán dầu hôi mà chứng khoán thế giới chịu ảnh hưởng nặng nài nỉ trong phiên đàm phán ngày 23/5 bởi sự gia tăng găng tay trong mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và China, yếu tố khiến cho các chủ đầu tư ngày càng sợ hãi hơn về hiện trạng tăng trưởng lừ đừ lại của kinh tế thế giới cũng tác động tới ý định sử dụng dầu những bốn tuần còn lại của năm.

Sau hàng loạt thất bại của thảo luận thương nghiệp, Mỹ và TQuốc liên tục có những động thái khiến cho bít tất tay thương mại leo thang. Hai nền kinh tế bậc nhất trái đất cũng không quên "hàng ngũ lửa" cho các cuộc khẩu chiến trên truyền thông với những lời lẽ chắc nịch.

Trong một cốt truyện mới nhất, phía China bữa nay chính thức tuyên bố một biện pháp cho tranh chấp thương nghiệp sẽ chẳng thể được nối lại cho đến khi Mỹ kết thúc những "hành động sai lầm". Vấn đề này đồng nghĩa với việc thảo luận thương nghiệp Mỹ - Trung sẽ chính thức hoàn thành lại.

"Giả dụ phía Mỹ muốn tiếp tục thảo luận, hãy thực tâm sửa chữa những hành vi sai lạc của bản thân. Chỉ khi đó, các cuộc điều đình mới có thể tiếp tục", CNBC dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao China Gao Feng tuyên bố hôm 23/5.

Điều trở thành tồi tệ hơn khi Mỹ thông báo chỉ số lớn mạnh đóng gói trong tháng năm đã rơi xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, khiến cho suy yếu thêm niềm tin với hoạt động mua bán chứng khoán. Tính tới lúc 0h02’ ngày 25/5 theo giờ Thủ đô, Dow Jones đã bị thổi bay 439,7 điểm vì những vấn đề với thương mại thế giới và sự yếu kém của kinh tế Mỹ.

Tương tự, Dow Jones đã đánh mất đến 1,65% giá trị trong nửa phiên giao dịch ngày thứ năm. S&P 500 cũng rơi vào hiện trạng gần giống khi mất 48,5 điểm, tương đương khoảng 1,71%. Nasdaq cũng chìm trong sắc đỏ 151,45 điểm, tương đương 2,04%, bị thổi bay. Các chỉ số cần thiết khác của chứng khoán Mỹ cũng chìm trong sắc đỏ.

Ở chiều ngược lại, chỉ số đo nỗi lo âu của các nhà đầu tư VIX đã tăng tới 3,22 điểm, tương đương 21,83%. Con số này cho thấy một sự bối rối thực sự trên thị trường chứng khoán Mỹ. Có thể, khi châu Á bước tham gia phiên đàm phán của ngày mới, khu vực này cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ cú trượt dài của Chứng khoán Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Oilprice.com


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản