Hàng loạt tầm thường cư Hà Nội bị choán dụng quỹ bảo trì - VnExpress Kinh Doanh

Nhiều bình thường cư bị nhà đầu tư, thậm chí ban quản trị do chính cư dân bầu ra chiếm hữu dụng hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì. 

Trong một lên tiếng gửi Chính phủ cách thức đây một số ngày, Bộ Xây dựng đưa ra danh sách 8 loại tranh chấp chung cư căn bản, trong đó có tới 36% tranh chấp can hệ đến phí bảo trì (trên 108 công trình có mâu thuẫn). Thực tiễn đây cũng là những tranh chấp dằng dai, khó giải quyết nhất thời điểm qua tại phổ biến dự án ở Thủ đô, đặc biệt trong bối cảnh phổ biến tòa tháp tầm thường cư đã bàn giao phổ thông năm và đang xảy ra tình trạng xuống cấp.  

Dự án Star City (81 Lê Văn Lương, Thủ đô, do Công ty cổ phần Đầu tư và Thương nghiệp Vneco Thủ đô khiến cho nhà đầu tư) được chấm dứt và bàn giao từ năm 2014. Nhưng đến nay, phần quỹ bảo trì mà nhà đầu tư mới bàn giao cho dân cư chỉ khoảng 2,4 tỷ đồng, trong tổng số hơn 30 tỷ đồng. Hiện đa dạng hạng mục trong tòa nhà bị hỏng, xuống cấp nhưng cư dân chưa đòi được số tiền nói trên để tiến hành việc sửa chữa. Mới đây, dân cư tòa nhà đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan quản lý, song song dồn vào một chỗ căng băng rôn đòi hỏi nhà đầu tư thi hành việc bàn giao quỹ bảo trì nhưng đến nay nhì bên vẫn chưa tậu được tiếng nói bình thường bởi còn phụ thuộc tình hình vốn đầu tư của nhà đầu tư. 

Chung cư Văn Phú, nơi cư dân đang tìm mọi cách để đòi lại quỹ bảo trì từ phía ban quản trị do bất đồng trong việc chi tiêu khoản tiền này. Ảnh: N.T

Bình thường cư Văn Phú, nơi dân cư đang tìm mọi cách để đòi lại quỹ bảo trì từ phía ban quản trị do dị đồng trong việc chi tiêu khoản tài chính này. Ảnh: N.T

Ở phổ biến cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Thủ đô), ban quản trị được dân bầu ra cũng cho biết, từ khi được kiến tạo là cuối bốn tuần 8/2016 đến giữa năm 2017, đã rộng rãi lần có văn phiên bản yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Thăng Long bàn giao quỹ bảo trì mà theo ước lượng của cư dân tham gia khoảng 14,6 tỷ đồng. Đương nhiên, tổ chức này phớt lờ những kiến nghị đó. 

Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ, chủ đầu tư trích 2% trị giá căn hộ hoặc quy mô nhà bán, cho thuê tìm để lập quỹ bảo trì bình thường cư...

Sau khi thu kinh phí của khách hàng, thuê mua căn hộ hoặc phần quy mô nhà thì chủ đầu tư có nghĩa vụ lâm thời lập account để quản lý kinh phí này. Khoản tài chính này sẽ được ủy quyền Ban quản trị nhà phổ biến cư đã được thành lập để thi hành điều hành, dùng theo pháp luật trong giai đoạn điều hành tòa nhà. 

Trước sức ép do cư dân căng băng rôn, chủ đầu tư có đơn văn bản lý giải về tình hình gian nan, song song buộc phải việc thanh toán sẽ tiến hành nhỏ giọt. Theo nhà đầu tư, việc kinh doanh của May Thăng Long rất gian khổ, nguồn thu nhập eo hẹp, tiền mặt không đủ kỹ năng chi trả. Dù chắc chắn giá trị của cải của công ti nằm cốt yếu ở BĐS và hoàn toàn đủ khả năng chuyển trả quỹ bảo trì cho ban quản trị nhưng nhà đầu tư cho biết sẽ chỉ có thể trả 10-12% quỹ bảo trì mỗi quý. 

"Ví như ban quản trị đòi hỏi trả tiền một lần thì công ty chưa thể trả ngay được”, thây mặt nhà đầu tư cho hay. Thây mặt May Thăng Long cũng bắt buộc Ban quản trị kiếm tìm khách hàng để cho thuê khu vực dịch vụ tại tầng một toà nhà nhằm tăng nguồn thu nhập cho chủ đầu tư. Trước tình thế đó, Ban quản trị đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội về việc cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì, nhà sinh hoạt tập thể, giấy tờ dự án… đối với chủ đầu tư. Áp lực đó làm chủ đầu tư hiện đã bàn giao quỹ bảo trì cho dân cư, song việc thanh toán cũng phải bắt đầu phổ biến lần mới hoàn thành. 

Cũng can hệ tới mâu thuẫn về phí bảo trì, Ban quản trị Phổ biến cư CT1, CT3, Khu đô thị mới Trung Văn cũng không dưới một lần kiến nghị với chủ đầu tư sau phổ biến năm công trình bàn giao và mở đầu có tín hiệu xuống cấp. Tuy nhiên,  chủ đầu tư cũng mua mọi cách để trì hoãn. Ban quản trị CT3 phải đệ đơn lên Tòa án quần chúng huyện Tây Hồ kiện nhà đầu tư là Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng khi cố tình chây ì bàn giao hơn 6 tỷ đồng phí bảo trì. Dĩ nhiên, nhà đầu tư đề nghị phương thức thanh toán nhỏ tuổi giọt trong vòng 2 năm do gian nan về bằng vận vốn đầu tư.  

Cũng rơi vào tình cảnh gần giống, dân cư  Hồ Gươm Plaza ở Mỗ Lao (Hà Đông) do Công ti cũ rích phần May Hồ Gươm làm nhà đầu tư cũng phải bằng lòng để doanh nghiệp này trả lại phí bảo trì một cách nhỏ bé giọt. Trước đây, cư dân ở tòa bình thường cư được lăng xê là cao cấp này nhiều lần phải căng băng rôn, kiến nghị cơ quan quản lý để gây sức ép đòi hỏi nhà đầu tư bàn giao gần 20 tỷ đồng bạc phí bảo trì của tòa nhà. 

Tại Thủ đô, hiện trạng chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm đoạt dụng quỹ bảo trì diễn ra tầm thường, từ bình thường cư giá rẻ cho đến cao cấp. Là một trong những tòa căn hộ cao cấp bậc nhất, song cư dân tòa nhà Keangnam từng phải gửi đơn lên Thủ tướng để kêu cứu về việc quỹ bảo trì (giá trị khoảng 160 tỷ đồng) mà nhà đầu tư không chịu bàn giao. Sau kiến nghị này, chủ đầu tư dự án dù ưng ý trả quỹ bảo trì nhưng cũng theo cách thức từng phần. 

Dĩ nhiên, ở một vài công trình phổ biến cư, cư dân còn phải chống chọi để đòi quỹ bảo trì với chính ban quản trị do bản thân mình bầu ra. Dân cư tòa Văn Phú Victoria (Hà Đông) cho nhân thức từ khi thiết kế và được chủ đầu tư bàn giao hơn 41 tỷ đồng phí bảo trì, ban quản trị không công khai minh bạch việc quản lý, dùng số tiền nói trên, cũng như các nguồn thu nhập từ việc khai thác giới thiệu rộng rải, dịch vụ xung quanh tòa nhà. Trong khi đó, theo đề đạt, ban quản trị còn tự tiện quyết về việc lựa chọn tổ chức quản lý vận hành mà không lấy quan niệm dân cư. Hiện việc chi tiêu, điều hành số tiền phí bảo trì hàng chục tỷ đồng tại đây ra sao cư dân không hay nhân thức. Đương nhiên, bắt buộc bầu lại ban quản trị sau cả năm nay vẫn không được bắt đầu do trưởng ban quản trị tậu mọi bí quyết trì hoãn. 

Hàng trăm hộ cư dân tại tòa chung cư cao cấp Sông Hồng Park View (Đống Đa)  cũng cho rằng việc sử dụng quỹ bảo trì của ban quản trị còn phổ thông ám muội nên đã đấu tranh suốt nhiều năm nay. Có thời điểm, trưởng ban quản trị - người đứng tên account quỹ bảo trì giá trị 20 tỷ đồng đã không có mặt tại gia trong rộng rãi ngày và laptop không giao thông được nên cư dân đã gửi đơn trình báo đến tập đoàn công an.

Phổ quát trạng sư cho rằng, một trong những căn nguyên khiến cho rộng rãi chủ đầu tư chây ì thực hiện chuyển Quỹ bảo trì cho Ban quản trị chung cư là hiện chưa có quy định, nhạo báng tài xử phạt những chủ đầu tư vi phạm. Trong báo cáo vừa gửi Chính phủ, Bộ Xây đắp kiến nghị, với hành vi chiếm hữu dụng, dùng kinh phí bảo trì, Bộ Công an cần chủ trì doanh nghiệp dò hỏi, khởi tố, tróc nã cứu bổn phận đối với các chủ thể vi phạm.

Nguyễn Hà


Xem tại: gia dat saigon