Hoạt động mua bán ngày 11/5: Giá ngũ cốc giảm sâu; dầu và sắt thép hồi phục

Dầu hoàn thành một tuần giảm giá

Mặc dù chỉ chao đảo nhẹ trong phiên đàm phán vừa mới đây song dầu tây đã đi qua một tuần giảm giá bởi những găng tay thương mại xoay quanh việc Mỹ tăng thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hóa nhập cảng từ China - nhân tố làm lu mờ nỗi lo nguồn cung trên thế giới suy giảm và dự đoán ý định dầu tinh lọc của Mỹ sẽ tăng lên.

Xong xuôi phiên đàm phán cuối tuần, dầu Brent tăng nhẹ 23 UScent lên 70,62 đô la/hòm, nhưng tính bình thường cả tuần giảm 0,3%; dầu Tây Texas Mỹ giảm 4 UScent trong cùng phiên xuống 61,66 đô la/quan tài và cả tuần cũng giảm 0,5%.

Sau một tuần đầy cô động, các chủ đầu tư giờ đây sợ hãi về kĩ năng cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ và China sẽ còn kéo dài và gây phổ biến tổn thất bất chấp những nỗ lực vào phút cuối trên bàn trao đổi (ý kiến) để cứu vãn một thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5/2019 tuyên bố ông không vội ký ký hợp đồng thương mại với TQuốc ngay sau khi Bắc Kinh trả đũa Washington bằng việc nâng thuế đối với hàng hóa, và ngày thứ 2 trong vòng thỏa thuận này đã xong xuôi.

Thị trường ngày 11/5: Giá ngũ cốc giảm sâu; dầu và sắt thép hồi phục - Ảnh 1.

Găng tay thương mại ngày càng tăng giữa hai nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất nhân loại có thể tác động tới yêu cầu dầu thế giới, bởi 2 giang sơn này chiếm giữ tổng cộng 34% yêu cầu dầu quả đât trong quý 1/2019, theo số liệu của Tổ chức Năng lượng quốc tế.

Trước mắt, dự đoán các nhà máy lọc dầu ở bên vùng Vịnh và Trung Tây nước Mỹ sắp chấm dứt đợt bảo trì theo mùa nên sẽ cần phổ biến nguyên liệu (dầu thô) để tinh lọc xăng phục vụ yêu cầu tăng trước khi bước vào mùa liên lạc vận chuyên chở tăng lên – mùa Hè – sẽ cung cấp giá dầu thô. Chuyên gia phân tích Tom Kloza thuộc Phục vụ Tin tức Giá dầu nhận định: "Giá dầu thô có nhiều tài năng sẽ tăng lên. Khi các nhà máy lọc dầu vùng Vịnh khôi phục hoạt động, yêu cầu sẽ tăng đáng kể so với nguồn cung trong 100 ngày đến", trùng với thời điểm OPEC và các bè bạn vẫn tiếp diễn cắt giảm sản lượng dầu – đến 04 tuần 6/2019.

Đậu tương thấp nhất hơn 1 thập kỷ, ngô và tiểu mạch cũng đi xuống

Nông sản Mỹ nhất tề giảm sâu do lo sợ xuất khẩu sang China trong thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng nghieemt rọng.

Giá đậu tương Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong vồng hơn một thập kỷ do việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố không vội ký ký hợp đồng để chấm dứt trận chiến thương mại với Trung Quốc – cuộc chiến đã khiến cho xuất khẩu hat có dầu của Mỹ sang China giảm thê thảm.

Đậu tương kỳ hạn tháng 7/2019 – thích hợp đồng được thương lượng phổ biến nhất – trên sàn Chicago giảm 0,6% xuống 8,09-1/4 đô la Mỹ/bushel vào lúc đóng cửa phiên cuối tuần. Đầu phiên có lúc chỉ 8,06-1/4 đô la Mỹ, thấp nhất kể trong khoảng tháng 12/2008.

China là nước du nhập đậu tương lớn nhất của Mỹ. Trước khi xảy ra trận chiến thương mại, TQuốc mỗi năm tìm khoảng 12 tỷ USD đậu tương Mỹ. Đương nhiên, việc Bắc Kinh trả đũa bằng thuế 25% từ tháng 7 năm rồi đã làm cho xuất khẩu của Mỹ sụt giảm rất mạnh.

Khó khăn ngày càng tăng khi dịch tả lợn Châu Phi hoành hành ở China khiến ý định đậu tương khiến quà bánh chăn nuôi càng giảm mạnh hơn nữa.

Thị trường ngày 11/5: Giá ngũ cốc giảm sâu; dầu và sắt thép hồi phục - Ảnh 2.

Tiểu mạch cũng giảm giá xuống mức thấp nhất kể từ 2018, là 4,24-3/4 đô la/bushel) giảm 1,2%. Giá ngô giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018, xuống 3,51-3/4 đô la Mỹ/bushe (-0,9%).

Giá ngô vốn đã liên tiếp giảm trong mấy 04 tuần qua do nguồn cung tăng trên thế giới. Dự đoán cung ngô từ Mỹ sẽ còn tăng hơn nữa trong năm đến, có thể đạt mức cao nhất trong đa dạng thập kỷ.

Quà tăng do bao tay Mỹ - Trung

Giá vàng tăng trong phiên cuối tuần, và tính phổ biến cả tuần cũng tăng do Mỹ nâng thuế quan áp vào hàng du nhập trong khoảng China gây lúng túng kinh tế toàn cầu sẽ suy yếu. Palađi cũng tăng giá hơn 5% bởi hoạt động sắm mạnh.

Bất đồng thêm thâm thúy giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây hạ thấp giá chứng khoán trên toàn cầu, khiến nhà đầu tư lại hướng tiền vào những tài sản an ninh.

Hoàn thành phiên giao dịch vừa mới đây, giá tiến thưởng giao ngay trên sàn LBMA (London Bullion Market Association) tăng 0,2% lên 1.286,56 đô la/ounce, cả tuần tăng 0,6%; trong khi đó tiến thưởng giao 04 tuần 6/2019 trên sàn New York cũng tăng 0,2% lên 1.287,40 đô la Mỹ/ounce.

Căng thẳng Mỹ - Trung cũng có thể sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải cắt giảm lợi nhuận suất, và điều đó sẽ còn cung cấp hơn nữa cho giá quà đi lên.

Palađi tăng gần 5%

Palađi tăng mạnh 4,7% trong phiên mới đây lên 1.354,51 USD/ounce, bứt phá từ mức thấp nhất kể từ ngày 4/1/2019 ở phiên lúc trước (1.263,85 USD/ounce) khi thị trường thu nạp thông tin thụ ô tô ở China sụt giảm giữa bối cảnh lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. Tính tầm thường cả tuần, palađi giảm 1,2%.

Kim khí kĩ nghệ bình phục trong niềm kì vọng sẽ có thỏa thuận thương nghiệp Mỹ - Trung

Giá kim loại căn bản cũng như sắt thép đều tăng nhẹ trong phiên cuối tuần bởi các chủ đầu tư chờ đợi Mỹ và TQuốc sẽ giải quyết được thỏa thuận thương mại. Tất nhiên, các hoạt động mua bán này vẫn rất nhạy cảm đối với mỗi động thái của nhì non sông này.

Giá đồng giao sau 3 bốn tuần trên sàn London tăng 0,4% trong phiên vừa mới đây, lên 6.126 đô la Mỹ/tấn, nhưng vẫn hoàn thành tuần giảm thứ 4 liên tiếp. Thép cây đàm phán trên sàn Thượng Hải tăng 0,5% trong phiên cuối tuần lên 3.746 CNY (550 đô la Mỹ)/tấn, và tính tầm thường cả tuần cũng giảm nhiều nhất kể từ giữa bốn tuần 2/2019. Thép cuộn cán nóng trên sàn Thượng Hải cùng phiên tăng 0,5% lên 3.682 CNY/tấn.

Hoạt động xây đắp ở China đang tấp nập. Hình như đó, Chính phủ nước này sẽ thắt chặt hơn nữa việc xét phê chuẩn các dự án trong ngành nghề thép, cấm toàn cục công suất đóng gói thép mới dưới mọi cơ chế. Điều này cam kết sẽ góp phần đẩy giá thép tăng cao.

Tồn trữ thép của các tổ chức China đã giảm 273.000 tấn trong tuần này, xuống 12,14 triệu tấn, trong đó thép cây giảm còn 6,33 triệu tấn, thép cuộn cán nóng tăng lên 2,13 triệu tấn.

Khí gas chao đảo thất thường

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên thị trương Châu Á nhìn phổ biến vững trong tuần này, với hợp đồng kỳ hạn giao 04 tuần 6/2019 từ 5,5 – 5,6 USD/mmBtu.

Ngoài ra đó tại Châu Âu, giá trên thị trường Tây Ban Nha tăng do yêu cầu tăng. Ở Hà Lan và Anh, giá giảm khoảng 20 UScent xuống lần lượt 4,63 và 4,24 đô la/mmBtu.

Tiêu thụ khí đốt tự nhiên ở Trung Quốc trong 3 04 tuần đầu năm 2019 đã tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước lên 77 tỷ m3.

Bông thấp nhất 1,5 năm

Giá bông trên sàn phân phối New York giảm do báo cáo 04 tuần này của Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo tồn trữ cuối vụ ở Mỹ tăng, khi mà ý định trở thành thiếu cam đoan do trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung.

Bông kỳ hạn giao bốn tuần 7/2019 trên sàn New York giảm 1,78 UScent tương đương 2,5% xuống 68,45 UScent/lb tham gia cuối phiên 10/5/2019. Đầu phiên có lúc giá chỉ 68,35 UScent, thấp nhất kể từ 10/11/2017.

USDA dự đoán tồn trữ bông cuối niên vụ 2019/20 sẽ ở mức 6,4 triệu kiện, tăng 1,8 triệu kiện so với một năm trước đó, đồng thời cũng nghĩ rằng tiêu thụ bông thế giới sẽ tăng 2,6% lên 125,9 triệu kiện, cao hơn tí chút so với kỷ lục đạt được tham gia năm 2006/07.

Hành tăng ở Trung Á

Giá hành tại các nước Trung Á đẩy mạnh do ý định mạnh lên đối với hành nhập khẩu. Các nước cung ứng hành cho khu vực trung Á là Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và các nước Đoàn kết Châu Âu. Các hoạt động mua bán này hiện đang tiêu thụ hành đóng hộp từ năm rồi, còn hành vụ thu hoạch sớm của năm nay chưa có phổ biến.

Giá hành vụ mới trong tuần này ở Tajikistan đã tăng gấp 3 lần so với bí quyết đây không lâu, trong khoảng 80 đô la/tấn lên 260 USD/tấn. Ở Uzbekistan, giá hành thu hoạch trong năm 2019 cũng tăng từ 100-150 đô la Mỹ/tấn lên 300 đô la Mỹ/tấn. Ngoài ra đó ở Ucraina giá cũng tăng trong khoảng 410 USD/tấn lên 1.200 USD/tấn.

Bây giờ, bên cạnh việc cạnh tranh với các nhà nhập khẩu ở các hoạt động mua bán Balan, Đức, hà Lan, Áo, CH Séc và phổ thông nước khác, các nhà du nhập hành và rau Ukraina phải khó khăn với các nhà nhập cảng ở khu vực Trung Á. Trang Micetimes.asia dự báo giá hành ở EU trong mai sau gần sẽ tiếp tục tăng cao do thiếu cung nghiêm trọng.

Tỏi ở China sẽ tăng giá do yêu cầu xuất khẩu

Giá tỏi ở Trung Quốc nhìn tầm thường mở màn tăng trong khoảng tuần trước (dù rằng giá tỏi tươi giảm nhẹ vì Hà Nam mở đầu thu hoạch mà tỏi tươi không thể thay thế hoàn toàn được tỏi khô). Thời điểm này là giao mùa, khi đã có tỏi mới nhưng thị trường đa số vẫn dùng tỏi cũ (vụ trước). Lúc này nguồn cung tỏi vụ cũ đang giảm với tốc độ cao, các kho của tổ chức không còn rộng rãi khi mà ý định trong khoảng khách hàng khá mạnh khi xuất khẩu tỏi China sang Ấn Độ tuần trước tăng cao. Ở China, Hà Nam thu hoạch tỏi trước, nguồn cung trong khoảng đây sẽ hối hả tăng lên. Sau Hà Nam là tới Jinxiang (từ cuối tháng năm).

Ngành nghề đóng hộp tỏi Trugn Quốc những năm mới đây chạm mặt khó khăn do thiếu nhân công. Chi tiêu công phu bắt đầu tăng lên làm cho giá bán tỏi cũng phải tăng theo.

Giải khát theo mùa vụ được du nhập qua biên thuỳ vào Myanmar

Bộ Thương nghiệp Myanmar thông báo các thức uống theo mùa như táo, đào, xoài, chanh và các loại khác sẽ được phép nhập cảng trong khoảng biên cương với các nước láng giềng tham gia nước này (trong mùa vụ).

Theo Elevenmyanmar.com, quyết định này được đưa ra vào ngày 9/4/2019, theo đó cho phép nhập cảng qua biên cương một số loại giải khát mà Myanmar chưa trồng như táo, nho, đào, anh đào, me ngọt và chà là. Khung thời gian cho phép sẽ được thiết lập cụ thể đối với từng loại bánh kẹo. Chẳng hạn cam mật sẽ được nhập từ tháng 3 đến bốn tuần 9, sầu riêng trong khoảng bốn tuần 9 tới bốn tuần 4, chôm chôm trong khoảng 04 tuần 9 đến bốn tuần 3… qua cửa khẩu Mywawaddy, còn cửa khẩu Tachelikcho phép nhập cảng các loại quả này lòng vòng năm.

Thanh long sẽ được nhập trong khoảng tháng 12 tới tháng 5 trong khoảng số đông các cửa khẩu, cam Sunkist nhập từ 04 tuần 2 đến tháng 5, còn cam bé bỏng được phép nhập khẩu quanh năm; quả Jack được nhập cảng trong 04 tuần 1 và tháng 2, trong khi nhãn, chanh sẽ được nhập khẩu nói quanh năm. Nhập cảng các loại bánh kẹo theo mùa mùa này du nhập từ các khu vực biên giới sẽ được thay đổi tùy thuộc vào vùng đóng hộp.

Giá vài mặt hàng chủ yếu ngày 11/5

Thị trường ngày 11/5: Giá ngũ cốc giảm sâu; dầu và sắt thép hồi phục - Ảnh 3.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất