Giá thuê đất thu hút, khuynh hướng dịch chuyển nhà máy trong khoảng TQuốc sang vn khiến hoạt động mua bán bất động sản công nghiệp 'hot'

CBRE vn đã chỉ ra, bất động sản công nghệ sẵn có là sống lưng cho bất kỳ nền kinh tế đóng hộp đang tạo ra nào. Tại Việt Nam, bối cảnh này sẽ không có gì khác, và sẽ dựa vào gần như về điều kiện thuận tiện của hoạt động mua bán bất động sản công nghiệp.

Năm 2019 tiếp diễn là một năm hữu dụng đối với vietnam. Chẳng hạn, theo tìm hiểu của CBRE, giá đất kĩ nghệ tại một số đô thị chính tại Trung Quốc đã là 180 đô la/m2. Khi chiếu lệ so sánh tại Việt Nam, giá đất công nghệ rơi vào khoảng 100-140 đô la Mỹ/m2. Đây rõ ràng là một điểm lôi cuốn rất hấp dẫn đối với các nhà đóng gói tiềm năng.

Giá thuê đất hấp dẫn, xu hướng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam khiến thị trường BĐS công nghiệp nóng - Ảnh 1.

Hơn thế nữa, bình quân giá thuê đất công nghệ tăng vừa phải 5-8% mỗi năm tại vietnam. Giá thuê tại các khu công nghệ ở Việt Nam, khác biệt là các khu có địa điểm ý tưởnrg và gần gắn kết với các hạ tầng cơ sở vật chất trung tâm, đang tăng.

Chẳng hạn như, giá thuê nhà xưởng và kho xây sẵn tại Tp. HCM trung bình đạt $4.1/m2/tháng. Và giá thuê nhà xưởng công nghệ xây sẵn ở miền Nam có thể đạt mức $8/m2/bốn tuần tại một khu nhà xưởng cho thuê mới dành cho khách hang Nhật tại Tp.HCM.

Tại phía Bắc, trung giá thuê xưởng xây sẵn và nhà kho tại chao đảo trong khoảng $3.5 đến $4/m2/04 tuần. Giá thuê cao nhất đạt được cho xưởng xây sẵn tại phía Bắc nghiêng ngả từ $5.5 - $6 /m2/04 tuần cho các khu công nghiệp đã sản xuất cơ sở vật chất ở Thủ đô, Bắc Ninh, Hải Dương và Hải Phòng.

CBRE dự đoán, trong thời điểm tới, các khu công nghiệp sẽ tiếp diễn phát triển. Tỷ lệ lấp đầy tiêu chuẩn từ 70-90% sẽ được giữ vững và kết nối hạ tầng hạ tầng sẽ vào vai trò quyết định trong sự chọn lựa vị trí thuê.

Trong một thống kê vừa qua của CBRE, số lượng nhà máy tại vn trong danh sách nhà cung ứng của Apple đã tăng từ 16 trong năm 2015 tới 22 trong năm 2018, và phần lớn đều là công ti FDI. Cũng theo khuynh hướng này, Samsung Electronics Co., Ltd trong năm vừa mới đây đã lên tiếng sẽ kết thúc hoạt động các nhà máy sản xuất laptop thiết bị cầm tay tại TQuốc. Hiện nay, 29 công ty vn đang là nhà phân chia Loại 1 của Samsung. Tỷ lệ trong nước hóa đã tăng trong khoảng 34% tổng giá trị đóng hộp vào năm 2014 lên 57% vào năm 2017.

“Rõ ràng, hoạt động này đã tiến công tiếng lớn cho vị thế và tên tuổi của Việt Nam như một hoạt động mua bán đóng hộp công nghệ bậc nhất. Sắp tới sẽ tiếp diễn là những thời gian tốt với sự hỗ trợ từ chính quyền, những khuyến khích thương nghiệp và sự ân cần của công ty. Phần còn lại của năm 2019 và cả năm 2020, chúng ta sẽ thấy Việt Nam tiếp tục tăng nguồn cung BĐS kĩ nghệ tới từ lợi ích của sự dịch chuyển đóng gói từ China”, thây mặt CBRE Việt Nam cho hay.

Nguồn cung mới tiếp tục ra mới ở cả phía Bắc và phía Nam vietnam. Sự nhiều chủng loại hóa của các khu kĩ nghệ mới, các xưởng sản xuất và hạ tầng hạ tầng chỉ ra rằng vietnam sẽ bước tham gia một thập kỷ mới trong một vị thế trọng yếu và biểu hiện được chính mình là một nước nhà hưởng lợi chính trong giai đoạn tái thăng bằng chuỗi cung ứng chế biến thế giới và TQuốc.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: mua nha