“Định giá hoạt động mua bán Việt Nam không còn quá rẻ, dự báo VN-Index hoàn thành năm 2019 trong vùng 920 – 950 điểm”

Ngày 7/5/2019 đã diễn ra hội thảo TTCK vn năm 2019: Tầm nhìn vĩ mô và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp do Vietinbank Securities đơn vị. Tại buổi hội thảo, nhiều chuyên gia trong ngành tài chính, chứng khoán đã có những bình chọn về khuynh hướng hoạt động mua bán, cũng như dòng vốn ngoại tại Việt Nam.

Theo dự đoán của CTCK Vietinbank Securities (CTS), tham gia cuối năm 2019, chỉ số VN-Index sẽ đạt khoảng 920 – 950 điểm dựa trên một số giả thiết như phát triển lợi nhuận công ty niêm yết HoSE đạt 7,51%; Vững mạnh GDP năm 2019 đạt 6,7%; Lạm phát duy trì ở mức 4%; FED không tăng lãi suất và tỷ giá duy trì ổn định.

Vietinbank Securities cho rằng bức chụp thị trường năm 2019 sẽ chẳng phải màu hồng, cũng không phải màu xám mà mang sắc thái trung tính và chủ đầu tư cần thận trọng trong việc ra quyết định đầu cơ.

Dòng vốn ngoại liệu có còn đổ mạnh tham gia thị trường vn?

Vietinbank Securities cho biết chỉ số P/E của VN-Index hiện là 16,38, cao hơn mức nhàng nhàng P/E thời kỳ 2013 – 2018 và nhàng nhàng khu vực Đông Nam Á. Tỷ suất sinh lời của VN-Index (Earning Yeild) hiện đạt 6,8%, không thú vị khi so với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 bốn tuần tại một vài ngân hàng.

Dù rằng bốn tuần 9/2019, vietnam đã chính thức có tên trong danh sách theo dõi nâng hạng thị trường cận biên lên mới nổi loại 2 của FTSE Russell và kỳ vọng sẽ được chính thức nâng hạng tham gia bốn tuần 9/2020. Tất nhiên, trong đợt bình chọn vào 30/3/2019, FTSE đã hạ bậc một số chỉ tiêu để xét nâng hạng hoạt động mua bán đối với Việt Nam (thanh toán, lưu ký và thương lượng ngoài sàn).

Một vấn đề cần quan tâm khác là sau khi nâng hạng, dòng tiền đổ tham gia trước đó liệu có bị rút ra? Trong lịch sử đã chúng kiến sự sụt giảm mạnh của TTCK Pakistan, Qatar khi chính thức được MSCI, cũng như FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi và đây là yếu tố Vietinbank Securities xem xét chủ đầu tư.

Nói thêm về dòng vốn ngoại, ông Đào Phúc Tường – Giám đốc Đầu cơ Công ty điều hành quỹ APS (Singapore) cho biết TTCK Việt Nam đã trải qua 3 công đoạn được sự hậu thuẫn của khối ngoại gồm 2006 – 2007; 2017 – đầu năm 2018 và đầu năm 2019. Trong đó, dòng vốn ngoại thời kỳ 2006 – 2007 tới trong khoảng những câu chuyện mở cửa hoạt động mua bán, gia nhập WTO…; Quá trình 2017 đến đầu năm 2018, dòng vốn ngoại đến trong khoảng những câu chuyện hy vọng nâng hạng thị trường, thoái vốn công ty nhà nước, phổ quát doanh nghiệp lớn lên sàn.

Bên cạnh đó, thời kỳ đầu năm 2019, dòng vốn ngoại đến hoạt động mua bán Việt Nam chính yếu do các quỹ có xu hướng kiếm tìm cơ hội mới từ các hoạt động mua bán Emerging Markets, Frontier Markets trong bối cảnh hoạt động mua bán Mỹ có tín hiệu chậm trễ lại. Theo phản hồi của ông Tường, phổ biến kĩ năng dòng vốn này đã cơ bản đã được giải ngân chấm dứt trong đầu năm 2019.

Công đoạn vừa qua, dòng vốn tham gia Việt Nam chủ quản đến trong khoảng Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc. Trong khi dòng tiền phê duyệt các quỹ như VNM ETF, FTSE ETF có phần hạn chế nhạo. Ông Tường bình chọn dòng vốn vào vietnam quá trình qua nhập cuộc hoạt động mua bán vietnam chủ công tới trong khoảng "story", và khi "story" qua đi, dòng vốn sẽ không còn mạnh nữa.

Về câu chuyện nâng hạng hoạt động mua bán Emerging Markets, tăng tỷ trọng trong Frontier Markets, ông Tường nghĩ là chủ đầu tư, khác biệt những chủ đầu tư ngắn hạn cần cẩn trọng bởi đây không hề câu chuyện mới nữa, các quỹ đã đón đầu từ trước rồi. Ông Đào Phúc Tường cũng bình chọn vietnam hiện không quá thú vị so với các thị trường khu vực.

Dường như đó, ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ toạ kiêm TGĐ Fiin Group cho rằng việc Việt Nam nâng hạng Emerging Markets chẳng hề quá khó. Trong các tiêu chí để nâng hạng, vướng mắc lớn nhất đến từ yếu tố ngoại hối hận. Ông Thuân để ý tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên thị trường vietnam hiện đã khá lớn, tham gia khoảng 40% trên HoSE. Bởi vậy, sẽ không dễ dàng có thể kỳ vọng dòng vốn lớn tiếp diễn đổ tham gia hoạt động mua bán vietnam.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat