Giả khổ vay vốn 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng phổ biến bằng hữu, hóa ra thực sự có thể nhờ giúp đỡ chỉ có vài người mà thôi

Tháng trước, một người bạn tên Lưu Đằng của tôi vì xảy ra chút vấn đề trong việc làm ăn nên anh đang cần gấp vài tiền. Khi anh gọi laptop cho tôi, tôi cảm thấy có chút kỳ lạ do vì quan hệ của chúng tôi chỉ dừng lại ở anh em chung mà thôi. Vì thế, tôi có chút ngần ngại.

Tôi nói: "Lát nữa tôi sẽ gọi lại cho anh nhé!". Tôi suy nghĩ 10 phút rồi quyết định cho anh ta mượn số tiền đó.

Tuần trước, anh ấy đã đem tiền trả cho tôi, sau đó mời tôi đi uống trà.

Anh ta nói: "Anh đồng ý cho tôi mượn tiền thực thụ là nằm ngoài dự đoán của tôi đó!".

Tôi hỏi: "Vì sao vậy?"

Anh ta trả lời rằng: "Trước khi gọi cho anh tôi đã gọi 9 cuộc điện thoại, anh là người thứ 10. Khi anh nói một lát sẽ gọi lại cho tôi, tôi nghĩ rằng bản thân mình cần phải gọi cuộc laptop thứ 11 rồi. Tôi phụ thuộc độ thân mật mà gọi 10 cuộc laptop này, càng gọi về sau thì càng không có lòng tin. Vì vậy, lúc gọi cho anh thì tâm trạng của tôi chỉ là thử vận may mà thôi".

Với chủ đề này mà chúng tôi đã bàn bạc phần lớn chuyện, cuối cùng anh tổng kết một câu: "Giả dụ không hề lần vay vốn này, tôi còn tưởng rằng bản thân có toàn bộ đồng đội, bây giờ tôi mới hiểu hoá ra tôi bơ vơ tới như vậy".

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng nhiều bạn bè, hóa ra thực sự có thể nhờ cậy chỉ có vài người mà thôi - Ảnh 1.

Mấy ngày sau tôi đều nghĩ về chuyện này. Sau đó tôi quyết định tìm hiểu xem chung cục bản thân mình có cô đơn như người bạn đó của tôi không?

Trước khi mở màn, tôi đã gọi laptop nói cho người bạn đó biết về dự kiến của bản thân, anh cười và nói rằng: "Tôi khuyên anh vẫn không nên khiến cho trò đùa này, nếu như không chính nó sẽ khiến anh cảm thấy rơi trong khoảng Thiên đàng xuống Âm phủ đó".

Tôi chọn ra tên của những người mà tôi tự cho là thân thiện đang ở bên cạnh tôi hiện thời, những người này đều đang ở trong nước, những đứa ở nước ngoài tạm bợ thời không cho tham gia.

Họ và tôi trong khoảng trước tới giờ chưa từng có sự mượn mượn về tiền nong và cũng không có liên quan gì tới công việc. Chúng tôi thường đồng hành nhau, hoặc là đi ăn cơm, hoặc là đi uống trà, hoặc là đến quán rượu. Tôi từng giúp họ trong những chuyện nhỏ dại nhặt hầu hết lần, có 8 người bạn cùng chơi lâu nay. Vả lại với thực lực tài chính của họ thì cho mượn mấy triệu tiền việt cam đoan ko phải vấn đề gì to tát.

Tôi gửi tin nhắn với nội dung gần giống nhau cho từng người trong số đó: "Hiện thời em gặp phải một tẹo rối rắm, cần hỏi vay anh ít tiền, em sẽ trả trong vòng một 04 tuần. Nếu như như được thì gọi cho em, không được thì gửi lại một tin nhắn, cũng không sao, em chờ câu tư vấn của anh".

Tôi gửi tin nhắn từ chiều hôm qua, chưa đến giờ cơm tối đã thu được 6 tin nhắn và 2 cuộc laptop. Trong đó có một cuộc máy tính bảng gọi tới sau khi tôi gửi tin nhắn đi khoảng 20 phút, còn một cuộc laptop gọi tới sau khi tôi gửi tin nhắn đi khoảng hai tiếng rưỡi.

6 tin nhắn có nội dung như sau:

1. Huỳnh: Đích thực xin lỗi! Hiện nay anh có chút gian nan, thật đó, nếu như không vấn đề của em chắc chắn không cần phải nói đâu. Em hỏi người khác xem sao, xin lỗi em phổ quát.

2. Kiệt: Tuần trước em hậu phi anh vừa mới hỏi vay 50 triệu ngừng, 04 tuần sau thì may ra anh mới có thể cho chú vay, đích thực xin lỗi!

3. Khải: Thời điểm này phiên bản thân anh cũng rất gian truân, bí quyết đây không lâu anh chơi chứng khoán đã thua số đông tiền. Xin lỗi, ví như tình hình của anh mà ổn thì không thành điều.

4. Hoán: Sao em lại phải mượn tiền vậy? Bữa qua anh mới cho người ta vay 40 triệu, cho vay lấy lời, em lại không nói sớm hơn. Xin lỗi, em nghĩ cách thức khác xem.

5. Quyết: Xin lỗi nhé, vừa qua anh đổ tiền tham gia bất động sản hết rồi, trong tay không có tiền mặt, thật ngại quá.

6. Minh: Đại trượng phu anh khai giảng là phải chuyển đến trường học mới, khai giảng là phải đóng 16 triệu. Đích thực anh không thể nào giúp em, mong em thông cảm.

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng nhiều bạn bè, hóa ra thực sự có thể nhờ cậy chỉ có vài người mà thôi - Ảnh 2.

Cuộc điện thoại là do người bạn Tiến và Giang gọi đến.

Cuộc laptop trước tiên:

TiếnAlô, em phải không?

TôiChào anh, là em đây!

TiếnEm khiến cho sao vậy hả? Sao có vài triệu đồng cũng phải mượn hả? Em xảy ra chuyện gì vậy?

TôiKhông xảy ra chuyện gì cả, tiền tài em cho người khác vay, bây chừ chưa lấy lại được. Em trai em có chút việc nên cần sử dụng gấp.

TiếnKhông có chuyện gì là tốt rồi. Em đang ở tổ chức kinh doanh hả?

TôiÀ, vâng.

TiếnĐại trượng phu anh đi học bị xe đạp của người ta đâm trúng, chân bị gãy xương, anh đã mấy ngày không đi ra ngoài rồi.

TôiHả? Đại trượng phu anh gãy xương sao không nghe nói vậy? Anh cần hỗ trợ không?

TiếnAnh xin nghỉ phép một tuần rồi, tổ chức kinh doanh của cung phi anh lại không cho nghỉ phép. Anh đang định tuần sau kêu mẹ anh tới giúp chăm nom con. Thôi, giờ đọc số account ngân hàng của em cho anh đi, anh bảo thê thiếp anh tương lai đi làm cho chuyển khoản cho em.

Cuộc laptop thứ nhì:

GiangAlô, cậu hả, tớ đây, hiện thời cậu đang ở đâu?

Tôi: Tớ đang ở tổ chức kinh doanh.

Giang: Ồ, tới vừa mới đến siêu thị, tiền có sẵn đây, tớ mang qua cho cậu hay là cậu qua lấy?

TôiSao có thể để cậu mang tới đây chứ. Như vậy đi, lát nữa tớ qua chỗ cậu lấy.

GiangVậy cậu gửi số trương mục cho tớ, hiện thời tớ sẽ chuyển qua cho cậu.

TôiOK

Buổi tối, anh Lưu Đằng lại cùng tôi tới quán rượu và cả nhị chúng tôi than vãn. Tôi nói với anh: "Hbạn nào người bạn cho em mượn tiền đó ngày thường chưa từng làm phiền em bất cứ chuyện gì; những người bạn còn lại thì động một chút là khiến phiền em, lúc thì là nhân tố về máy tính, lúc thì là nhân tố cổ lỗ phiếu, lúc thìa là nhân tố đầu cơ…"

Anh hỏi tôi: "Em có nói cho hai người bạn cho em vay vốn biết sự thực không?"

Tôi nói: "Đương nhiên là không rồi".

Anh cười ngừng rồi nói đùa: "Bắt đầu từ hiện thời, em chỉ có hai người bạn đó thôi".

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng nhiều bạn bè, hóa ra thực sự có thể nhờ cậy chỉ có vài người mà thôi - Ảnh 3.

Tôi không nhớ là đã từng đọc cuốn sách gì nhưng nghe đâu có một câu nói như vậy: "Người đã từng giúp đỡ bạn thì mãi mãi sẽ trợ giúp bạn, nhưng người bạn từng trợ giúp thì chưa chắc".

Tôi cũng cười, nhìn bâng quơ một chút rồi nói rất nhạt nhẽo: "Trong lòng hiểu rồi, ngoài miệng không nói ra, cũng không có gì là không tốt. Như vậy sau này đích thực gặp phải khó khăn, sẽ biết nên sắm bạn nào giúp đỡ, ko phải phí sức cầu xin một số người không đáng tin yêu. Trong lòng bản thân bi tráng, trong lòng người ta xấu hổ, còn khiến lỡ mất chuyện. Nhân thức được người người nào có thể chơi cùng nhau, nhân thức được người người nào có thể nhờ giúp đỡ.

Đối với những người bạn có thể chơi cùng thì ngày thường cùng nhau vui tươi, không sử dụng việc riêng để làm cho phiền tới họ; đối với những người bạn có thể nhờ giúp đỡ, thì phải đối xử tốt với họ. Đừng tưởng là tôi nhiều bằng hữu, người đích thực có thể nhờ vã chỉ có một vài người mà thôi".

Có câu nói rằng: "Thương mến những người bạn mà bản thân có thể tin tưởng, nỗ lực khiến cho mình trở thành người bạn mà người khác có thể nhờ cậy, tương tự, mới có thể cắm rễ trong đô thị này".

Thật ra, lúc trước tôi từng đọc qua câu nói này. Bên cạnh câu nói đó bắt nguồn trong khoảng câu chuyện nhờ hỗ trợ của một thương gia người Do Thái, tôi cũng nghĩ rằng câu nói này rất có lý.

Chung cục thế nào mới là anh em? Tôi cảm thấy một vài câu nói dưới đây có thể minh hoạ điều này rất đúng:

1. Khi đồng đội tốt ở cùng nhau, nhiều lúc tâm tư phần lớn, thậm chí không muốn chấm dứt lại. Tất nhiên, dù không có gì để nói, họ vẫn cảm thấy thân thương, không ngượng ngùng.

2. Bằng hữu chính là người đã nhìn thấu loài người bạn, mà vẫn ưng ý chơi với bạn.

3. Đồng đội chính là người tới thăm bạn không vì bất cứ nguyên nhân gì.

Cho dù nhân duyên của bạn có tốt đến mấy thì người có thể giúp sức bạn trong lúc bạn gặp gian khổ chỉ có vài ít mà thôi. Người bạn thực sự chính là người có thể cùng bạn vượt qua bơ vơ, túng cùng quẫn.

Theo Khôi Minh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds