Điểm nghẽn 'bảo hộ ngược' tại Việt Nam và thời cơ mới

Tóp teo doanh nghiệp vì bảo hộ ngược

Số liệu của công ti tìm hiểu hoạt động mua bán ANTS năm 2018 cho biết chừng mực chi tiêu của lăng xê online tại vn khoảng 550 triệu đô la Mỹ. 66,7% doanh thu thuộc về Facebook và Google, 33,3% còn lại chia tí hon cho các doanh nghiệp nội địa như VCCorp, Zing, 24H, VnExpress…

Và chính những tổ chức chỉ chiếm 33,3% doanh thu này sẽ phải đóng hoàn toản các loại thuế, còn 2 ông lớn là Facebook, Google đã "hạn chế" được nghĩa vụ này.

Đây là một phần của nhân tố trong bức ảnh bất bình đẳng mà doanh nghiệp nội dung số Việt Nam đang phải chịu.

Ngoài vấn đề về thuế, theo phản chiếu của công ty, họ thường bị điều hành rất chặt trong khoảng giấy tờ, giấy phép… tới nội dung đăng vận tải.

Ông Nhan Thế Luân, thây mặt Nhaccuatui cho biết trong số 300 website được cấp phép bây giờ thì tổng traffic chỉ chiếm khoảng trên 20% so với các ông lớn nước ngoài như Google, YouTube, Facebook, dù những doanh nghiệp này không có giấy phép tại vietnam.

Thậm chí, theo phân tích của ông Luân thì: "Vài tổ chức kinh doanh xin giấy phép làm mạng thị trấn hội nhưng chưa kịp khiến cho đã chết trước khi Facebook phát triển như ngày bữa nay. Duyên do là khi quá vâng lệnh pháp luật thì vô hình bình thường, các công ti nước ngoài có yếu tố kiện thuận lợi hơn để phát triển. Những pháp luật quá chặt của chúng ta ngày một khiến cho các công ty vietnam bị teo tóp đi".

Vài đơn vị, trong những tâm tư rất thật của chính mình, thừa nhận rằng bản chất tổ chức điều hành không cố tình làm cho không dễ dàng. Luật pháp về thuế, về giấy phép… có nguyên nhân của nó. Tuy nhiên, việc luật pháp chỉ ứng dụng cho tổ chức nội mà chưa có hình thức buộc các tổ chức ngoại trong cùng ngành nghề tuân theo vô hình bình thường tạo ra hiện tượng "bảo hộ ngược". Vấn đề này khiến doanh nghiệp trong nước bị bao vây bởi trăm bề khó khăn trong cạnh tranh để tồn tại, chứ chưa nói đến sản xuất vĩnh viễn, đóng góp cho nền kinh tế.

Quyết tâm của Thủ tướng và Bộ Thông tin và Truyền thông

Nhưng nút thắt mang tên bảo hộ ngược đang có thời cơ được tháo dỡ bỏ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi dự Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ Bộ Thông tin và Truyền thông ngay đầu năm 2019 cương trực liệt kê sự bất hợp lý khi Facebook buôn bán tại Việt Nam nhưng không nộp thuế. Ông đòi hỏi hối hả giải quyết nhân tố này.

Ông cũng đòi hỏi Bộ Truyền thông và Thông tin gấp rút khắc phục trạng thái "bảo hộ ngược" khiến cho đơn vị gặp gỡ gian truân.

Giải pháp được yêu cầu là Bộ Thông tin và Truyền thông cần đưa ra biện pháp về khoa học để buộc phải các tổ chức nội dung số nước ngoài tuân hành các pháp luật khi kinh doanh tại vietnam. Trong khi đó, cần đưa ra các khuyến mại phù hợp để tạo sự bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp nội dung số nội địa.

Hơn bạn nào hết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn vấn đề này được xử lý hối hả, tạo thời cơ, yếu tố kiện cho tổ chức kĩ nghệ, nội dung số phát triển. Bởi Thủ tướng đánh giá rằng đoạn đường đi lên, đi nhanh của Việt Nam phải dựa vào công nghiệp, đơn vị công nghệ cao.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định nhân tố chủ chốt để tăng trưởng lĩnh vực công nghệ nội dung số là chính sách phải tạo sự phát triển cho ngành nghề này.

"Các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ nội dung xuyên biên cương tham gia vietnam và đơn vị vn phải cùng một chế độ điều hành, không bảo hộ ngược", ông Hùng nhấn mạnh.

vietnam có 30 năm đổi mới đã làm được những chiến thắng cần thiết trọn vẹn trên mọi ngành nghề nhưng vẫn chưa tương thích với tiềm năng, ưu điểm và còn nhiều gian truân, hạn chế giễu. Động lực vững mạnh dựa vào khoáng sản thiên nhiên, lao động giá rẻ, tăng vốn đầu cơ, … không còn phổ quát dư địa trong nền kinh tế số. Nguy cơ rơi vào bẫy doanh thu làng nhàng còn hiện hữu. Bởi vậy, để thực hiện mục tiêu năm 2030 Việt Nam căn bản biến thành nước kĩ nghệ theo hướng tân tiến, có doanh thu nhàng nhàng cao, vn có nền kinh tế tiến bộ, hiện đại, phát triển với tốc độ cao, vững bền, chủ quyền tự chủ, gắn với chủ động, hăng hái hội nhập quốc tế cần có động lực phát triển mới có tính đột phá.

Để góp phần tạo ra các biện pháp đột nhiên phá tạo ra kinh tế - phố hội. Bộ Thông tin và Truyền thông công ty "Diễn đàn nước nhà Phát triển tổ chức công nghiệp vietnam 2019", sẽ diễn ra vào Thứ 5, ngày 9/5/2019, tại Trung tâm Hội nghị Giang sơn, Thủ đô, với chủ đề: "Khát vọng, góc nhìn và xác định phương hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chủ trì hội nghị. Bộ trưởng Bộ Tin tức Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ điều hành đàm đạo tại diễn đàn

Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của đa dạng chính khách, thương gia nổi tiếng, đầu tư lớn, có rộng rãi trải nghiệm trong lĩnh vực công nghệ: ông Nguyễn Đức Bình thường – Chủ toạ UBND TP Thủ đô; ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tổ chức CMC; bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Tổ chức kinh doanh VinFast; ông Hùng Trằn – Giám đốc Công ty Got It, ông Nguyễn Thế Tân, TGĐ VCCORP; ông Lê Hồng Minh, Chủ toạ – TGĐ Công ty VNG; ông Lữ Thành Long – Chủ toạ Tổ chức kinh doanh Misa; GS. Kim Hyun Chul, nguyên cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc; ông Eric Sidgwick, Giám đốc nước nhà ADB tại vn; ông Nguyễn Xuân Thành, Trường Chế độ công và quản lý Fulbright…

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san