Giám đốc điều hành MIKGroup: “Đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn rất tiềm năng”

"Đặc khu kinh tế là một chính sách của nhà nước, còn phía chủ đầu tư sẽ căn cứ vào đất đai, của cải mà họ đang có tại Phú Quốc. Căn cứ trên những tính toán ban sơ về lượng khách đến Phú Quốc cũng như tiềm năng lớn về phát hành du lịch nghỉ ngơi của địa phương này mà họ sẽ cân nhắc việc đầu cơ".

Quan niệm trên được ông Nguyễn Vĩnh Trân - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc MIKGroup đưa ra khi bình luận về tiềm năng của BĐS nghỉ ngơi ở Phú Quốc trong bối cảnh Chính phủ và Quốc hội vẫn chưa chuẩn y đề án thành lập đặc khu kinh tế tại đảo ngọc này.

Ông Trân nói: - Như các bạn đã biết, Việt Nam có tuyến phố bờ biển dài hàng nghìn km, bên cạnh vài khu vực, địa điểm đã nổi tiếng trong và ngoài nước thì hiện vẫn có nhiều vị trí tiềm năng khác chưa khai thác tới.

Chính bởi vậy, chúng tôi rất tin cậy về tiềm năng của bất động sản nghỉ ngơi của vn nói thông thường và Phú Quốc nói riêng. Trong đó, riêng Phú Quốc, trong 3 - 4 năm quay về đây phát hành khá mạnh cả về khách sạn và các phục vụ vui chơi, giải trí đi kèm. Có phổ biến tòa tháp, phục vụ đẳng cấp được các đơn vị đầu tư nhằm phục vụ ý định của du khách. Tuy nhiên, tôi thấy vẫn cần có thêm một vài dịch vụ đi kèm.

MIKGroup cũng đang cân nhắc các vật phẩm dịch vụ đi kèm cho dự án Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc của chúng tôi tại Phú Quốc vì thực tiễn các sản phẩm tầm cao cấp hơn vẫn khá hạn chế nhạo.  

Tiềm năng là vậy nhưng tại sao du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn đi sau vài nước trong khu vực, thưa ông?

Thực tế này bao gồm hồ hết nhân tố, song nếu như xem lại sự vững mạnh của vietnam so với Thái Lan ở giai đoạn lúc đầu thành lập cửa phát hành ngao du thì phát hành ngao du của Việt Nam bây chừ làm được ở mức cao hơn so với Thái Lan khi so sánh về thời điểm.

Theo tôi, đây là tín hiệu khá tốt, nhưng chúng ta vẫn cần đầu cơ nhiều hơn vào những hạng mục trong khoảng cơ sở vật chất liên lạc, cơ sở vật chất kỹ thuật đến các công trình dịch vụ, bao gồm cả sân bay, bến bãi.

Ông nói thiếu hạ tầng, dịch vụ, các công trình…nhưng có quan niệm cho rằng, bất động sản ngao du của vn có tín hiệu dư thừa nguồn cung?

Tôi nghĩ rằng, nếu nhìn tham gia dân số gần 100 triệu dân và với chuỗi hệ thống nghỉ ngơi trên cả nước bây chừ cũng chưa phải là phổ quát.

Cái cần lo chính là hạ tầng đi kèm để đáp ứng được ý định đó. Bạn cũng dễ kiếm được thấy các kỳ nghỉ lễ mới đây, điểm ngao du nào cũng đông nghịt cư dân nội địa và họ cũng không lo ngại về giá cả để được đến những nơi mà họ mơ ước.

Vì sao MIKGroup lại chọn Phú Quốc để đầu tư thay vì các điểm ngao du khác an toàn hơn như Nha Trang, Đà Nẵng..., thưa ông?

Như tôi đã nói, Phú Quốc có một tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch, là một hòn ngọc đích thực của vietnam. Không chỉ khách nước ngoài muốn mà ngay cả khách trong nước ai cũng khát khao một lần được đến Phú Quốc.

Đặc biệt, chúng tôi kiếm được thấy tiềm năng trong khoảng nguồn khách nội địa rất cao, thậm chí cao hơn khách quốc tế. Khách vãn lai Việt Nam thỉnh thoảng lại chi tiêu cao hơn khách quốc tế. Bởi lẽ, gần như khách nước ngoài khi tới vn đều phải qua các tổ chức kinh doanh tour, nên nhiều phần chi phí đã tham gia doanh thu, lợi nhuận của các công ty đó. Còn khách trong nước thì tự đi hoặc tour nội địa nên chi trả của họ rất lớn. Đây chính là tiềm năng thực thụ.

