Điện Gia Lai lợi nhuận 101 tỷ đồng trong quý I nhờ điện mặt trời - VnExpress Kinh Doanh

Tỷ lệ công suất điện mặt trời tăng dần giúp Điện Gia Lai nhiều chủng loại nguồn năng lượng, tiến đến sản xuất bền vững.

Việc tiên phong đóng điện nhị nhà máy điện mặt trời đầu tiên trong năm 2018 của vietnam đã đóng góp đáng kể vào thu nhập và lãi quý I/2019 của Công ti CP Điện Gia Lai (mã chứng khoán GEG). 

Chi tiết doanh thu thuần 174 tỷ đồng, tăng trưởng 44% so với cùng kỳ do ghi kiếm được toàn diện doanh thu trong khoảng nhì nhà máy điện mặt trời. Trong đó tỷ lệ lớn nhất tới từ thu nhập bán điện là 170 tỷ đồng, tăng nhanh 62% so với cùng kỳ, choán 98%. 2% còn lại đến trong khoảng thu nhập cung cấp phục vụ, xây lắp. 

Lãi gộp 101 tỷ đồng, cao hơn 49% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý I vẫn lớn mạnh 14% là 59 tỷ đồng và đạt 25% ý tưởnrg tiêu chí 240 tỷ đồng cho cả năm 2019. Lãi sau thuế 56 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ và biên lãi ròng 32%. 

Trong quý, công ti vận hành bất biến chuỗi hệ thống 16 nhà máy thủy điện và điện mặt trời với tổng công suất 168 MW. Cơ cấu doanh thu của Điện Gia Lai có sự dịch chuyển rõ rệt khi 51% tới từ điện mặt trời, 47% đến từ thủy điện, khi mà so với cùng kỳ trong khoảng thủy điện là 87%.

Điện Gia Lai lãi 101 tỷ đồng trong quý I nhờ điện mặt trời (Nhờ chị Tuyết Anh edit bài giúp em ạ. Em cảm ơn. Em Trúc - 8893)

Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền (Thừa Thiên Huế) của Điện Gia Lai.

Việc giảm dần sự phụ thuộc tham gia một nguồn năng lượng độc nhất nằm trong kế hoạch phát triển bền vững của tổ chức, bước đầu đem đến hiệu quả thiết thực. Nhất là khi trong quý I, có 8 trong số 10 tổ chức thủy điện trên sàn nhất tề báo lãi sụt giảm mạnh, thậm chí có tổ chức lỗ do El Nino quay lại, thời tiết nắng hạn, việc chạy máy phát điện không hiệu quả, còn GEG có cú lội ngược dòng ngoạn mục.

Trong quý I, nhị nhà máy điện mặt trời Phong Điền và Krông Pa đóng góp hơn 41 triệu kWh, chiếm 51% tổng sản lượng điện. Hình như 14 nhà máy thủy điện đóng gói gần 40 triệu kWh. Nhờ sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao du nhập từ Nhật, cùng công đoạn vận hành bảo trì thường xuyên và hoạt động tại các khu vực có bức xạ nhiệt tốt, sản lượng điện từ nhị nhà máy điện mặt trời đều vượt ý tưởnrg.

Nhờ ưu thế hồ hết sản lượng điện sản xuất đều được cam kết tiêu thụ bởi EVN nên trong quý I, công ti không nảy sinh chi phí bán hàng. Chi tiêu quản lý đơn vị tăng 18% so với cùng kỳ do tăng mạnh lực lượng nhân sự triển khai điều hành 5 công trình sắp đóng điện trong năm 2019.

Trong 4 năm quay về đây, biên lợi nhuận gộp và ròng của Điện Gia Lai luôn duy trì bình ổn ở mức hấp dẫn, tuần tự trên 50% và 30%. Quý I/2019, so với trung bình ngành nghề chỉ là 48% và 29%, GEG đã bộc lộ những chỉ số sinh lời vượt bậc hơn với 58% và 32%.

Tổng kết ba bốn tuần đầu năm, tổng tài sản của Điện Gia Lai tăng cao 5.342 tỷ đồng đến trong khoảng chi phí xây đắp cơ bản dở dang của nhị dự án điện mặt trời Đức Huệ 1 - Long An và Hàm Phú 2 - Bình Thuận. Trong bốn tuần 4 gần đây, công ti đã phát điện chiến thắng vượt tiến độ hai nhà máy này, ký phù hợp đồng bán điện giá 9,35 cent một kWh và dự kiến vận hành thương mại trước 30/6.

Như vậy tổng công suất điện mặt trời lên đến 215 MWp, choán 22% phân khúc. Dường như việc nâng cấp thành công nhà máy thủy điện Đăk Pi Hao 2 lên 10 MW đưa tổng công suất phát điện hiện giờ của công ty đạt 248 MW.

Việc duyệt nghị quyết chủ trương nhận chuyển nhượng cổ phần từ tổ chức kinh doanh chiếm hữu nhà máy Đức Huệ 1 để tăng sở hữu lên 100% sẽ góp phần tăng thu nhập công ti mẹ. 

Cổ hủ phiếu GEG là một trong những mã có giao dịch tích cực trên sàn Upcom khi liên tiếp trong các tuần đầu tiên của tháng 3 và 4, GEG đều vào Top 10 và Top 3 mã cổ lỗ phiếu được nước ngoài tậu ròng. 

Khối lượng trao đổi làng nhàng phiên trong 4 bốn tuần đầu năm 2019 đạt gần 500.000 cổ lỗ phiếu, tương đương gần 10 tỷ đồng, tăng 106% so với cả năm 2018. 

Một trong những thông tin hăng hái can hệ các mã cổ phiếu hoàn thành thủ tục thương lượng trên sàn Upcom hiện giờ, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã kiến nghị cho phép đàm phán ký quỹ đối với các tổ chức Upcom quy mô lớn, phục vụ mục tiêu gần giống như cổ hủ phiếu niêm yết. 

Theo luật pháp, cho mượn margin chỉ ứng dụng cho các cũ kĩ phiếu niêm yết trên HSX và HNX. Ví như kiến nghị được bằng lòng sẽ góp phần ngày càng tăng thanh khoản đáng kể cho Upcom, khác lạ với những mã cũ kĩ phiếu có quy mô vốn hóa lớn ở mức 200 triệu đô la và kiếm được sự ân cần lớn từ các chủ đầu tư nước ngoài như GEG.

Nam Anh


Đọc thêm: mua dat