Giang sơn này chỉ nhỏ bằng 1/8 vietnam, khoáng sản bần hàn, lại có thể vượt qua Mỹ, Nhật thành nơi phú quý hàng đầu trái đất, họ đã khiến gì?

Năm 2017, GDP của Thụy Sỹ đạt hơn 679 tỷ đô la và GDP bình quân đầu người đạt hơn 80,1 nghìn đô la Mỹ. Dường như đó, GDP bình quân đầu người tại Mỹ chỉ đạt 59,5 nghìn đô la, tại Pháp và Đức tương ứng là 38,4 nghìn USD và 44,4 nghìn đô la, còn tại Anh là 39,7 nghìn đô la.

Có một vấn đề rất thú vị là Thụy Sĩ không có phổ biến tài nguyên ngoài tài nguyên nước (chủ đạo là sông ngòi) cùng phổ quát danh lam thắng cảnh. Họ thậm chí không giáp biển để có thể thuận lợi cho giao thương cũng như xác lập vị thế trên toàn cầu. Tệ hơn, dù nằm ở trọng điểm Châu Âu nhưng quy mô núi non trùng điệp đã cách quãng giang sơn này với các nước khác, cả về liên lạc lẫn giao du. Tổng diện tích của Thụy Sĩ chỉ vào khoảng 41.285 km2, bằng 1/8 so với Việt Nam (331.210 km2).

Hơn nữa, sự nhiều chủng loại về văn hóa, ngôn ngữ cho đến thể chế chính trị, tín ngưỡng khiến cho thị trấn hội Thụy Sĩ rất nhiều chủng loại và hỗn hợp, qua đó cản trở tiêu chí tự do, hợp nhất non sông. Sự phân hóa này càng trở nên trầm trọng trước sự đổ bộ của làn sóng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà những ngày đầu của quá trình cận đại. Gần 1/3 dân số Thụy Sĩ bây chừ là dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà hoặc thế hệ sau của họ.

Với vị thế gầy yếu, Thụy Sĩ đã phải nỗ lực số đông nhằm duy trì quan niệm trung lập trong các cuộc xung chợt ở Châu Âu, nhằm bảo đảm cuộc sống hòa bình, hòa bình cho người dân.

Bất chấp những gian truân đó, Thụy Sĩ đã vươn mình trong khoảng một nước nông nghiệp lạc hậu biến thành một nước nhà có trình độ tạo ra và hiện đại cao, chất lượng cuộc sống bảo đảm, đóng hộp được hàng loạt vật phẩm nổi tiếng quả đât cùng phổ biến phục vụ thú vị khách hàng thế giới.

Vậy tại sao đất nước này lại có tỷ lệ bằng sáng chế giễu, tỷ lệ số người đoạt giải Nobel bình quân đầu người, sức cạnh tranh và hệ thống giáo dục thuộc hàng cao nhất nhân loại?

Quốc gia này chỉ nhỏ bằng 1/8 Việt Nam, tài nguyên nghèo nàn, lại có thể vượt qua Mỹ, Nhật thành nơi giàu có bậc nhất thế giới, họ đã làm gì? - Ảnh 1.

Phiên bản sắc Thụy Sĩ

Theo cuốn “Swiss Made” của tác giả R. James Breiding, chính việc cho mọi yếu tố công dân, vùng miền, tín ngưỡng nhập cuộc vào các quyết định đã biến Thụy Sĩ trở thành đất nước của bình ổn, sáng tạo cũng như phồn thịnh.

Cơ cấu chính quyền của nước này luôn tuân theo 3 nguyên lý chủ quản là: luôn hiềm nghi các công ty lớn nhằm bảo vệ cho các tổ chức vừa và nhỏ nhắn; tích cực trợ cấp cư dân để giảm chi tiêu hành chính công và thuế suất tới mức thấp nhất (Thuế suất biên thực tiễn của Thụy Sĩ là 16%, thấp hơn rộng rãi mức 24% ở Mỹ, 26% ở Nhật Bạn dạng và 35% ở Đức, Pháp); tôn trọng quyền tự do của mỗi công dân.

Với một cơ cấu dân số nhiều chủng loại về văn hóa, vùng miền, việc Thụy Sĩ kiểm soát an ninh thiểu số và duy trì quyền tự do là một trong những nhân tố chính giữ giàng tự do thống nhất cho nước này. Hàng loạt các cuộc trưng cầu dân ý được công ty dù vẫn theo phe đa số nhưng vấn đề đó lại khiến những công dân thiểu số cảm thấy được tôn trọng và hạn giễu cợt bất mãn.

Một đặc điểm khá hay ở Thụy Sĩ là kết cấu liên bang khi các tiểu bang có quyền tự trị khá cao. Đặc điểm này giúp Thụy Sĩ có sự khó khăn và tiến bộ mau lẹ giữa các vùng miền. Ví như thuế suất ở một bang quá cao, đơn vị có thể bỏ sang bang khác hoạt động.

Thêm tham gia đó, sự hội nhập của các dân tộc khác làm Thụy Sĩ không ngừng tự thay đổi, cập nhật thêm được những tinh túy của nhân loại cho nước nhà chính mình.

Rộng rãi người sẽ nghĩ tới đồng hồ, chocolate hay nhà băng nhưng trên thực tại nền kinh tế của Thụy Sĩ là một chuỗi những phát kiến được xâu kết lại với nhau. Hàng loạt các sáng tạo trong ngành nghề may mặc, ngao du, thực phẩm, kĩ nghệ, y học, hóa chất... cũng góp phần làm cho nên thành công của Thụy Sĩ chứ không riêng gì những ngành nghề nổi bật.

Địa thế cũng là một căn nguyên nữa làm cho nền kinh tế nước này trở nên đặc biệt. Hầu hết vùng miền của nước này vẫn còn hoang vu, heo hút với những phong tục, thể dè bỉu khác lạ tạo nên những khu kinh tế nhiều chủng loại, vật phẩm đặc thù của đa dạng địa phương.

Nói bí quyết khác, chủ nghĩa tư phiên bản thế tộc, vùng miền đã mang lại một tầm nhìn vững bền và lợi ích lâu dài cho các nhãn hàng, vật phẩm của Thụy Sĩ. Nhờ đó, những mặt hàng tốt nhất, lâu đời nhất của nước này vẫn giữ được uy tín qua nhiều thế hệ.

Quốc gia này chỉ nhỏ bằng 1/8 Việt Nam, tài nguyên nghèo nàn, lại có thể vượt qua Mỹ, Nhật thành nơi giàu có bậc nhất thế giới, họ đã làm gì? - Ảnh 2.

Hiện giờ, bên cạnh các công ty lớn mang màu sắc truyền thống dòng tộc thì các doanh nghiệp vừa và gầy đang làm cho nên 70% nền kinh tế Thụy Sĩ và không ít trong số đó vượt xa tầm vóc của chính họ.

Hầu như thường ai lưu ý tổ chức kinh doanh Franke là nhà cung cấp mọi trang bị nhà bếp cho McDonald, hay hãng Laboratories đang là nhà cung cấp sản phẩm chăm nom da chống lão hóa lớn nhất trái đất, hoặc có đến 75% kỹ năng món mỳ ý bạn đang ăn có bột mỳ đến từ công ty Buhler, hay tổ chức kinh doanh Egon Zehnder xây dựng vào năm 1964 hiện đang là hãng tuyển dụng giám đốc lớn nhất thế giới.

Trung lập nhưng không cô lập

Mặc dầu phần lớn thành tích của Thụy Sĩ được tiến công đổi bằng mô hôi nước mắt nhưng lợi thế là trọng tâm địa lý, văn hóa giữa các nước đã khiến non sông này tập thích hợp được tri thức và tư tưởng của rộng rãi nước. Nói dễ chơi hơn, chính việc tạo ra thị trấn hội dựa trên kiến thức, tạo nhân tố kiện tốt cho không gian buôn bán đã làm cho nên thành công chưa từng có của Thụy Sĩ.

Việc chính phủ Thụy Sĩ duy trì trung lập, giúp cho các công ty hoạt động tự do đã giúp họ hấp dẫn được rộng rãi cơ hội khiến ăn lớn trên thế giới. Bây chừ, phổ biến công ti thà chịu rơi vào tay các tổ chức Thụy Sĩ trung lập hơn là phải chịu chi phối của những tổ chức kinh doanh nhà nước tới từ Mỹ, Đức hay China vốn bị ảnh hưởng đa dạng bởi chính trị.

Sự bình đẳng giữa chính phủ và nhân tố kinh tế tư nhân đã tạo nên sự đặc biệt căn bản giữa Thụy Sĩ với đông đảo các nước khác. Ngoài ra nền kinh tế đặt trọng tâm vào giai cấp và bánh trướng thì chính phủ chỉ đứng vai trò giám sát.

Nhờ đó, Thụy Sĩ luôn chiếm đoạt tỷ lệ cao nhất trong danh sách 500 công ty lớn nhất do báo chí Forbes đánh giá dù họ chưa từng khai chiến hay sở hữu bất kỳ một thuộc địa nào.

Trong khi, chính sự trung lập làm Thụy Sĩ không bị hủy hoại phổ biến bởi chiến tranh, duy trì được chuỗi hệ thống cơ sở cơ sở cũng như có được sự tín nhiệm của khách hàng khi đối phương nhiều lần bị ngăn cách bởi xung đột vũ trang.

Hơn nữa, Thụy Sĩ bị coi là “con lợn đất” khi các chủ đầu tư, người giàu đổ vốn vào đây để bảo toàn của nả, khiến giàu hơn cho chuỗi hệ thống vốn đầu tư của nước này.

Thụy Sĩ có thể là đất nước trung lập, nhưng không có nghĩa họ bị chìm trong quan niệm hòa bình mãi mãi. Tổ quốc này sở hữu lực lượng dân binh lớn nhất thế giới và truyền thống cũng như văn hóa trong quân đội có tầm tác động đến mọi mặt của đời sống, dù nước này chưa bao giờ bộc lộ thái độ thù địch với bạn nào.

Thậm chí, một trạng sư hay chưng sĩ phải công bố với một anh công nhân quét rác trong quân ngũ. Rất nhiều những yếu tố này rèn luyện sự cấu kết, phát hành mạng lưới quan hệ bền chặt dựa trên phẩm chất và khả năng chứ không dựa vào sinh ra của mỗi người công tích.

Nhờ những chính sách thông minh trên, Thụy Sĩ từ một nước nghèo khó hẻo lánh giữa các dãy núi thời Trung cũ rích, chỉ nhân thức xuất khẩu quân nhân tấn công thuê và nô bộc đã vươn chính mình thành nền kinh tế đáng gờm tại Châu Âu. Trong các cuộc khủng hoảng thập niên 70 và năm 2007, tỷ lệ thất nghiệp tại Thụy Sĩ chỉ bằng người yêu so với mức bình quân toàn Châu Âu.

Quốc gia này chỉ nhỏ bằng 1/8 Việt Nam, tài nguyên nghèo nàn, lại có thể vượt qua Mỹ, Nhật thành nơi giàu có bậc nhất thế giới, họ đã làm gì? - Ảnh 3.

Loài người mới là khoáng sản quý giá nhất

Hình như rộng rãi hào kiệt bị ngược đãi tại các non sông khác, Thụy Sĩ đã khéo léo có chính sách hấp dẫn anh tài, mở các trường đại học chất lượng cao hay tạo động lực thành lập công ty để khởi nghiệp để nhào nặn các doanh nhân này thành những ông chủ của Nestle hay Breitling.

Ví như nhìn lại những tượng đài lịch sử làm cho nên các nhãn hiệu toàn cầu cho Thụy Sĩ, chúng ta có thể thấy không ít người là những đào phạm của các cuộc tập thể áp chính trị, thậm chí là nạn nhân của nghèo đói trốn sang đây.

Nhà sáng lập Heinrich Nestle hiện ra ở Frankfurt-Đức trong khi nhà phát minh ra Vitamin C tổng phù hợp, ông Tadeusz Reichstein là người gốc Ba Lan. Nền công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ cũng có khởi nguyên là các tín đồ Tin lành tại Pháp trốn chạy khỏi cuộc bạn hữu áp tín ngưỡng thời vua Louis XIV.

Chiến thắng của các công dân nhập cư Thụy Sĩ một phần tới trong khoảng môi trường kinh doanh, một phần nhờ tài trí của họ. Do phiên bản thân là một nước nhà nhỏ nhắn và riêng biệt, Thụy Sĩ đề xuất mở rộng, chào đón các kỹ năng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Giả dụ những người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà ở các nước khác phải trải qua quá trình xét duyệt khó tính thì họ lại có thể sắm thấy thời cơ phát triển ở Thụy Sĩ.

Tất nhiên, chẳng hề người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà nào cũng sẽ được xã hội Thụy Sĩ ưng ý. Giả dụ người nhập cư không cố gắng chứng tỏ trị giá của bản thân mình, cũng như hòa đồng vào xã hội nước này, họ sẽ không được ghi kiếm được và tôn trọng.

Một nhân tố nữa trong khoáng sản nhân loại của Thụy Sĩ là phẩm chất đạo đức rất cao trong buôn bán. Đây không phải tố chất đặc biệt chỉ riêng người Thụy Sĩ có nhưng cam đoan góp phần làm cho nên thắng lợi của nước này.

Chuỗi hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ lưu tâm rất cao vào công tác hướng nghiệp Đồng thời với học đại học, qua đó tăng thêm chất lượng chuyên ngành của nhân lực nước này. Những công dân Thụy Sĩ có nền tảng hướng nghiệp tốt thì dù nghề nghiệp có dân dã tới đâu cũng tinh thần được nhân phẩm của phiên bản thân và công việc của bản thân mình.

Dường như đó, nghề giáo viên ở Thụy Sĩ được trả lương rất cao cũng như được coi trọng trong thị trấn hội, được coi là “nghề nghiệp của Chúa”. Nhờ đó, học sinh, học sinh được tận tâm giảng dạy, hướng nghiệp và khuyến khích học hỏi.

Phần nhiều những triết lý này được truyền bá phổ thông trong phân khúc trung lưu, qua đó hạn giễu cợt định nghĩa “bất chấp vì tiền” hay “kẻ thắng có đầy đủ” vốn này sinh trong khoảng giới mua sắm trên thị trường tự do.

Nhờ sự tôn trọng cho người công sức, bất chấp là tầng lớp dân dã hay cao cấp, cùng với sự tín nhiệm đã giúp hòa giải các xung chợt trong nền kinh tế Thụy Sĩ, giúp tăng trưởng năng suất cũng như củng cố hiệu quả cho các công ty cá nhân mái ấm.

Không riêng gì người công sức, các chủ công ty cũng nỗ lực hòa nhập, học hỏi thêm ngôn ngữ, văn hóa khi họ có quá đa dạng công phu nhập cư cũng như muốn giao thương với các nền kinh tế không giống nhau xung quanh Thụy Sĩ.

Quốc gia này chỉ nhỏ bằng 1/8 Việt Nam, tài nguyên nghèo nàn, lại có thể vượt qua Mỹ, Nhật thành nơi giàu có bậc nhất thế giới, họ đã làm gì? - Ảnh 4.

Chính nhờ sự khiêm tốn, hòa nhập này mà phổ quát thương vụ sáp nhập lớn tại Thụy Sĩ đã chiến thắng và tạo nên những tổ chức hùng mạnh cho đất nước này. Novartis là đứa con thông thường của Ciba-Geigy và Sandoz, khi mà Syngenta là tác phẩm liên minh từ phân ngành nghề hóa chất nông sản của Novartis với AstraZeneca (liên doanh của Thụy Điển-Anh). Nestle cũng tậu lại hàng loạt các nhãn hiệu lớn như Kit Kat, Carnation hay Friskies.

Rõ ràng, tài nguyên lớn nhất của một giang sơn ko phải “rừng quà biển bạc” mà chính là con người.

Chúng ta đã thấy một dân tộc Do Thái kiên cường xây dựng quốc gia Israel của họ trên vùng hoang mạc; một Nhật Bạn dạng vươn bản thân mạnh khỏe thành cường quốc kinh tế dù xung quanh bởi biển, động đất và thiên tai; một Singapore bé bỏng mà vẫn đem tới sự giàu có, phồn thịnh cũng như vị thế hoành tráng cho người địa phương trên trường quốc tế và giờ đây là một Thụy Sĩ nhiều chủng loại văn hóa, dân tộc nhưng vẫn liên hiệp được đại chúng đi lên. Toàn bộ những nước nhà này đều không có phổ thông khoáng sản, nhưng họ lại khai thác được nguồn tài nguyên quý giá nhất của một dân tộc là "nhân loại".

Tại sao người Đức một ngày làm cho việc không tới 8 tiếng, buổi tối thì vui chơi nhưng hiệu quả bỏ xa người Việt?

Theo AB

Nhịp Sống Kinh Tế


Tham khảo thêm: gia nha dat