Chúng ta có gần 100 triệu dân nên chỉ cần 5-7 triệu người tới Phú Quốc thì tổng thể chuỗi hệ thống nơi nghỉ ngơi tại đây cũng đã tỷ lệ lấp đầy rất cao. Chính vì vậy, về phía MIKGroup, việc hướng tới người vn và đầu cơ để phục vụ cho người Việt là một chỉ tiêu cần thiết để chúng tôi phát hành các công trình ở Phú Quốc.

Nhưng Phú Quốc là một hòn đảo tách biệt với đất liền, lại là vị trí cũng khá mới. Ví như đầu tư tham gia đây cũng sẽ tiềm ẩn không may?

Đúng vậy, bởi một khi chúng ta đầu tư vào một nơi mới như vậy thì phải có tầm nhìn, ý tưởnrg vĩnh viễn, chứ giả dụ ngắn hạn thì các chủ đầu tư sẽ lựa chọn Thủ đô hoặc Tp.HCM mà thôi. Nhưng chúng tôi rất tin tưởng vào tiềm năng của Phú Quốc, và ước muốn góp phần tạo ra nơi đây biến thành điểm đến của khu vực và quả đât.

Tôi nghĩ, để khơi dậy được tiềm năng này thì thiết yếu thời gian, và các chủ đầu tư đều có những tính toán cho dài lâu. Trong giai đoạn đầu, chúng tôi có thể sử dụng khả năng tài chính của bản thân mình nên vẫn có thể đáp ứng được những rủi ro của hoạt động mua bán cho những công trình này.

Trong trường thích hợp Phú Quốc không biến thành đặc khu kinh tế, liệu có ảnh hưởng đến giá trị đầu cơ của các nhà đầu tư?

Đặc khu kinh tế là một chính sách của nhà nước, còn phía nhà đầu tư thì họ sẽ căn cứ vào đất đai, của nả mà họ đang có tại Phú Quốc, căn cứ trên những tính toán thuở đầu về lượng khách tới Phú Quốc.

Nhì câu chuyện này hoàn toàn khác biệt. Nền móng đầu tư của MIKGroup bây chừ được đặt trên tiềm năng về khách đến Phú Quốc. Hiện có hồ hết tiềm năng tại đây vẫn chưa được khai thác. Chính vì vậy, MIKGroup khi quyết định đầu tư vào đây là căn cứ vào những nhân tố về tiềm năng đó, chứ không hề là mong đợi tham gia nhì chữ "đặc khu".

Tôi tin cẩn rằng, trở thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn còn phần lớn tiềm năng tạo ra và sẽ là điểm đến du lịch có một không nhì tại vn.

Hiện đang có thiên hướng rộng rãi nhà đầu tư nước ngoài dòm ngó thị trường BĐS nghỉ ngơi vietnam. MIKGroup có tính đến phương án bắt tay với các đối tác lớn?

Hiện thời ở Phú Quốc, với những tập đoàn BĐS nói thông thường, khi có một thời cơ phù hợp tác thì luôn phải chú ý lại các yếu tố bởi cuối cùng phải làm được win – win cho cả hai bên.  Chúng tôi cũng vậy, không chỉ các dự án ở Phú Quốc mà đối với tất cả các dự án khác, nếu đem đến ích lợi win – win cho cả hai bên thì chúng tôi chuẩn bị hợp tác.

Nguồn nhân công cho tạo ra du lịch, nghỉ ngơi đã được MIKGroup sẵn sàng như thế nào, thưa ông?

vn trong 10 năm gần đây phát hành về bất động sản du lịch khá mạnh, nguồn nhân lực cũng được huấn luyện tương đối bài phiên bản. Nhưng với Phú Quốc thì đó là một thách thức khá lớn vì nơi này mới phát triển trong thời gian ngắn nên rộng rãi tập đoàn bất động sản phải đưa nhân sự từ nơi khác tới đây. Việc này sẽ ảnh hưởng đến lãi.

Nhưng đây cũng chính là thách thức bởi những tổ chức có khả năng nguồn vốn vượt qua được những gian nan ban sơ này thì mới có thể gặt hái được thắng lợi từ chính những tiềm năng của Phú Quốc sau này.


Xem thêm: gia nha dat