Giáo sư tài chính hỏi học sinh: 'Giả dụ là tiều cu li, các cậu sẽ chặt cây nào?', người nào cũng lao nhao giải đáp chỉ độc nhất 1 sinh viên đứng lên hỏi lại, đây chính là thắc mắc cần nhất để rèn khả năng khôn ngoan

Một ngày nọ, vị giáo sư già bước vào lớp học như thường lệ, những học sinh đang tụ tập thành từng hàng ngũ nói chuyện xôn xang cũng mở màn đi về ổn định lại chỗ ngồi. Tất nhiên, khác với thường ngày, tiết học không bắt đầu bằng những bài phân tách vốn đầu tư, vị giáo sư cũng không tạo dựng sách giáo trình mà nghiêm trang quay sang nhìn các học sinh dưới lớp rồi đặt thắc mắc: "Giả dụ các cậu là một người tiều phu đang lên núi để chặt cây, đúng lúc trên núi có nhị cái cây ngay kế bên nhau, một cây to, một cây còi, các cậu sẽ chặt gốc cây nào?"

Vừa nghe nghi vấn tương tự, các sinh viên còn không nắm bắt đầu cua tai nheo gì nhưng vẫn không ít người nhanh mồm nhanh miệng trả lời: "Tất nhiên phải chọn lựa cây to để chặt mang về chứ ạ."

Vị giáo sư già mỉm cười và nói: "Vậy nếu như cây to chỉ là một cây dương chung, nhưng cây còi lại là giống thông đỏ, các cậu sẽ lựa chọn thế nào?"

Do cây thông đỏ là loài thực vật vô cùng quý thảng hoặc, mang lại phổ thông tính năng giá trị, gỗ thông đỏ thậm chí còn bán được với giá gần trăm triệu tiền việt mỗi khối vì sở hữu mùi thơm rất sang và quý, các sinh viên tức tốc đổi mới câu trả lời: "Vậy chắc chắn phải chặt cây thông đỏ rồi, gỗ dương chẳng đáng mấy đồng khi so với gỗ thông đỏ cả."

Vị giáo sư già vẫn nhìn các học sinh với một niềm vui chẳng phải đổi mới và hỏi tiếp: "Nhưng ví như cây dương vừa to vừa thẳng, còn cây thông đỏ vừa xiêu lòng vừa sần sùi, sâu đục xum xuê thì sao?"

Giáo sư tài chính hỏi sinh viên: Nếu là tiều phu, các cậu sẽ chặt cây nào?, ai cũng nhao nhao trả lời chỉ duy nhất 1 sinh viên đứng lên hỏi lại, đây chính là câu hỏi cần nhất để rèn bản lĩnh khôn ngoan - Ảnh 1.

Lúc này, tất cả các học sinh đều cảm thấy hơi hồi hộp, không dễ dàng có thể đưa ra một chọn thống nhất. Sau một hồi đàm luận kịch liệt, cuối cùng, họ mới trả lời: "Ví như đặt trong trường thích hợp như vậy thì đành chọn cây dương thôi. Gỗ thông đỏ đắt đến mấy mà bị sâu đục xấu xí, cong vẹo sần sùi thì cũng chẳng có ai sắm, xem như tấn công mất trị giá vốn có rồi."

Thú vui của vị giáo sư lại càng trở thành không dễ dàng hiểu, cả lớp đều đoán ông sẽ đưa ra thêm vấn đề kiện nào đó. Y như rằng, vừa nghe hết câu giải đáp, ông lại tiếp diễn: "Cây dương dù rằng thẳng tắp, to đẹp, nhưng vì già nua nên phần lớn bên trong thân cây đã mục rỗng rồi thì sao, các cậu còn muốn chặt nó nữa không?"

Dù rằng phần lớn sinh viên trong lớp học nguồn vốn càng ngày càng không nắm bắt ý giáo sư muốn gì nhưng họ vẫn tiếp tục tiến hành đàm đạo sôi nổi vì đề tài hấp dẫn này: "Hay là cứ chọn cây thông đỏ đi, cây dương đã chẳng quý thi thoảng rồi cơ mà còn mục rỗng nữa thì chặt về làm cho gì?"

Giáo sư không chấm dứt thử thách thêm: "Cây thông đỏ đúng là không mục, nhưng nó vừa cứng vừa khô, vặn xoắn tham gia nhau, muốn chặt bằng sức một người là rất khó thì sao?"

Học sinh lại thay đổi: "Làm việc phải lượng sức, lựa chọn chặt cây dương đi cho tiện lợi."

Giáo sư vẫn chưa dừng lại: "Nhưng trên cây dương lại có hồ hết tổ chim cư ngụ, mỗi tổ lại có mấy con chim non đang trốn trong đó, các cậu có nhẫn tâm chặt hay không?"

Tới lúc này, sau cùng cũng có một người cảm thấy bất thường và đứng dậy cất tiếng hỏi: "Giáo sư, chung cục thầy muốn nói lên yếu tố gì ạ, tại sao thầy không hoàn thành đổi mới điều kiện như vậy?".

Giáo sư tài chính hỏi sinh viên: Nếu là tiều phu, các cậu sẽ chặt cây nào?, ai cũng nhao nhao trả lời chỉ duy nhất 1 sinh viên đứng lên hỏi lại, đây chính là câu hỏi cần nhất để rèn bản lĩnh khôn ngoan - Ảnh 2.

Lúc này, vị giáo sư già mới thôi cười, ông nghiêm chỉnh nói: "Vậy vì sao cả lớp không có một ai hỏi rằng: Mục đích chúng ta chặt cây là để khiến cho gì? Các trò phải nhớ, cho dù nhân tố kiện ngoại cảnh đổi mới ra sao, trị giá bao quanh biến hóa thế nào thì yếu tố duy nhất không thay đổi chính là tiêu chí thuở đầu của mỗi người. Giả dụ chúng ta muốn lấy củi, vậy thì chặt cây dương. Giả dụ chúng ta cần làm cho đồ tay chân mỹ nghệ, chúng ta chọn lựa gỗ thông đỏ. Và đương nhiên, dù khiến cho gì với chỉ tiêu nào, vấn đề trước tiên phải khiến vẫn là cầm rìu lên, mài cho thật sắc rồi ngay lập tức bắt tay hành động. Đừng mãi chần chừ vì lý do này kia, để rồi có kẻ khác với tốc độ cao tay chặt mất."

Vừa nghe dứt, cả lớp chợt chốc giật thột nắm bắt ra. Dù rằng giáo sư không cần mở sách giáo khoa, không cần phân tích giải thích sâu xa điều gì, ông vẫn đem đến một bài học trí óc dễ chơi mà vô cùng thâm thúy rằng: Cho dù đi học hay đi làm, mặc dầu lựa chọn ngành nghề gì đi nữa, chỉ cần có một chỉ tiêu nhất quyết trước mắt thì chúng ta mới có thể hạn chế khỏi những cám dỗ, huyền hoặc bên ngoài.

Chỉ khi xác định mục tiêu rõ ràng, chúng ta mới có thể quả cảm không xong xuôi tiến về phía trước, chẳng còn lạc đường vì những ngã rẽ ngược xuôi.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat