Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào?

Theo đồ án nghiên cứu của Giải đáp, khu vực chỉnh trang khi thực hiện sẽ sinh ra 7 dự án bé nhỏ gồm: dự án khu thông thường cư trọng tâm thương mại Lê Văn Sỹ, dự án khu tái định cư tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, khu vực nhà ga Hòa Hưng và các khu chỉnh trang thành phố tại các phường 7, 9, 11, 14.

Gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc tại các xã 7, 9, 10, 11, 13 và 14 (Q.3, TP.HCM) dự định sẽ được chỉnh trang lại, trở thành khu thành phố với các tòa nhà cao tới 41 tầng, gắn kết các tuyến metro, con đường trên cao, ô tô buýt nhanh... với khu vực trung tâm TP.HCM và sân bay Tân Sơn Nhất.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 1.

Khu vực trọng điểm nằm trong vùng quy hoạch mới ven kênh Nhiên Lộc - Thị Nghè. Trong đó, Quán ăn Nguyễn Văn Trỗi Thị xã 3 sẽ biến thành khu cư dân, tầm thường cư, trọng điểm thương nghiệp với diện tích 4000 m2...

Tại khu chung cư trọng điểm thương nghiệp Lê Văn Sỹ có tổng diện tích 23.356 m2, trong đó cửa hàng Nguyễn Văn Trỗi có quy mô hơn 4.000 m2. Dự kiến quy mô dân số khoảng 6.868 người, gồm khoảng 200 căn hộ phổ biến cư và 148 căn nhà hiếm hoi. Tính năng của dự án xây dựng mới hòa hợp với căn hộ tái định cư, khu tính năng căn hộ kinh doanh cấu kết thương mại phục vụ, khu khu vui chơi cây cỏ ủy quyền huyện điều hành (quy mô tối thiểu là 2.600 m2).

Tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn có quy mô 10 ha là đất sạch nên sẽ được khai triển trước tiên, xây đắp các khu phổ biến cư cao khoảng 30 tầng để tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, khiến nhà ở xã hội. Một phần đất sẽ được sử dụng làm cho viện bảo tàng của lĩnh vực đường sắt, xây đắp ở dọc đường văn hóa, văn phòng thương mại...

Tại khu nhà ga Hòa Hưng, nơi đây sẽ là khu vực nhà ga tuyến phố sắt, trạm metro, trạm ô tô buýt với tốc độ cao gắn kết với trọng tâm TP và trường bay Tân Sơn Nhất. Xác định phương hướng khu vực này sẽ không sản xuất loại hình nhà đất mà xây đắp các tòa nhà cao khoảng 41 tầng làm cho trung tâm thương mại.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 2.

Khu trọng điểm ga tàu lửa Hoà Hưng cũng sẽ được cải tạo mới, tạo thêm quỹ đất phát hành thị trấn ven kênh.

Tại các khu chỉnh trang thị trấn ở các thị trấn 7, 9, 11, 14 trải dài dọc kênh Nhiêu Lộc sẽ xuất hiện các khu cư dân thấp tầng để giảm áp lực dân nhập cư và xây dựng quỹ nhà tái định cư để tái định cư tại chỗ cho cư dân bị tác động. Xác định phương hướng là lấy ga Sài Gòn là dắt mối liên lạc quan trọng của TP.HCM. 

Những công dụng khác sẽ được sắp xếp dọc bờ kênh Nhiêu Lộc. Công trình cũng sẽ tiến hành làm mới cảnh quan nhì bên bờ kênh, đoàn kết công trình chỉnh trang thành phố, bổ sung các khu vui chơi tập trung, mở rộng và bảo tồn các nét đặc biệt văn hóa lịch sử từng khu vực.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 3.
Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 4.

Hiện đồ án chỉnh trang đô thị gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 (Q.3, TP.HCM) đã thu hút được phổ thông chủ đầu tư đon đả, gồm cả các nhà đầu tư tới từ nước ngoài. Đây là một trong những khu đất rộng gần 10.000m2 đã được một đại gia địa ốc trong nước "chấm" làm cho khu dân cư cao tầng.

Ban Đền bù phóng thích mặt bằng thị xã 3 cho biết tới nay đã lập xong xuôi cách thức bồi hoàn sơ bộ, với số tiền dự kiến hơn 1.581 tỉ đồng. UBND TP.HCM chấp nhận chấp hành công trình đầu cơ xây đắp khu dân cư, thương nghiệp tại nhà thờ Nguyễn Văn Trỗi trên khu vực quận 3 theo cách thức đấu thầu chọn lựa nhà đầu tư chấp hành công trình có dùng đất. 

Vì thế, giả dụ được chọn, chủ đầu tư có trách nhiệm đầu tư hoàn chỉnh toàn bộ dự án đầu tư xây dựng theo đúng luật pháp được duyệt (bao gồm cả hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, trường học cây cối...).

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 5.

Công ty CP đầu cơ và phát hành Sunny World đã có văn phiên bản gửi tới các cơ quan tính năng trình đề nghị công trình chỉnh trang thành phố khu dân cư Phường 9, thị xã 3 theo chế độ công ty đối tác công tư (PPP). Dự án này chạy dọc kênh Nhiêu Lộc, với diện tích buộc phải khoảng hơn 100.000 m2, tổng mức đầu cơ khoảng hơn 14.000 tỉ đồng.

Hơn 110 ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 6.

Công ty CP Khang Thành Phú cũng bắt buộc dự án chỉnh trang khu thị trấn cư dân Phường 7 theo cách thức PPP. Công trình nằm dọc kênh Nhiêu Lộc, với diện tích hơn 97.000 m2. Tổng mức đầu tư của công trình này gần 19.000 tỉ đồng.

Đơn vị trả lời cho rằng, khu vực dân cư có nhân tố kiện hạ tầng hạn chế nhạo, cần được quy hoạch thành thị trấn nén để dự án có tính khả thi cao. "100% người dân bị ảnh hưởng cần được trí tái định cư tại chỗ", thây mặt đơn vị trả lời bắt buộc và nghĩ rằng cần đầu cơ cuốn chiếu, dành đầu tiên nơi tái định cư trước. Quá trình sau có quỹ đất sạch sẽ tái đầu tư trong tương lai, xây dựng khu dân cư mới, trong đó có cụm vi la, giữ nét đặc thù cho quận 3.

Doanh nghiệp trả lời cũng chắc chắn, cách thức này sẽ đảm bảo nâng cao chất lượng sống của người dân; tăng tỷ lệ cây cối cũng như tuyến phố giao thông. Khác lạ, phương thức này đảm bảo quy mô sàn sắp xếp tái định cư tại chỗ, song vẫn có quỹ đất cho chủ đầu tư.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đồ án cải tạo, chỉnh trang đô thị, mà trung tâm là khu đô thị phát hành tự phát, phần đuôi của mặt tiền tuyến phố Cách Mạng Bốn tuần 8, khu vực này mới tạo ra nên không có chuỗi hệ thống hạ tầng hoàn toản. 

Theo đó, chỉnh trang trước nhất vì ích lợi của người địa phương. Như trường học Nguyễn Văn Trỗi hoài vọng tiểu thương trong chợ và người dân bao quanh mong muốn được buôn bán ở đó, được buôn bán đúng mặt hàng mà họ đang mua sắm. Nên về nguyên lý cố gắng giữ để tăng cấp chợ làm cho sao phải có hầm bố trí chỗ đậu xe, sắp xếp công viên tiêu khiển, siêu thị, phần phía trên sắp xếp lại tiểu thương để họ buôn bán, làm cho sao hạn giễu cợt tới mức thấp nhất tác động đến kinh doanh của tiểu thương.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san