“Giải mã” hoạt động mua bán đất nền vùng ven TPHCM lên ngôi

"Tăng nhiệt" vùng giáp giới

Những năm cách đây không lâu, đặc biệt là từ năm 2017 đến nay, hoạt động mua bán bất động sản các tỉnh giáp giới Thành phố Hồ Chí Minh luôn ghi nhận sự nở rộ của phân khúc đất nền. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoRE), hoạt động mua bán bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang có xu thế hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trọng tâm không còn đa dạng. song song, TPHCM đã đưa ra chế độ siết chặt cấp phép xây dựng công trình BĐS ở khu trung tâm để tăng nhanh chương trình giãn dân nên các công ty sẽ phải dịch chuyển ra ngoại ô để phát triển dự án.

ví dụ như, tại một dự án trên phố Huỳnh Tấn Phát, thị trấn Phú Xuân, thị xã Nhà Bè (gần phà Bình Khánh) được nhà đầu tư bán ra giá khoảng 18 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2018. Nhưng tới nay, các lô đất của dự án này đã tăng lên 22 - 26 triệu đồng/m2 cho lô khoảng 80m2 mà vẫn được nhiều khách hàng mua tậu.

Hay như tại khu vực phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh gồm Thủ Đức, thị xã 9, quận 2, qua tò mò một vài sàn giao dịch bất động sản được nhân thức, hiện giá đất nền có mức tăng trung bình trong khoảng 30 - 40%. Có những dự án tăng tới 70%, thậm chí 100% so với lúc công bố. Đơn cử như dự án Gia Hòa (thị xã 9), nếu như năm 2015 giá thương lượng chỉ nói quanh mức 20 - 22 triệu tiền việt/m2, hiện giờ đã tăng lên mức 40 - 50 triệu tiền việt/m2. Công trình đất nền trục đường Tăng Nhơn Phú do Thủ Đức House làm nhà đầu tư bán bí quyết đây 3 năm có giá trung bình từ 30 - 35 triệu tiền việt/m2, nay được đàm phán trên hoạt động mua bán thứ cấp có giá bán tăng gấp đôi.

Mặt khác, theo thông báo thị trường BĐS nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh quý I/2019 và dự đoán quý II/2019 của Công ti CP DKRA vn cho thấy, việc tạo ra các công trình ra vùng ven như thức giấc Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… là biện pháp tiết kiệm của các chủ đầu tư lẫn các chủ đầu tư. Đặc biệt, là chiến lược mở rộng sự phát hành ra vùng đô thị phụ cận trong những năm vừa qua của Thành phố Hồ Chí Minh nên tốc độ phát triển về cơ sở và việc mở mang gắn kết với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An... đã được triển khai như: Đại lộ Phạm Văn Đồng, trục đường Mỹ Phước Tân Vạn, mở mang xa lộ Hà Nội, Vành đai 2, Vòng đai 3, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, tuyến Metro số 1…

Chính việc kết nối giữa TPHCM và các đô thị lân cận ngày càng lập cập và mở mang, đã thúc đẩy tạo ra dân cư và tạo thời cơ sản xuất thị trường BĐS tại những khu vực có địa điểm tiếp giáp và dọc các trục liên lạc chính. Điển hình là tỉnh Long An, một điểm đầu cơ thú vị đối với nhà đầu tư, không chỉ vì có địa điểm thuận tiện cạnh Thành phố Hồ Chí Minh mà còn vì những lợi thế mà không hề khu vực nào cũng có được. Nhìn bình thường, Long An đang có biên độ tăng giá trong khoảng 15-30%, những điểm nóng có khi tăng nao núng 60-80% một năm.

Cẩn trọng giá ảo, lừa gạt

Tuy nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các công trình được quy hoạch bài phiên bản, pháp lý rõ ràng, nhà đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại phổ quát hoạt động mua bán, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, không may rất cao đang rơi về phía đối tượng mua hàng.

Điển dường như trường thích hợp mua bán đất nền có dấu hiệu lường đảo vừa xảy ra gần đây tại tổ 5, khu phố 6, phố Linh Trung, huyện Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh là một minh chứng. Theo phản chiếu của người địa phương, thấy tổ chức rao bán đất nền xây nhà ở khu vực này với những lời "có cánh", giá rẻ, khu vực lại đầy một thể ích như gần nhà ga Metro Bến Thành - Suối Tiên, bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, bến xe Miền Đông mới... nên được rộng rãi người quan tâm và đặt tìm.

Dĩ nhiên, theo ông È Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, thị xã Thủ Đức, khu đất trống thuộc tổ 5, khu thị trấn 6, phố Linh Trung, quận Thủ Đức mà hai doanh nghiệp Angle Lina và Hoàng Ân Group rao bán là đất nằm trong quy hoạch Đại học giang sơn Thành phố Hồ Chí Minh, đang đợi thi hành các chính sách giải tỏa bồi hoàn. Kiếm được thấy sự việc có tín hiệu lường đảo, ngày 3/4/2019, UBND phố Linh Trung đã có công bố đến quần chúng sống trên khu vực phường và các khu vực lân cận được nhân thức để giảm thiểu bị lường đảo, bảo đảm bình yên lẻ loi tự trên địa bàn. Ngoài ra đó, UBND phố Linh Trung đã thông báo vụ việc lên thị xã và hiện công ty tác dụng của thị xã đang vào cuộc dò la.

Ông Trằn Quốc Hưng nhấn mạnh: "Họ tự vẽ công trình khu dân cư rồi đem bán với giá rẻ, nhằm thu hút nhiều người vào tậu. Phố đã xác định được một vài phù hợp đồng mua bán của người dân đem tới tố cáo. UBND phố Linh Trung khuyến cáo người địa phương không nên tìm công trình này, nếu như người nào đã tìm thì đem phù hợp đồng tới phường để phối hợp làm việc cùng cơ quan công dụng, tránh bị lừa".

Hình như, theo nhận định của một vài chuyên gia, việc sốt giá đất nền một số khu vực vùng ven và giáp giới TPHCM trong thời điểm vừa qua còn do cò thổi giá. Do chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền khẩu như tin đồn để khả năng chuyển quận Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành huyện; hoặc hiện ra mô hiện ra phố trong thị trấn ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TPHCM, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy đất nền ở các khu vực này.

Theo đó, người địa phương và giới đầu cơ bé dại lẻ cần cẩn trọng với cơn sốt giá nhà ở ảo, cũng như khi thi hành các phù hợp đồng giao dịch trao đổi đất nền cần xem xét kỹ tính pháp lý để tránh "tiền mất tật mang".

Theo Thu Dịu

Thương chính


Đọc thêm: dat xanh