Huyện 12 TPHCM: Lên tiếng 10 dự án phân lô bán nền phi pháp

Trong lên tiếng phát đi, UBND thị xã 12 cho nhân thức hiện giờ tình hình vi phạm trong hoạt động xây dựng, tình trạng san lấp, đầu cơ cơ sở vật chất trái phép trên đất nông nghiệp, dùng đất không đúng mục đích ghi trên giấy đủ điều kiện… trên khu vực thị trấn Thạnh Xuân đang tình tiết phức hợp. Các hoạt động trên diễn ra vào các ngày nghỉ lễ và đêm tối nên đã gây gian truân cho công ty tính năng trong việc phát hiện và giải quyết kịp thời.

Qua công tác rà soát, UBND thị trấn Thạnh Xuân đã nhận thấy các trường thích hợp cư dân tự tiện san lấp mặt bằng , đầu tư cơ sở vật chất công nghệ (trục đường cống thoát nước, điện) và tự phân lô bán nền.

UBND phố Thạnh Xuân cũng ghi kiếm được các khu đất này đều không đủ điều kiện khắc phục chuyển mục đích dùng đất ở, cấp giấy phép xây dựng và tách thửa. Vì vậy, hạng mục xây đắp mới trên các khu đất này là xây đắp không phép. Thành ra, UBND thị xã 12 sẽ chấp hành giải quyết vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ tháo dỡ các khu phân lô trái phép này theo đúng qui định. Đồng thời UBND quận 12 lên tiếng để cư dân tránh bị lừa mua đất nền không đạt yêu cầu tách thửa.

Trong thời điểm qua, trên địa bàn Thị xã 12 sinh ra nhiều trường thích hợp trao đổi, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay phê duyệt hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại. Việc này nhằm mua, bán những căn nhà "ba bình thường" (thông thường giấy phép xây dựng, phổ biến giấy chứng nhận quyền dùng đất, chung số nhà). song song, việc mua bán này được thi hành nhiều lần, chuyển nhượng qua phổ quát người; chuyển nhượng thủ tục, thủ tục chưa đúng luật pháp, chưa toàn diện cơ sở vật chất pháp lý.

Vị trí chi tiết các khu đất bị phân lô trái phép như sau:

1. Thửa đất số 408, tờ bản đồ số 62 đã được UBND thị xã 12 cấp sổ đỏ cho ông Dương Công Kiên và bà Mai Phương Mai sử dụng tham gia mục đích làm phòng thử nghiệm nuôi cấy mô thực vật và tìm hiểu công nghệ. Khu đất này được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 20.7.2027. Tất nhiên bây giờ, thửa đất này đang được vài đối tượng tự ý phân lô và được Công ti TNHH Tạo ra nhà ở Nabla Land (số 286, trục đường Tên Lửa, phường Bình Trị Đông, thị xã Bình Tân) đang thực hiện rao bán đất nền.

2. Khu vực gần cầu Chùa Bà - thuộc tổ 48, KP 4

Khu đất thuộc thửa đất số 38; tờ phiên bản đồ số 6 (theo tài liệu năm 2005) nằm trong quy hoạch đất tòa tháp công cộng cấp thị trấn và đất giao thông. Bây giờ, trên khu đất đã có tuyến phố bê tông xi măng, lắp đặt cống thoát nước và hố ga bất hợp pháp.

3. Khu vực các con phố vào Cầu Ba Phụ - thuộc tổ 33, KP 2

Khu đất thuộc các thửa đất 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21; tờ bản đồ số 25, nằm trong quy hoạch đất 150 ha công viên cây xanh cấp thành phố. Hiện nay, trên khu đất đã trải đá, khiến đường trong các thửa đất, lắp đặt cống thoát nước.

4. Khu đất cặp rạch Rỗng Tràm - thuộc tổ 33, KP 2

Khu đất thuộc thửa đất số 102; tờ phiên bản đồ số 2, nằm trong quy hoạch đất 150 ha tiệm tạm hóa cây cối cấp đô thị. Bây chừ, trên khu đất, chủ dùng đã tự tiện làm cho đường, xây đắp tường rào cao 1 m xung quanh khu đất, bên trên rào lưới B40.

5. Khu vực rạch nhánh của sông Đá Hàn - thuộc tổ 28, KP 7

Khu đất này thuộc thửa đất số 58; tờ bạn dạng đồ số 38, nằm trong quy hoạch đất hỗn phù hợp. Bây chừ, trên khu đất chủ dùng tự ý làm đường bê tông xi măng, lắp đặt cống, xây đắp công trình phi pháp.

6. Khu đất thuộc Tổ 17, con đường TX22, KP 5

Khu đất thuộc thửa đất số 135; tờ bản đồ số 40, nằm trong quy hoạch đất phố đi bộ cây cỏ, công trình giáo dục và quy hoạch đất hạ tầng công nghệ. Bây chừ, chủ đầu tư đã tự tiện khiến cho các con phố trải đá, xây móng gạch, phân chiết ra khoảng 30 nền trái luật pháp.

7. Khu đất gần cầu Chín Mận - thuộc tổ 33, KP 2

Khu đất thuộc thửa đất số 41; tờ phiên bản đồ số 3, nằm trong quy hoạch 150 ha công viên cây cối cấp thị trấn. Bây giờ, nhà đầu tư đã tự ý san lấp đất và làm cho con đường bê tông xi măng, lắp đặt cống phi pháp trên khu đất.

8. Khu vực đường Võ Cây Dương thuộc tổ 16, KP 6

Khu đất đã được UBND huyện 12 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Gia Bảo và bà Huỳnh Liên Lộc Thọ sử dụng. Sau đó, khu đất được chuyển nhượng cho È cổ Văn Vinh, ông Vinh tiếp diễn giao cho cho ông Nguyễn Văn Tiếng. Qua xác minh, khu đất này một phần thuộc quy hoạch đất hỗn thích hợp và một phần đất y tế.

9. Khu đất trục đường tham gia cầu Ba Phụ tổ 31 (gần Miếu Võ Rồng), KP 2

Khu đất thuộc thửa đất số 41, tờ bạn dạng đồ số 26, nằm trong quy hoạch khu 150 ha trường học cây xanh đô thị. Bây chừ, trên khu đất, chủ dùng tự tiện phân lô, bán nền.

10. Khu đất thuộc tổ 32 (gần cầu 9 Mật), KP 2

Khu đất thuộc một phần thửa đất số 34, 47 tờ bạn dạng đồ số 25, nằm trong quy hoạch 150 ha phố đi bộ cây cối đô thị. Bây chừ, chủ đầu tư đã tự ý làm trục đường, phân lô, xây dựng trái quy định.Ưng chuẩn việc mua bán, chuyển nhượng nhà ở với chế độ vi bằng, lợi dụng sự thiếu nắm bắt biết của người dùng, các đối tượng lường đảo, đầu nậu đất đai đã lượm lặt đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại để trục lợi.

Với những căn nhà không có giấy đạt yêu cầu được mua bán bằng giấy tay, để tăng sự tin cậy, các đối tượng này nhờ các văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng. Thậm chí rộng rãi căn nhà chung một giấy đủ điều kiện cũng được bán bằng cách thức đồng chiếm hữu, lập vi bằng. Nhiều nạn nhân "dính" tham gia nhà ở tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng phi pháp làm cuộc sống gian truân.

UBND huyện 12 cho biết theo luật pháp của Luật Đất đai và Luật Nhà đất thì thích hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, đầu tư, thế chấp bằng quyền dùng đất và của nả gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà đất thương nghiệp) phải được công chứng, chứng nhận theo qui định.

Vi bằng do Thừa phát lại lập theo lớp lang, giấy tờ được luật pháp tại khoản 1 Yếu tố 2 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP chỉ có giá trị ghi nhận sự kiện, hành vi dùng khiến cho bằng cớ trong xét xử và trong các quan hệ luật pháp khác.

Theo Vấn đề 25 Nghị định số 135/2013/NĐ-CP ngày 18/10/2013 của Chính phủ thì Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh giấc nơi đặt văn phòng Thừa phát lại.

Căn cứ khoản 5 Yếu tố 26 Nghị định số 135/2013/NĐ-CP ngày 18/10/2013 của Chính phủ thì Sở Tư pháp có quyền thoái thác vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập. Vi bằng bị chối từ sẽ không có trị giá chứng cớ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; không là căn cứ để thực hiện các đàm phán hợp lí khác theo luật pháp của pháp luật.

Qua thực trạng trao đổi, chuyển nhượng nhà ở bằng giấy tay phê chuẩn cách thức lập vi bằng, Ủy ban nhân dân Huyện 12 tin tức tới Dân chúng trên địa bàn quận không thi hành mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay duyệt y hình thức lập vi bằng để hạn chế bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà không đạt yêu cầu pháp lý để giao dịch, bởi:

- Vi bằng chẳng phải là văn phiên bản công chứng, chứng nhận theo pháp luật;

- Vi bằng không chứng nhận, xác thực tính hợp lí của các hợp đồng, các thương lượng về nhà đất…

- Việc lập vi bằng trao đổi, chuyển nhượng nhà đất với hình thức ghi nhận việc giao nhận nền đất; lập vi bằng ghi kiếm được việc giao nhận tiền là để che chắn mục đích không thích hợp với luật pháp của quy định.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản