Gừng càng già càng cay, người càng trải đời càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết trong khoảng kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi

Ví như quan sát các cụ già hơn trăm tuổi, bạn sẽ thấy điểm bình thường: họ đều rất ưng ý với cuộc sống của bản thân. Yếu tố này khiến đa dạng người trẻ ngạc nhiên, đặc biệt là những người sợ tuổi già. Họ sợ mình sẽ bỏ qua các cơ hội trong đời, hay quá già để tận hưởng cuộc sống.

Tất nhiên, sự thực lại hoàn toàn chẳng phải như vậy. Chưng sĩ Joseph Mercola - chuyên gia hàng đầu, nhà sáng lập trang web về sức khỏe mercola.com nổi tiếng - đã phỏng vấn 3 cụ già trên 100 tuổi để tậu ra cách thức sống mạnh bạo và êm ấm khi tuổi đã cao. Dưới đây là 9 bài học mà họ đã đúc kết được sau hơn 100 năm sống trên đời.

Khiến cho những gì bản thân muốn sẽ đem lại vui vẻ

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 1.

Ở tuổi 100, các cụ già không chỉ ngồi một chỗ và nhoẻn cười nhớ về những tác phẩm đã đạt trong thế cục. Cái họ nhớ là kinh nghiệm sống của mình. Những ký ức vui tươi trong đời họ chính là tiền đề cho vui vẻ sau này.

Một cụ ông cho nhân thức, ông đã xong xuôi mọi thứ tâm nguyện của mình khi còn trẻ. Giờ ông muốn tiếp diễn sống có lợi và hướng về phía trước.

"Tôi đã có hầu hết kỷ niệm đẹp," một cụ bà khác san sớt. "Tôi được khiến cho mọi thứ bản thân muốn."

Điều này nhắc nhở chúng ta hãy cứ sống hết bản thân, sống vừa đủ và dành thời điểm bên những người chính mình thương cảm. Khoa học đã chứng minh, đại chúng thường tìm thấy hạnh phúc vĩnh viễn trong khoảng hưởng thụ sống của chính mình, chứ không phải vật chất.

Sống lạc quan, tích cực để đời thêm tiện lợi

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 2.

Những người sống trên trăm tuổi thường nhớ về cuộc đời bằng lăng kính màu hồng. Qua  lời kể của họ, ngay cả thời khắc gian truân nhất như chiến tranh cũng biến thành một chuyến trôi dạt kỳ thú.

"Tôi lúc nào cũng hên," một cụ già đã trải qua 2 trận chiến ác liệt cho biết. Đối với bà, mọi thứ đều khiến cho bà cảm thấy vui vẻ.

Lời nhắn nhủ phổ biến nhất của người cao tuổi là: "Hãy bằng lòng với cuộc sống.". Những người khác sẽ nói: "Đừng cố theo đuổi êm ấm. Hãy hài lòng với cuộc sống hiện nay."

Nhìn cuộc đời bằng con mắt tích cực sẽ khiến bạn sống lâu và thuận lợi hơn.

Tận hưởng từng phút giây để không bỏ lỡ những vấn đề tốt đẹp

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 3.

"Tuổi tác cũng chỉ là những con số. Vậy nên, hãy cứ sống cho ngày hôm nay và tương lai."

Đây là lời nhắn nhủ khôn ngoan tới từ những người đã sống qua 1 thế kỷ nhưng vẫn nhân thức cách tận hưởng cuộc sống.

Quá khứ là quá khứ, chúng ta không thể nào thay đổi nó. Nếu như cứ mãi nuối tiếc, đau khổ, hằn thù, bạn sẽ tiến công mất cuộc sống hiện tại đầy nụ cười, cũng như ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của mình.

Coi trọng ái tình và hôn nhân là bí quyết để mạnh khỏe

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 4.

Nhắc đến hôn nhân, các cụ già thường nhớ ngay tới những giây phút bên nhau đầy êm ấm. Nhờ người bạn đời của chính mình, họ luôn có chỗ dựa về mặt ý thức khi cần.

Theo người cao tuổi, loài người giờ đây rời khỏi cuộc chơi quá thuận tiện. Hôn nhân nào cũng có lúc gian truân, nhưng đến lúc cuối đời, vấn đề đó không còn quan trọng nữa.

Họ nghĩ là, hạnh phúc trong hôn nhân nói riêng và trong cuộc sống nói thông thường chính là phương thuốc hữu hiệu chữa khỏi bách bệnh.

Dù điều này chưa được chứng minh, nhưng chúng ta đều nhận thấy, người già luôn nhắc đến cuộc hôn nhân lâu bền của mình với nụ cười trên môi.

Thậm chí, kể cả những người đã góa hiền thê/chồng cũng vẫn vui vẻ mỗi khi nhớ về những kỷ niệm hôn nhân ấm áp của mình.

Ăn thực phẩm sạch và bổ dưỡng để thân thể dai sức

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 5.

Tất cả cụ già trên 100 tuổi chia sớt, họ luôn cảm thấy khỏe mạnh như thể bản thân mới 69, 70. Đây là những người thường xuyên chuyển động, luyện đồng đội dục thể thao.

Ngoài ra đó, họ cũng luôn dùng thực phẩm sạch mà mình tự tay trồng, cũng như nhắc nhở dân chúng nên thưởng thức vấn đề độ.

Học phương pháp thích nghi, bởi cuộc sống là luôn đổi thay

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 6.

"Dù sao thì cuộc sống vẫn tiếp diễn" là một câu nói cực kỳ quen thuộc. Người cao tuổi nắm bắt rằng, cuộc sống vốn sinh tồn phổ biến gian nan, nhưng cuộc sống vẫn luôn tiếp tục và họ cũng phải như vậy.

Càng sống lâu, bạn sẽ thấy càng phổ biến thay đổi. Chỉ những người biết thích nghi và chuyển bản thân theo thời điểm mới có thể thành công và êm ấm. Thay vì lo sợ tương lai vô định, họ sẵn sàng đón chờ mọi cơ hội trước mắt.

Trợ giúp đại chúng để sống có ích

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 7.

Trợ giúp dân chúng là một phương pháp để xây đắp các mối quan hệ và khiến cho bạn cảm thấy tuyệt vời về bạn dạng thân. Đây là nhân tố mà những người sống trên 100 tuổi luôn muốn làm cho.

Sống bổ ích và trợ giúp mọi người sẽ giúp bạn mua thấy mục đích của đời bản thân, kháng cự các căn bệnh trầm cảm hay sốt ruột. Chưa kể, đây là một bí quyết giết thịt thời gian hiệu quả sau khi về hưu, giúp bạn giảm thiểu khỏi cảm giác nhàm chán.

Không hoàn thành học hỏi vì kiến thức là vô tận

Người cao tuổi luôn răn dạy rằng, chỉ có học hành đàng hoàng mới giúp con người tiến xa hơn. Theo một phân tích của Trọng điểm Kiểm soát và Phòng dự phòng Dịch bệnh Hoa Kỳ, những người có bằng đại học thường sống lâu hơn những người không có khoảng 10 năm.

Người cao tuổi cũng khuyên ta nên học mọi lúc mọi nơi, dù là ở trường hay ngoài đời. Hãy nhân thức khám phá, vì nó làm cuộc sống trở nên hấp dẫn và vui mắt hơn. Bên cạnh, việc học hỏi sẽ giúp bạn hưởng thụ cuộc sống, cũng như thích nghi với những thay đổi của kĩ nghệ và thời điểm.

Tập thiền chánh niệm để biết trân trọng hiện nay

Thay vì lo sợ và tiếc nuối nuối về quá khứ, những cụ già sống trên trăm tuổi thường cố gắng hưởng thụ cuộc sống hiện nay của chính mình phê duyệt chánh niệm.

Họ trân trọng khoảng thời gian ở bên mái ấm và bạn bè. Họ chìm ngập trong màu sắc và hương thơm của một bông hoa mới nở. Họ cảm kiếm được sự mềm mại của cỏ non dưới đôi chân chính mình.

Những người biết trân trọng và thu giãn phút giây hiện tại sẽ luôn sống lâu và vui vẻ hơn.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Anxiety Gone


Xem thêm: bat dong san