Huyện ven Sài Gòn cảnh báo nạn lừa trao đổi nhà ở qua vi bằng - VnExpress Kinh Doanh

UBND thị xã 12 (TP HCM) kêu gọi cư dân cảnh giác các âm mưu lường đảo trao đổi nhà đất qua chế độ lập vi bằng.

Báo cáo của huyện 12 được đăng chuyên chở công khai trên website chính thức của UBND huyện, nêu rõ thời gian qua trên khu vực hình thành đa dạng trường thích hợp chuyển nhượng nhà ở bằng giấy tay qua cơ chế lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại.

Việc này nhằm tậu, bán những căn nhà "ba phổ biến" (chung giấy phép xây dựng, bình thường giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, chung số nhà). song song, việc trao đổi này được thực hiện phổ thông lần, chuyển nhượng qua phổ thông người; chuyển nhượng giấy tờ, giấy má chưa đúng pháp luật, chưa hoàn toản hạ tầng pháp lý.

Thông qua việc trao đổi, chuyển nhượng nhà đất với chế độ vi bằng, lợi dụng sự thiếu hiểu nhân thức của khách hàng, các đối tượng lường đảo, đầu nậu đất đai đã thu nhặt đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại để trục lợi.

Với những căn nhà không có giấy đạt yêu cầu được trao đổi bằng giấy tay, để tăng sự tin yêu, các đối tượng này nhờ các văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng. Thậm chí rộng rãi căn nhà tầm thường một giấy đủ điều kiện cũng được bán bằng cơ chế đồng chiếm hữu, lập vi bằng. Rộng rãi nạn nhân "dính" tham gia nhà ở tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây đắp bất hợp pháp làm cho cuộc sống gian truân.

Nhà chung sổ hồng tại quận 12 được chào bán trên chợ địa ốc trực tuyến. Ảnh: 5home.asia

Nhà bình thường sổ hồng tại huyện 12 được chào bán trên chợ địa ốc trực tuyến. Ảnh: 5home.asia

Theo luật pháp của Luật Đất đai và Luật Nhà ở thì thích hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và của cải gắn liền với đất (trong đó có nhà đất, nhà đất thương nghiệp) phải được công chứng, chứng thực theo luật pháp.

Vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có trị giá ghi kiếm được sự kiện, hành vi dùng khiến cho chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ qui định khác. Theo Nhân tố 25 Nghị định 135 ban hành ngày 18/10/2013, Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn thức giấc nơi đặt văn phòng Thừa phát lại. UBND quận 12 liệt kê cụ thể các trường hợp cụ thể có thể lập vi bằng để người dân nắm rõ.

Chẳng hạn các trường thích hợp xác nhận trạng thái nhà liền kề trước khi xây dựng công trình; hiện trạng nhà trước khi cho thuê nhà hoặc mua; tình trạng nhà, đất bị xâm lăng; xác nhận việc choán giữ nhà, hội sở, của cải khác trái luật pháp, của nả trước khi ly hôn, thừa kế; xác nhận hàng giả bày bán tại cơ sở buôn bán, thương nghiệp.

Vi bằng cũng có thể lập để xác nhận việc giao hàng kém chất lượng; hành vi cạnh tranh không lành mạnh; việc tổ chức cuộc họp của Đại hội đồng cũ kĩ đông; xác nhận chừng ô nhiễm; sự lờ lững trễ trong thi công nhà cửa; trạng thái tòa tháp khi nghiệm thu.

Dường như, vi bằng có thể được lập để xác nhận các thương lượng mà theo luật pháp của quy định không thuộc thẩm quyền công chứng của đơn vị hành nghề công chứng; những việc không thuộc thẩm quyền chứng nhận của UBND các cấp...

Theo khoản 5 Yếu tố 26 Nghị định số 135, Sở Tư pháp có quyền thoái thác vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập. Vi bằng bị từ chối sẽ không có trị giá chứng cứ để tòa án chú ý khi giải quyết vụ án; không là căn cứ để thực hiện các thương lượng hợp pháp khác theo luật pháp của pháp luật.

Chính cho nên, UBND quận 12 kêu gọi cư dân không trao đổi, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay ưng chuẩn hình thức lập vi bằng để hạn chế bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lường đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý để đàm phán.

Quận 12 cũng giải nghĩa thêm, có 3 nguyên nhân cư dân không nên trao đổi, chuyển nhượng nhà đất theo chế độ lập vi bằng. Thứ nhất, vi bằng không hề là văn bạn dạng công chứng, chứng thực theo quy định. Thứ hai, vi bằng không đạt yêu cầu, xác thực tính hợp lí của các hợp đồng, các giao dịch về nhà đất... Thứ ba, việc lập vi bằng mua bán, chuyển nhượng nhà đất với cách thức ghi nhận việc giao kiếm được nền đất hay ghi kiếm được việc giao kiếm được tiền là để che chắn mục đích không phù hợp với pháp luật của quy định.

Trước đây, hồi năm 2017, một thị xã vùng ven Sài Gòn là Hóc Môn cũng từng phát cảnh báo nạn lừa bán nhà đất bằng giấy tay qua hình thức lập vi bằng đối với loại nhà "3 phổ biến" trên khu vực.

Hà Thanh


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản