Hàng trăm hecta chè héo lá, người dân Yên Bái điêu đứng

Toàn thị xã Văn Chấn hiện có trên 4.000 hecta chè, sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt trên 45.000 tấn. Năm nay, nắng nóng kéo dài nên hơn 300 hecta chè bị héo lá, không lên búp, tập trung chủ yếu ở Đô thị Nông trường Nghĩa Lộ và xã Sơn Hưng vượng.

Để giải quyết trạng thái này, người địa phương địa phương đã sắm nguồn nước và đầu tư con đường ống đưa nước về tưới cho cây chè. Đương nhiên, việc này cũng chỉ giải quyết được một phần nào, do vùng chè mênh mang.

Hàng trăm hecta chè héo lá, người dân Yên Bái điêu đứng - Ảnh 1.

Phổ quát diện tích chè không cho thu hoạch như hy vọng

Sản lượng chè búp tươi bị sụt giảm không chỉ gây gian nan cho người trồng chè, mà các nhà máy đóng chai cũng bị thiếu nguyên liệu. Ông Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc Công ty cổ lỗ phần Chè Nghĩa Lộ cho nhân thức, những năm trước, bình quân công ty thu tìm được khoảng 8.000 tấn chè búp tươi/năm, còn năm nay dự kiến sản lượng sẽ sụt giảm trong khoảng 30 tới 35%. Hiện Công ti đã cố gắng hỗ trợ bà con để khôi phục các đồi chè.

Hàng trăm hecta chè héo lá, người dân Yên Bái điêu đứng - Ảnh 2.

Người dân Văn Chấn chăm sóc chè

“Tổ chức kinh doanh cũng có hầu hết chế độ để hỗ trợ người địa phương chăm sóc cây chè, động viên các hộ đầu cơ thâm canh theo chiều sâu. Công ty cho vay ứng để bà con tìm phân chuồng, phân hữu cơ để đầu tư cho chè, khoản tài chính cho vay ấy công ty ngoại trừ lãi. Mùa vụ 2019 này, tổ chức kinh doanh đã hỗ trợ cho bà con khoảng trên 4,5 tỷ đồng”, ông Nguyễn Thành Vinh cho nhân thức./.

Theo Đinh Tuấn

VOV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản