Hồ bơi phong cách La Mã tại 'thành Rome' giữa lòng Sài Gòn - VnExpress

Thứ năm, 16/5/2019, 14:00 (GMT+7)

Hồ bơi 1.000m2 tại công trình Rome by Diamond Lotus mang dáng dấp của những bể tắm La Mã ngoài trời với cột đá, mái vòm cao, mảng xanh bao bọc.

Dự án Rome by Diamond Lotus tọa lạc tại mặt tiền tuyến phố Mai Chí Thọ (huyện 2, TP HCM), được nhà phát triển công trình xanh Phuc Khang Corporation kỳ vọng mang tới cho Sài Gòn thêm dấu ấn về kiến trúc tân cổ xưa. Tòa căn hộ gồm 30 tầng và quy mô xây đắp 9.100m2 mô hình kiến trúc tòa thành Rome (Italy) với các tượng trưng đặc biệt như hàng cột La Mã, mái vòm, chum trên đỉnh tòa nhà như viên ngọc lục bảo.

Kiến trúc này cũng vận dụng cho các tòa tháp một thể ích nội khu. Công trình có sự cố vấn của kiến trúc sư người Italy, thành viên Hội kiến trúc sư Rome - Aldo Zoli Lo Prinzi, tạo nên khu tiện thể ích tầng cao với trung điểm là hồ bơi khoáng mặn tràn bờ rộng 1.000m2.

Theo thây mặt nhà tạo ra, kiến trúc và bố trí của hồ bơi mang những giá trị then chốt của các nhà tắm công cộng La Mã cổ đại, bao gồm đẩy mạnh thể chất và chăm bẵm ý thức của người địa phương, biến thành địa điểm giao lưu, gắn kết con người.

Đặc trưng các tòa tháp hồ bơi của La Mã cổ kính

Các nhà tắm công cộng sớm hình thành tại đế quốc La Mã cổ truyền trong nhị thế kỷ trước tiên sau công nguyên. Theo bách khoa online Ancient.eu, tuy có mặt sau và học hỏi rộng rãi từ Hy Lạp nhưng nhân tố kích cỡ, tinh vi kiến trúc, độ dễ dãi của các công trình này đều vượt trội.

Các hồ tắm không chỉ phục vụ yêu cầu tắm rửa mà còn cung cấp bể bơi môi trường lớn cho việc bơi lội, đọc sách, trò chuyện anh em và tập huấn quân sự. Vị trí của các tòa tháp gần các đền đài, bến xe - nơi tập trung đông đảo mọi người. Giờ thành lập cửa thường tham gia buổi trưa và đóng trước hoàng hôn. Trong triều đại của Diocletian, phí vào cửa chỉ bằng hai denarii - mệnh giá nhỏ dại nhất của tiền đúc bằng đồng. Qua đó thể hiện tầm nhìn về văn hóa cộng đồng và sức khỏe người địa phương của những nhà trị vì cổ kính.

Hồ bơi La Mã đặc thù với kiến trúc cột đá uy nghi, phổ thông phòng tính năng.

Dường như đó, tại các thành phố lớn thuộc đế giễu cợt còn chuẩn y các nhà tắm công cộng để thị oai độ giàu có của bản thân. Sảnh chính bao bọc bởi những hàng cột đá quy mô, gắn kết bằng các mái vòm rộng và tạo điểm đặc sắc bằng pho tượng điêu khắc. Phòng tắm xây đắp bằng gạch đất nung chống cháy, sàn khảm tinh xảo, tường phủ đá đá hoa. Nước trong bể bơi được dẫn vào từ các hồ chứa thể tích đồ sộ. Chẳng hạn nhà tắm Diocletian ở Rome có thể chứa 20.000m3 nước.

Tàn dư của hệ thống sưởi ấm nước bằng lò nung gỗ đặt dưới mặt sàn.

Các hồ bơi sơ khai này vận dụng các khoa học tạo nhiệt cho nước để tăng loại hình bể và tần suất dùng vào mùa đông của công chúng. Ban sơ nhà thiết kế La Mã khiến cho hot nước tại các hồ chứa bằng than hoặc nồi chì, sau đó dẫn nước hot tham gia bể chính. Sau này chuỗi hệ thống sưởi ấm được tăng cấp tinh vi, tích thích hợp lò nung gỗ dưới mặt sàn. Ngọn lửa lớn từ các lò nung thổi không khí ấm tham gia những ống trụ hẹp, bằng đá rắn dưới sàn nhà và tường hồ bơi. Phía trên che giấu bằng gạch vuông 60cm, sau đó khảm trang hoàng. Các kiến trúc sư cũng sớm Áp dụng kính cho các cửa sổ nhằm tối đa hóa lượng nhiệt trong khoảng mặt trời.

Nhà tắm Caracalla tại phía Nam kinh đô Roma là một trong những nhà tắm công cộng nổi tiếng bậc nhất về mặt dễ dàng và quy mô đứng thứ hai trong suốt hàng nghìn năm trị vì của đế quốc này. Tòa tháp khổng lồ với tổng diện tích 160.000m2 này xây dựng trong khoảng năm 212-217, dưới thời trị vì của các hoàng đế Septimius Severus và Caracalla. Mỗi ngày các nhân lực phải vận tải khoảng nhị tấn nguyên liệu để kịp chấm dứt nhà cửa. Theo thống kê, có tới 6,9 triệu viên gạch và 252 chiếc cột đá được dùng.

Quy mô rộng lớn của các phòng tắm còn tận dụng cho rộng rãi mục đích can dự. Xung quanh phòng tắm lạnh và bể bơi là các khu vực luôn tiện ích như thư viện, phòng xông hơi, phòng tập đấm bốc và đấu vật. Hồ bơi chính có quy mô 54x23m, vượt lên tiêu chuẩn của Olympic hiện nay.

Kiến trúc đá còn sót lại sau hàng nghìn năm của nhà tắm Caracalla.

Trong tòa nhà chính dài 228m, rộng 115m, các phòng tắm bố trí đối xứng qua trục chính. Những phòng này đều có sảnh tham gia riêng rẽ, tường dày chắc, bố trí những hàng cột cao 35m. Phòng chính tại trọng điểm lợp ba chiếc vòm lớn, có cửa lấy ánh sáng ngay dưới sát những cung cuốn của vòm, làm cho phía bên trong tràn ngập ánh sáng, soi rõ những hoa văn trên đầu cột.

Bể bơi vương giả tại Rome by Diamond Lotus

Hồ bơi khoáng mặn tràn bờ 1.000m2 của dự án mang tên gọi The Paradise Island. Chủ đầu tư ví đây như khu vườn địa đàng cho dân cư.

Về kiến trúc, nhân tiện ích này mang dáng dấp của nhà tắm ngoài trời của người La Mã cổ kính, với những pho tượng xung quanh và khuông vòm góc nhìn trực diện khu vực trung tâm thị trấn Sài Gòn. Không gian của bể bơi 1.000m2 biến chuyển mềm mại, phối hợp hơn bằng ốc đảo tại phủ xanh trọng tâm. Ngoài ra đó, toàn thể khu vực lòng hồ trang trí bằng các điểm ánh sáng theo hình dáng các chòm sao hoàng đạo tạo thành khuông cảnh vừa tuyệt hảo vừa lãng mạn.

Mang đẳng cấp của các công trình tượng trưng như Caracalla, hồ bơi của Rome by Diamond Lotus chia rõ các khu vực với công năng không giống nhau. Cư dân có thể nằm thu giãn môi trường xanh trên những chiếc ghế phơi nắng hoặc bơi lội trong hồ tiêu chuẩn sport.

Hình như đó, nhà đầu tư còn tạo nên dòng sông lười cùng bến xe dưới nước giúp dân cư nhỏ tuổi của Rome by Diamond Lotus thư giãn sau giờ học bao tay. Bể sục jacuzzi phục vụ nhu cầu massage nước ấm. Việc chú ý đa dạng loại hình bể, nhiệt độ tắm cũng là một trong những đặc trưng của nhà tắm La Mã cổ đại.

Bao quanh môi trường hồ bơi là 3.000m2 với 16 tiện ích như phòng yoga, gym, phòng họp đối tác... Hệ thống luôn tiện ích kết nối với nhau bằng vách ngăn thiết bị cầm tay nhằm tận dụng tối đa quy mô dùng, trong khoảng đó mang tới những giây khắc thanh tú, hồi phục sức khỏe cho cư dân.

"Việc áp dụng thiết kế và bố trí không gian của các nhà tắm La Mã cổ xưa tạo thuận tiện nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho dân cư, đồng thời mang tới những giá trị nhân bản cho cộng đồng dân cư nơi đây", thây mặt nhà phát hành Phúc Khang san sẻ.

Bảo An


Tham khảo thêm: dat xanh